Ra mắt Làng công nghệ Tech Art

Thứ hai, 25/07/2022 18:36
(ĐCSVN) – Làng công nghệ Tech Art ra mắt nhằm góp phần định hướng kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo với công nghệ hiện đại, bên cạnh đó, kết nối các nhà sáng tạo trẻ lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại, mỹ thuật công nghệ... trong nước và quốc tế trong bối cảnh công nghệ số.
leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi ra mắt Làng công nghệ Tech Art . Ảnh: TL

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2022, chiều 25/7, tại Hà Nội, Làng công nghệ nghệ thuật sáng tạo (Tech Art) tổ chức Lễ ra mắt và ký kết hợp tác với các đối tác nhằm mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, góp phần quảng bá, đưa nghệ thuật và các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia cho biết, thời gian qua, dịch COVID-19 đã tác động mạnh kinh tế - xã hội thế giới cũng như Việt Nam và ảnh hưởng mạnh tới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, ngay tâm dịch, hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn thu hút lượng vốn đầu tư cao nhất với hơn 1,5 tỷ USD. Đây là minh chứng rõ ràng về tiềm lực, năng lực trí tuệ của Việt Nam. Chuỗi sự kiện của Làng công nghệ Tech Art  đã góp phần vào sự thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối là làm phong phú hệ sinh thái khởi nghiệp trong các lĩnh vực cũng như thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc sáng tác những tác phẩm nghệ thuật cũng đang dần phát triển thích nghi với sự phát triển chung của toàn cầu.Xu thế lựa chọn các công cụ điện tử hiện đại, thiết bị kỹ thuật số để thực hiện các tác phẩm nghệ thuật đang dần trở nên phổ biến hơn, góp phần đưa  tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng một cách tích cực và hiệu quả. Mạng xã hội và các nền tảng kết nối online cũng đang tạo ra những sự liên kết toàn cầu dành cho các nghệ sĩ, những người có tình yêu với nghệ thuật trên khắp thế giới.

Trong bối cảnh thời đại công nghệ số, Làng Tech Art hoạt động theo mô hình xã hội hóa, sử dụng nguồn lực cộng đồng, mạng lưới kết nối để thực hiện nhiệm vụ như: Cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số hóa nghệ thuật, các tác phẩm nghệ thuật hội họa, âm nhạc, phim ảnh...; kết nối, tập hợp các công nghệ tiên tiến quốc tế về Việt Nam; tổ chức các cuộc thi Digital Art trên nền tảng công nghệ số; đẩy mạnh việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain, NFT, Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật.

leftcenterrightdel
 Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: TL

Để hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra, trong khuôn khổ Lễ ra mắt đã diễn ra các Lễ ký kết hợp tác gồm: Làng Tech Art ký hợp tác với Công ty STI - Viện Mỹ thuật Ứng dụng Việt Nam; Lễ ký kết hợp tác giữa Làng Tech Art - Công ty STI - Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương; Lễ ký kết hợp tác giữa Làng Tech Art - Công ty STI - Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Lễ ký kết hợp tác giữa Làng TechArt - Công ty cổ phần STI - Làng Edtech (Làng Giáo dục) về việc hợp tác triển khai chương trình đào tạo Digital Art; Lễ ký kết giữa Trung tâm khởi nghiệp quốc Gia (NSSC) - Công ty cổ phần STI - Làng Edtech về việc triển khai nền tảng DAPP (Databank - Shoftware Export Board).

Theo ông Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cho biết, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực nghệ thuật cũng được triển khai với tiêu chí “hòa nhập chứ không hòa tan”.

Không nằm ngoài “dòng chảy” này, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực văn hóa; giáo dục nghệ thuật… “Sự kiện ngày hôm nay: Lễ ký kết hợp tác 3 bên giữa Làng công nghệ Tech Art - Công ty cổ phần STI - Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương đã khẳng định sứ mệnh của Trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục nghệ thuật… Đồng thời, hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới”, ông Đào Đăng Phượng cho biết.

Kết thúc hội thảo, đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại” nhằm tìm kiếm những tài năng nghệ thuật trẻ đồng hành cùng với công nghệ hiện đại, tạo ra một bước ngoặt mới trong lĩnh vực nghệ thuật số.

Thí sinh đăng ký dự thi tại website: vmain.vn. Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ ngày 26-7 đến 15-8-2022. Lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 9-2022 với tổng giải thưởng lên đến 50.000 USD. Đặc biệt, các tác giả đoạt giải còn được tham gia vào cuộc thi Techfest quốc gia 2022 cùng các gói hỗ trợ tham gia triển lãm trong nước và quốc tế năm 2022./.

Bích Liên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực