leftcenterrightdel
 Đại diện Việt Nam và Nhật Bản ký kết Công hàm trao đổi hai phi dự án “Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển” và “Thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương”. Ảnh: Khương Trung

Chiều 23/4, tài Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Lễ ký Công hàm trao đổi hai phi dự án “Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển” và “Thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương” do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ việc thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực chính sách biển và đại dương. Trong đó Bộ TN&MT cùng các cơ quan liên quan phía Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác phía Nhật Bản xây dựng và trình các cấp của thẩm quyền của hai bên phê duyệt hai phi dự án viện trợ không hoàn lại với trị giá quy đổi 1,4 tỷ Yên Nhật (gần 300 tỷ VNĐ) dưới hình thức một tàu nghiên cứu biển chuyên dụng đã và đang được khai thác; các thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương mới và hiện đại.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: Đây là các văn kiện hợp tác quan trọng, là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam trong việc cụ thể hóa các cam kết của các lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực TN&MT nói riêng. Điều này cũng thể hiện mong muốn hợp tác của hai bên cũng như sự hỗ trợ thiết thực và có hiệu quả của Chính phủ Nhật Bản trong triển khai quản lý tài nguyên và môi trường biển tại Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tàu nghiên cứu biển và các trang thiết bị kỹ thuật quan trắc rác thải nhựa đại dương do phía Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại thông qua hai phi dự án trên sẽ góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu tài nguyên, môi trường biển và nghiên cứu, phân tích rác thải nhựa đại dương của Việt Nam. Bộ TN&MT cam kết sẽ sử dụng hiệu quả và vận hành tốt các trang thiết bị trên, góp phần giải quyết những thách thức về tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio vui mừng cho biết: Hai phi dự án “Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển” và “Thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương” đã diễn ra tốt đẹp. Đại sứ Yamada Takio mong muốn phi dự án tài trợ Tàu nghiên cứu biển này sẽ phát huy được năng lực của mình trong các điều tra, khảo sát cơ bản liên quan đến môi trường biển, tài nguyên biển của Việt Nam, góp phần thực hiện “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Về Phi dự án Hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương, Đại sứ Yamada Takio hy vọng sẽ nâng cao được năng lực quan trắc của Việt Nam, là yếu tố cơ bản nhất xây dựng được các chính sách đúng đắn nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương đang gây bức xúc hiện nay.

Dự và phát biểu tại lễ ký, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho biết tàu nghiên cứu khoa học biển và thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương đều là những thiết bị đầu tiên của Việt Nam có trong lĩnh vực này. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương hi vọng đây là sự khởi đầu và mong muốn Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong lĩnh vực biển, lĩnh vực rất quan trọng với Việt Nam.

Ngay sau buổi Lễ ký Công hàm trao đổi hai phi dự án của Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp tục làm việc với Đại sứ Yamada Takio về chương trình hợp tác về lĩnh vực tài nguyên và môi trường./.

Bích Liên