Ngày 18/1, tại trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức tổng kết và và trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến.

Cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức .

Cuộc thi dành cho đối tượng học sinh tiểu học, trung học cơ sở (từ lớp 3 đến lớp 9) chia thành 2 bảng A, B với 5 nội dung: Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em; Luật trẻ em năm 2016 và các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; các kỹ năng cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích, xâm hại trẻ em và bạo lực học đường; các hành vi vi phạm quyền trẻ em và chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật; các văn bản của Trung ương Đoàn về triển khai thực hiện Luật trẻ em, tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em…

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh và Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải nhì cho 04 thí sinh.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, 63/63 tỉnh, thành phố đều triển khai, tham gia cuộc thi với hơn 310 ngàn học sinh đăng ký và gần 220 ngàn thí sinh tham gia dự thi. Nhiều tỉnh, thành phố đã có sự chủ động, tích cực trong tuyên truyền, tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia với số lượng dự thi đông, chất lượng các bài dự thi tốt như: thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Dương, Quảng Nam… 

Từ 623 thí sinh tham gia dự thi vòng bán kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn 60 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho 30 tỉnh, thành phố tập trung về Thủ đô Hà Nội tham gia vòng chung kết.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng trẻ em, dành sự quan tâm và những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, vì trẻ em là tương lai của gia đình, tương lai của đất nước. Trẻ em xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất, được sự chăm lo quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là của những người thân yêu.

Theo Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn, trẻ em ngày nay sống trong thời đại có rất nhiều thông tin, nên cần tìm hiểu Luật trẻ em để biết cách tự bảo vệ mình. Các cấp, các ngành và toàn thể xã hội đã và đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động để các em tìm hiểu đầy đủ hơn về Luật trẻ em, về quyền và bổn phận của mình, những phương pháp để tự bảo vệ bản thân. 

leftcenterrightdel
 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà trao giải nhất cho 02 thí sinh

Bí thư thứ nhất mong muốn cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến không chỉ dừng lại ở việc tổng kết và trao giải mà sẽ tiếp tục mở ra những phương thức, những cơ hội và là những công cụ để trẻ em có thể tìm hiểu đầy đủ hơn nữa về Luật trẻ em, về quyền, nghĩa vụ, bổn phận của mình cũng như kêu gọi toàn xã hội chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. 

Về kết quả chung cuộc, em Trần Nguyễn Linh Như (lớp 4, trường tiểu học Trần Hưng Đạo, tỉnh Đắk Lắk) đã xuất sắc giành giải nhất ở bảng học sinh tiểu học. Giải nhất bảng trung học cơ sở thuộc về thí sinh Mai Thị Thanh Ngân (lớp 9, trường trung học cơ sở Võ Lao, tỉnh Phú Thọ). Phần thưởng cho mỗi thí sinh gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ban tổ chức đã trao 04 giải nhì cho 02 bảng (mỗi bảng 02 giải gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn và tiền mặt trị giá 5 triệu đồng/giải); 06 giải ba cho 02 bảng (mỗi bảng 03 giải gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn và tiền mặt trị giá 2 triệu đồng/giải); 48 giải khuyến khích (gồm Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng/giải).

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi còn trao 06 giải phong trào cho 06 đội tuyển cao điểm nhất vòng thi tập thể (mỗi bảng 03 đội) và 05 giải tập thể cho 05 tỉnh, thành phố có lượng thí sinh tham gia đông nhất, chất lượng bài thi tốt./.

Tin, ảnh: Gia Phong