Đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người

Thứ tư, 24/04/2024 20:20
(ĐCSVN) - Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo ABAII, trực thuộc Hiệp hội Blockchain Việt Nam, đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường Đại học trên cả nước.

Thúc đẩy tiếp cận phổ biến chính sách quản lý tài sản ảo và dịch vụ liên quan

Chiều ngày 24/4, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập và Diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai”, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã chính thức ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo ABAII với 7 thành viên Hội đồng Quản lý, 14 thành viên Hội đồng Khoa học là tiến sĩ, kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực blockchain và AI cùng 5 thành viên Ban điều hành ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Ra mắt Viện ABAII tại chương trình (Ảnh: PV) 

Viện ABAII đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 1 triệu lượt người đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường Đại học trên cả nước thông qua nhiều hoạt động cụ thể như hội thảo, đào tạo, hackathon, ideathon, chương trình Unitour 2024 dành cho đối tượng sinh viên hay dự án pháp luật online để hỗ trợ tư vấn pháp lý cho đông đảo cộng đồng.

Ông Đào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện ABAII cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 4/2024, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, Unitour đã được tổ chức thành công tại 5 trường đại học, bao gồm: Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Hutech), Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU), Học viện Ngân hàng (BA) và Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT), mang đến nhiều kiến thức bổ ích về ứng dụng của Blockchain và AI theo nhu cầu và mong muốn của từng trường như nền kinh tế số và tài chính, phân tích dữ liệu ngân hàng, cơ hội nghề nghiệp…

 Trao tặng học bổng lan tỏa và thúc đẩy tiến trình phổ cập blockchain - AI (Ảnh: PV)

Tại Lễ ra mắt, Viện ABAII đã trao tặng cho đại diện các trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, mỗi trường 50 suất học bổng để từng bước lan toả và thúc đẩy tiến trình phổ cập blockchain - AI.

 Ký kết ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa Viện ABAII và các đơn vị đối tác trong khuôn khổ chương trình (Ảnh: PV)

Tham dự chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các nỗ lực của Viện ABAII nói riêng và Hiệp hội Blockchain Việt Nam nói chung trong tiến trình tham vấn chính sách và thúc đẩy phổ cập - đào tạo blockchain và AI. Theo ông Giang, giáo dục là yếu tố nền tảng, then chốt, quyết định sự phát triển của một quốc gia. Bởi vậy, việc Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII lựa chọn mục tiêu phổ cập blockchain và AI cho là một quyết định đúng đắn, nhân văn, thể hiện rõ mục tiêu hướng tới phát triển bền vững. “Mặc dù ở Việt Nam, công nghệ blockchain và AI còn mới mẻ và nhiều thách thức, tôi tin tưởng rằng với quyết tâm cao độ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII sẽ sớm đạt được mục tiêu này”, Thứ trưởng Giang nhấn mạnh.

Theo GS. TSKH Hoàng Văn Huây, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII: “Nếu như Blockchain là cơ hội lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến trong thập kỷ tới thì AI là sự tiến bộ vượt bậc của loài người, giúp định hình lại tương lai theo cách không thể tưởng tượng nổi. Chính vì vậy, sứ mệnh của Viện ABAII là khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế vượt trội của 2 công nghệ tiên tiến này nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước”.

 

Hân Nguyễn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực