Lạng Sơn là địa phương đầu tiên triển khai thành công mô hình cửa khẩu số

Thứ năm, 30/06/2022 10:14
(ĐCSVN) - Hiện các xe hàng chỉ cần khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh. Từ chỗ phải khai báo 5 loại giấy tờ cho mỗi loại xe, đến nay, doanh nghiệp chỉ cần khai thông tin một lần, thời gian khai thông tin của doanh nghiệp chỉ mất khoảng từ 2 đến 5 phút.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số của tỉnh đã tham mưu UBND ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai công tác chuyển đổi số trên địa bàn.

Qua đó, việc triển khai chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cửa khẩu số được các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả.

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, Lạng Sơn là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu trong chuyển đổi số. Trong đó, tỉnh triển khai thành công cửa khẩu số, nền tảng “Lạng Sơn Cloud”, ứng dụng “Công dân số Xứ Lạng”, Trợ lý ảo ISEE Lạng Sơn giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, truy cập Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Lạng Sơn cũng là tỉnh đầu tiên chuyển 100% hoạt động của các trường học lên nền tảng số, 100% giáo viên sử dụng chữ ký số thay thế học bạ giấy, bảng điểm giấy; là tỉnh đứng thứ hai toàn quốc về sản phẩm và đứng thứ 6 toàn quốc về giao dịch thành công trên sàn thương mại điện tử Việt Nam…

Đặc biệt, từ ngày 14/01/2022, Lạng Sơn xây dựng, triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh. Tính đến nay đã có 100% các xe hàng khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu. Từ chỗ phải khai báo 5 loại giấy tờ cho mỗi loại xe, đến nay, doanh nghiệp chỉ cần khai thông tin một lần, thời gian khai thông tin của doanh nghiệp chỉ mất khoảng từ 2 đến 5 phút.

leftcenterrightdel
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Phương Liên) 

Để việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nhân rộng mô hình Nền tảng cửa khẩu số đến các tỉnh có cửa khẩu trên toàn quốc để đồng bộ dữ liệu trên tất cả các cửa khẩu; đề nghị các bộ, ngành chia sẻ cơ sở dữ liệu chuyên ngành để kết nối, đồng bộ, liên thông dữ liệu với Nền tảng cửa khẩu số.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tuyên truyền cho doanh nghiệp, cá nhân tham gia Nền tảng cửa khẩu số trong việc khai báo thông tin về hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu./.

Thu Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực