Finnovation 2022: Khẳng định vị thế trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam

Thứ sáu, 16/09/2022 06:03
(ĐCSVN) – Cuộc thi Finnovation nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số. Cuộc thi đã khẳng định được vị thế trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn sinh viên trên toàn quốc.
 
leftcenterrightdel

 Đội Zinance đã vượt lên 4 đội còn lại để giành chức vô địch Finnovation 2022. Ảnh: TL

Ngày 15/9, tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Chung kết và Gala tổng kết, trao giải Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”.

Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) dành cho sinh viên được tổ chức bởi Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên (Hội sinh viên Việt Nam); Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội, Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Gala tổng kết và trao giải Finnovation 2022, ông Nguyễn Nhất Linh - Phó Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Trong năm 2021 nói riêng, toàn đoàn đã tổ chức được 1.453 cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, thu hút được tổng cộng hơn 223.000 lượt thanh niên tham gia, với gần 13.900 ý tưởng khởi nghiệp.

Cuộc thi cũng là một dự án hưởng ứng Chương trình “Chắp cánh sinh viên khởi nghiệp” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động phát động nhằm xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo “Finnovation” đa lĩnh vực có quy mô quốc tế, lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm phương tiện, lấy lực lượng trẻ, sinh viên làm nòng cốt, lấy lợi ích cộng đồng, xã hội làm định hướng sáng tạo,

Finnovation 2022 diễn ra từ 18/4 đến 15/9/2022 (kết hợp các hoạt động trực tiếp và trực tuyến). Trải qua hành trình 5 tháng với 20 hoạt động đa dạng, sôi nổi, cuộc thi đã thu hút gần 100 dự án dự thi được tuyển chọn vào vòng 1; 30 dự án vào vòng 2 và 10 dự án vào vòng chung kết.

Dù đây mới là mùa đầu tổ chức nhưng Finnovation đã dần khẳng định được vị thế của mình trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam, nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng đam mê khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn sinh viên trên toàn quốc.

Để làm nên thành công của Finnovation 2022, Ban tổ chức đã nhận được sự đồng hành của 71 chuyên gia trong vài trò diễn giả, cố vấn, huấn luyện viên, giám khảo cho cuộc thi. Đó đều là những doanh nhân, nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà chuyên môn có bề dày tri thức, kinh nghiệm cũng như uy tín xã hội. Bên cạnh đó, Finnovation còn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của 44 đối tác, nhà tài trợ chiến lược, gần 100 tổ chức, doanh nghiệp đồng hành. Đây chính là những đơn vị có cùng chung tâm huyết và mục tiêu phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính nói riêng và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung tại Việt Nam. Xuyên suốt cuộc thi, 66 tin bài đã được các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện, qua đó lan toả thông tin, giá trị của cuộc thi đến với đông đảo công chúng. Song song với đó, các kênh truyền thông xã hội (Facebook, TikTok, YouTube) của cuộc thi đã thu hút hơn 500.000 lượt tiếp cận và tương tác.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban tổ chức Finnovation 2022 nhấn mạnh: “Finnovation là cuộc thi kích hoạt cho các hoạt động đổi mới sáng tạo mở quốc gia về lĩnh vực tài chính, tài sản; định hướng là môi trường mở cho khởi nghiệp sáng tạo mở trong tương lai. Gần 100 dự án của mùa thi năm 2022 dù có trở thành quán quân, á quân hay không; dù có được đầu tư hay không; dù có trở thành một startup thành công hay không thì vẫn được ghi nhận là những dự án đã góp phần khởi nguồn và thúc đẩy sự hình thành, phát triển của nền công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam trong tương lai. Những khát khao có thể đâu đó còn có phần ngây thơ cùng với sự sáng tạo táo bạo của các đội thi chính là điều mà thế giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần ở người Việt trẻ".

Trải qua 3 vòng thi sôi nổi và các hoạt động đào tạo, huấn luyện giá trị, Finnovation 2022 đã xác định ra 5 đội xuất sắc nhất bước vào Chung kết tranh ngôi quán quân. Giải thưởng cho ngôi vị Quán quân của Finnovation 2022 là 50 triệu đồng tiền mặt. Á quân nhận được số tiền 25 triệu đồng và đội xếp thứ ba là 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, rất nhiều giải thưởng, hiện vật đến từ các nhà tài trợ với tổng giá trị gần 400 triệu đồng cũng sẽ được trao tặng cho các dự án xuất sắc nhất của cuộc thi. Ngoài tiền thưởng, quà tặng, cả 5 dự án của Top 5 đều sẽ nhận được bằng khen từ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi.

Đặc biệt hơn, Top 5 sẽ được hướng dẫn và tạo điều kiện tham gia các chương trình gọi vốn quốc gia thông qua thị trường trong nước và quốc tế. Top 5 cũng được hỗ trợ văn phòng chia sẻ, gian hàng và banner trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia…/.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực