Trao giải Cuộc thi sáng tác nghệ thuật “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất”

Thứ sáu, 29/07/2022 16:22
(ĐCSVN) - Cuộc thi sáng tác nghệ thuật "Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” góp phần không nhỏ trong việc lan tỏa thông điệp về bảo vệ tầng ô-dôn, sự nóng dần lên của trái đất và tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc góp phần bảo vệ bầu khí quyển mà chúng ta đang hít thở hàng ngày.

Sáng 29/7, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Lễ trao giải và Triển lãm trưng bày các tác phẩm đạt giải Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất”.

Cuộc thi do Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức phát động nhân Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9/2021 và hưởng ứng lời kêu gọi của Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP) tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel
 Ban Tổ chức trao giải cho thí sinh đạt giải Khuyến khích. Ảnh: TH.

Phát biểu tại lễ trao giải, Tiến sỹ Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” nhằm mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh của cộng đồng xã hội, thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam và cộng đồng thế giới về biến đổi khí hậu. Qua đó, phản ánh mối liên hệ giữa việc bảo vệ tầng ô-dôn và biến đổi khí hậu, những hoạt động, thành tựu đạt được của Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn, Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và các Bản sửa đổi, bổ sung Kigali trong những năm qua.

Ông Tăng Thế Cường nhấn mạnh, Cuộc thi đã góp một phần không nhỏ trong việc lan tỏa thông điệp về bảo vệ tầng ô-dôn, sự nóng dần lên của trái đất và tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc góp phần bảo vệ bầu khí quyển mà chúng ta đang hít thở hàng ngày.

Đối tượng tham gia Cuộc thi là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam theo hai độ tuổi từ 15 tuổi trở xuống (nhưng đảm bảo trên 6 tuổi và được sự đồng ý của cha mẹ) và trên 15 tuổi, với các hạng mục dự thi gồm nhiếp ảnh, vẽ tranh trên giấy và vẽ tranh công nghệ.

Sau hơn 6 tháng (từ 16/9/2021 đến hết 31/3/2022), Ban Tổ chức đã tiếp nhận tổng số 2.524 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại tranh vẽ trên giấy có 2.080 tác phẩm, thể loại nhiếp ảnh có 331 tác phẩm và thể loại tranh công nghệ có 113 tác phẩm.

leftcenterrightdel
Triển lãm trưng bày các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất”. Ảnh: TH.

Cuộc thi ghi nhận các tác giả và nhóm tác giả ở nhiều độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau, như học sinh, sinh viên, nhà báo, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia… Người nhiều tuổi nhất là 68 tuổi, ít tuổi nhất là 7 tuổi. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm vào chung khảo không chỉ đạt các yêu cầu theo thể lệ Cuộc thi đặt ra, mà còn thể hiện sự hiểu biết của tác giả về các vấn đề phổ biến về môi trường, biến đổi khí hậu, đặc biệt là những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người gây ra bởi lỗ thủng tầng ô-dôn và hiện tượng nóng dần lên của Trái đất do hiệu ứng nhà kính...

Thông qua các tác phẩm, người xem có thể hiểu được thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Ban Tổ chức cũng đánh giá cao một số tổ chức, trường học đã tích cực phát động các em học sinh hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải vòng trong nước cho mỗi hạng mục, bao gồm: 2 giải Nhất; 9 giải Nhì, 16 giải Ba, 29 giải Khuyến khích và 4 Giấy khen cho tập thể tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc thi.

5 tác phẩm đoạt giải theo các thể loại được đề cử tham gia Cuộc thi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương./.

BL
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực