Viettel giành chiến thắng tại Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới

Thứ hai, 30/05/2022 21:32
(ĐCSVN) - Chiều 30/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) vừa giành chiến thắng tại Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới (Pwn2Own Vancouver 2022) với sự góp mặt của hơn 20 cao thủ đến từ những hãng công nghệ nổi tiếng như STAR Labs, Sea Security…

Theo đó, đại diện Viettel đã giành thắng lợi tại hạng mục Local Elevation of Privilege (Leo thang đặc quyền) với mục tiêu là Microsoft Windows 11. Hai cao thủ được vinh danh là Đào Trọng Nghĩa (sinh năm 1998) là một trong những chuyên gia an ninh mạng đã từng phát hiện 12 lỗ hổng bảo mật quan trọng của hệ điều hành Windows, đây là năm thứ 2 liên tiếp Nghĩa tham gia và được vinh danh tại cuộc thi Pwn2Own.

Trần Hữu Phúc Vinh (sinh năm 2000) là một trong những chuyên gia trẻ tài năng, lần đầu tiên tham gia. Đây là lần thứ 3 cao thủ bảo mật Viettel được vinh danh tại cuộc thi này. Trước đó tại Pwn2Own Tokyo 2020, Viettel cũng có 2 người giành chiến thắng khi chiếm quyền điều khiển SmartTV Samsung và Sony, trong khi tại Pwn2Own Vancouver 2021, hai chuyên gia khác cũng đã khai thác thành công các lỗ hổng trên hệ điều hành Windows 10 và Microsoft Exchange Server.

leftcenterrightdel
Viettel Cyber Security là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi Pwn2Own (Ảnh: Đức Thọ) 

Hiện Viettel Cyber Security sở hữu hơn 400 trăm nhân sự có trình độ cao, trong đó có 30 chuyên gia an ninh mạng người Việt được công nhận tại các bảng xếp hạng an ninh mạng quốc tế và các tổ chức uy tín thế giới như Microsoft, Bugcrowd, Google…

Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới được hãng bảo mật TrendMicro tài trợ và Zero Day Initiative tổ chức thường niên từ năm 2007. Tại đây, các hãng công nghệ nổi tiếng sẽ đem sản phẩm của mình làm mục tiêu để các hacker thể hiện kỹ năng tấn công, khai thác phần mềm hoặc thiết bị, từ đó có thể khắc phục ngay lập tức những sai số, nâng cao tính bảo mật giúp đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng.

Pwn2Own 2022 diễn ra tại Vancouver (Canada) tập trung tìm những lỗ hổng trên các nền tảng hệ điều hành lớn gồm Windows 11, Microsoft Teams, Ubuntu Desktop, Mozilla Firefox, Apple Safari, Oracle VirtualBox, Tesla. Cuộc thi kết thúc với 17 cuộc khai thác lỗ hổng thành công, trao thưởng 1.155.000 USD cho các tin tặc mũ trắng và nhà nghiên cứu bảo mật./.

 

Anh Tuấn
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực