Lãnh đạo tập đoàn Naver gặp gỡ Chủ tịch Đại học Tübingen qua màn hình trong lễ ký
kết. Ảnh: MT

Cuối tháng 6, Tập đoàn Naver chính thức đặt bút ký Thỏa thuận Hợp tác Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo với Trường Đại học Tübingen - một trong những đơn vị nghiên cứu AI hàng đầu thế giới, với nhiều thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực như Mạng thần kinh nhân tạo (Artificial Neural Network- ANN), Học máy (Machine Learning), Chế tạo robot,....

Theo đó, hai bên sẽ hợp lực để loại bỏ “sự thiên vị trong AI” vốn là một vấn đề khiến các nhà khoa học đau đầu. “Lỗ hổng” này xảy ra khi AI tiếp nhận và phản ánh những nhận thức thiên kiến của xã hội, hoặc sự phân biệt đối xử về thể chế trong quá trình nó “học” lượng dữ liệu lớn về ngôn ngữ và hình ảnh. Thêm vào đó, Naver và Đại học Tübingen còn hướng đến mục tiêu cải thiện khả năng “diễn dịch” của AI để người dùng dễ dàng hiểu được những kết quả mà hệ thống AI thu thập được. Với 2 hướng nghiên cứu mang tầm vóc lớn, màn hợp tác này hứa hẹn sẽ tạo ra môi trường Trí tuệ Nhân tạo an toàn và đáng tin cậy hơn.

Đầu năm 2022, Naver sẽ thành lập một viện nghiên cứu chung tại Đại học Tübingen. Thông qua đó, đội ngũ chuyên gia hai bên có kế hoạch trao đổi công nghệ thông qua các chuyến thăm lẫn nhau, cũng như hỗ trợ các khóa nghiên cứu sinh tại viện.

Trước đó, Tập đoàn Naver đã cho thấy tham vọng lớn trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo khi xây dựng “Vành đai Nghiên cứu và Phát triển AI toàn cầu" - AI R&D Belt - nối từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, sang Việt Nam. Đặc biệt, ở Việt Nam, Naver đã đầu tư xây dựng 2 Lab hợp tác nghiên cứu quốc tế tại Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)./.

Mỹ Anh