Busadco Việt Nam đạt giải cao nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế 2022

Thứ bảy, 24/09/2022 15:06
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Vượt qua nhiều công trình khoa học đến từ các quốc gia khác, Busadco Việt Nam là đơn vị đoạt nhiều giải nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế 2022, với 4 giải Đặc biệt, 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.
leftcenterrightdel
Các công trình của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam đạt giải tại iCAN 2022. (Ảnh: TL)

Ngày 24/9, Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec) thuộc Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong tổng số 700 công trình của 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dự thi Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế (iCAN 2022), Việt Nam có 17 công trình đoạt giải. Trong đó, Quỹ Vifotec gửi dự thi 7 công trình đều đoạt giải.

Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế là cuộc thi uy tín hàng đầu thế giới của Canada, tổ chức hằng năm dành cho các nhà sáng chế và lần đầu tiên tổ chức vào năm 2016. iCAN 2022 diễn ra từ ngày 26/6 - 28/8 qua hình thức online, với các vòng thẩm định bản đăng ký sở hữu trí tuệ, chấm đề tài, poster và phần thuyết trình trước giám khảo quốc tế và các câu hỏi - đáp trực tiếp bằng tiếng Anh được quay bằng video.

Ban giám khảo đánh giá các phát minh dựa trên bản đăng kí sở hữu trí tuệ dự án đuợc cấp bởi Cục sở hữu trí tuệ của các nước có dự án tham gia và báo cáo chi tiết nội dung nghiên cứu bằng video, poster gửi cho ban tổ chức quốc tế và nội dung trình bày trực tiếp của các nhà sáng chế trong quá trình thi trực tuyến.

iCAN 2022 có sự tham gia của 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng số 700 công trình dự thi. Việt Nam có 17 công trình đoạt giải. Trong đó, Quỹ Vifotec gửi dự thi 7 công trình (6 công trình của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam - Busadco, 1 công trình của học sinh Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai) đều đoạt giải.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) là đơn vị của Việt Nam có nhiều công trình dự thi nhất với 6 công trình và cũng là đơn vị đoạt nhiều giải nhất với 4 giải Đặc biệt, 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc (công trình nhận Huy chương Vàng mới được xét chọn nhận giải Đặc biệt).

leftcenterrightdel
Một trong những công trình đạt giả Đặc biệt của Busadco tại iCAN 2022. (Ảnh: TL) 

Theo đó, 4 công trình/sản phẩm của Busadco Việt Nam đoạt Huy chương Vàng iCAN gồm: Công trình kè bảo vệ bờ sông và bờ biển khu vực cửa sông Ray, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; công trình kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm-Hà Nội; sản phẩm Hệ thống hố ga thu nước mưa và ngăn mùi kiểu mới và hố ga ngăn mùi hợp khối; sản phẩm kênh, mương bê tông cốt thép và bê tông cốt sợi đúc sẵn thành mỏng Busadco. Đây cũng là  4 công trình/sản phẩm mà Busadco Việt Nam được nhận giải Đặc biệt quốc tế - giả thưởng cao nhất do Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ thế giới (WIIPA), Hiệp hội Quảng bá sản phẩm phát minh Đài Loan (Trung Quốc) (TIPPA), Tổ chức Hợp tác sáng tạo, Hiệp hội Các nhà phát minh sáng chế trao tặng.

2 công trình đọat Huy chương Bạc gồm: Cụm tời máy nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị; nhà bê tông cốt phi kim lắp ghép siêu nhẹ Busdaco.

Ngoài 6 công trình/sản phẩm trên của Busadco Việt Nam, 1 công trình/sản phẩm của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng nữa là dự án "Ứng dụng phương pháp khuếch tán, sử dụng năng lượng tái tạo thiết kế hệ thống sục khí ao nuôi thuỷ sản có giám sát và điều khiển từ xa" của các em học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai. Đây là dự án xuất sắc trong lĩnh vực phát minh trẻ và giành giải Đặc biệt tại vòng Chung kết của cuộc thi.

Đại diện Quỹ Vifotec cho biết, các công trình của Việt Nam đoạt giải thưởng được Ban giám khảo iCAN 2022 đánh giá cao về tính ứng dụng và khả năng thương mại hoá. iCAN được tổ chức nhằm mục đích xây dựng một nền tảng đặc biệt để hợp nhất các sáng kiến đổi mới sáng tạo của các nhà phát minh trên thế giới, tạo cơ hội để mở rộng mạng lưới quốc tế, hoạt động kinh doanh, quảng bá các phát minh, sản phẩm mới./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực