leftcenterrightdel
 Cuộc thi “Thử thách công dân số 2021” nhằm thúc đẩy người trẻ phát triển bộ giải pháp gồm sản phẩm hoặc dịch vụ có ứng dụng công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến tại Hà Nội. (Ảnh: MC)


Ngày 15/7, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Thành Đoàn Hà Nội, Cung Thanh niên Hà Nội phát động cuộc thi “Thử thách công dân số 2021” nhằm thúc đẩy người trẻ phát triển bộ giải pháp gồm sản phẩm hoặc dịch vụ có ứng dụng công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến tại Hà Nội; thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào công tác quản trị công; đồng thời, tạo ra đối thoại đa phương giữa các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan.

Bà Diana Torres, Quyền Phó đại diện thường trú tại UNDP Việt Nam chia sẻ, theo báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, từ năm 2014 đến năm 2020, Việt Nam từ vị trí thứ 99 đã vươn lên vị trí thứ 86 trong số 193 quốc gia thành viên. Điều này cho thấy nỗ lực không ngừng trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam thời gian qua.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 70 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI) được nêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, sẽ cần nhiều nỗ lực để đảm bảo người dân sẽ tham gia và sử dụng hiệu quả trong công cuộc chuyển đổi này. UNDP cam kết sẽ hỗ trợ xây dựng một nền tảng số bao trùm và lấy con người làm trung tâm. Thử thách Công dân số là một trong những hoạt động hướng đến việc thu hút người trẻ Việt Nam xây dựng những giải pháp và dịch vụ công nghệ mới. Người trẻ Việt Nam, những người có khả năng, trí tuệ và tinh thần cống hiến sẽ đóng góp tối đa vào quá trình phát triển đất nước, giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng, với nhiệt huyết và những ý tưởng đột phá, người trẻ là động lực chính của sự thay đổi, tạo ra các giải pháp thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SGDs). Tuy nhiên, cần có thêm những sự hỗ trợ giúp thanh niên nâng cao năng lực cũng như có không gian để tham gia tích cực vào các hoạt động liên quan đến quản trị nhà nước. Đây chính là động lực để Thành đoàn Hà Nội phối hợp với UNDP tổ chức cuộc thi này.

 “Thử thách công dân số 2021” chào đón thí sinh là sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, nhà khởi nghiệp… từ 18 - 30 tuổi tại Việt Nam. Cuộc thi được chia làm bốn giai đoạn chính: Giai đoạn mở đơn đăng ký và vòng sơ khảo sẽ diễn ra trực tuyến từ 15/7 đến 10/8/2021. Các lĩnh vực thuộc đề bài cuộc thi mà các đội có thể thử sức bao gồm: Dịch vụ hành chính công, Giáo dục, Y tế, Hỗ trợ doanh nghiệp, Tài nguyên và môi trường. Top 10 đội có ý tưởng xuất sắc nhất sẽ tham gia đào tạo trong 2 ngày 18 và 19/8 với những chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ UNDP, Thành DDoàn Hà Nội, các đơn vị nhà nước và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam để phát triển ý tưởng.

Trải qua chương trình huấn luyện cùng các chuyên gia, các đội thi sẽ đến với vòng thi chung kết (hackathon) diễn ra trong 48 giờ, từ ngày 20 đến ngày 22/8. Vòng thi chung kết sẽ tạo ra một sân chơi năng động, sáng tạo nơi thanh niên Việt Nam cùng nhau hoàn thiện những giải pháp công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ công tại Hà Nội.

Ba đội thi xuất sắc nhất do Ban giám khảo lựa chọn từ vòng chung kết sẽ được tham gia chương trình ươm tạo 3 tháng để tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa ý tưởng của đội mình. Kết thúc thời gian ươm tạo, ba đội thi sẽ có cơ hội trực tiếp gặp gỡ với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế.

Ba đội thắng cuộc sẽ nhận được những phần thưởng có tổng giá trị tiền mặt lên tới 70 triệu đồng, gói không gian làm việc chung tại The HUB Global cùng với rất nhiều phần quà có giá trị khác đến từ các đối tác và nhà tài trợ.

Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://4sv.vn/ydcc
Minh Châu