Trao Giải thưởng Sáng tạo tương lai 2023 cho 20 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên

Thứ bảy, 16/12/2023 08:45
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa tổ chúc Lễ công bố và Trao giải thưởng Sáng tạo tương lai - VietFuture Award 2023 trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023. Chương trình được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học Công nghệ, và sự đăng cai tổ chức của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhằm đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ, theo tinh thần của Quyết định số 1665/QĐ-Ttg ngày 30/06/2017 của Thủ tướng chính phủ về việc “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và Quyết định 569/QĐ-Ttg ngày 11/05/2022 của Thủ tướng chính phủ về Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; với mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp và nhà trường trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường cao đẳng, đại học, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã đưa ra sáng kiến và tổ chức Giải thưởng Sáng tạo tương lai – VietFuture Award.

 Ban Tổ chức trao giải Nhất cho 5 dự án xuất sắc nhận Giải thưởng Sáng tạo tương lai - VietFuture 2023.

VietFuture được định vị là giải thưởng thường niên dành cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực KHCN của sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước và các dự án xuất sắc theo đặt hàng từ doanh nghiệp. Chương trình hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường Đại học trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung; giúp các doanh nghiệp tìm được các ý tưởng mới cho hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp của doanh nghiệp; đồng thời tuyển dụng được các nhóm nhân tài.

Giải thưởng Sáng tạo tương lai - VietFuture Award 2023 do VINASA chính thức phát động vào ngày 10/08/2023. Sau 03 tháng phát động, triển khai công tác tuyên truyền, vận động đến các trường Đại học, Cao đẳng, Giải thưởng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên trên toàn quốc với tổng 74 đề cử từ 27 trường Đại học, Cao đẳng.

Sau quá trình bình chọn của Hội đồng giám khảo, Giải thưởng VietFuture 2023 đã bình chọn được 20 đề cử xuất sắc: 05 đề cử đạt giải Nhất, 05 đề cử đạt Giải Nhì, 05 đề cử đạt giải ba và 05 đề cử tiềm năng dành cho các dự án, ý tưởng xuất sắc, có thế mạnh vượt trội, có khả năng ứng dụng hiệu quả trong tương lai và được đánh giá cao bởi Hội đồng giám khảo và 02 nhóm sinh viên được giải thưởng dự án đặt hàng từ Công ty cổ phần Hệ sinh thái đấu thầu. Đây là một hình thức dự thi đặc biệt của Giải thưởng năm nay nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được thực hiện dự án thực tế, có sự hỗ trợ và cố vấn trực tiếp bởi doanh nghiệp, nâng cao tính thương mại, thực hiện hoá ý tưởng khởi nghiệp.

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho 20 dự án xuất sắc, gồm 05 giải Nhất, 05 giải Nhì, 05 giải Ba và 05 giải tiềm năng. Trong đó, 05 giải Nhất thuộc về các dự án: “Sử dụng vỏ trấu và nilon để chế tạo ra vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường” của nhóm sinh viên Trường Đại học Duy Tân; “Ứng dụng công nghệ 3D - ANIMATION để tăng khả năng tiếp cận lịch sử của học sinh trong thời kỳ đổi mới” của nhóm sinh viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT; “Thiết kế và chế tạo Pin nhiên liệu cho xe điện” của nhóm sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng; “App Green circle ứng dựng khuyến khích học tập sáng tạo và mua bán các sản phẩm tái chế” của sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và dự án “MENTASOOTHE - Giải pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần cùng trợ lý ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo” của sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin Việt - Hàn.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, ý tưởng, sản phẩm, dự án sinh viên dự thi có sự đa dạng, đầu tư cao, trải dài lên đến 14 lĩnh vực; chất lượng sản phẩm dự thi có tính ứng dụng tốt trong việc giải quyết vấn đề về môi trường, nông nghiệp, giáo dục, y tế, du lịch, văn hoá nghệ thuật, di chuyển thông minh, thương mại điện tử, logistic… hướng đến xây dựng môi trường sống chất lượng cũng như góp phần xây dựng xã hội số, phục vụ cuộc sống con người tốt hơn. Trong đó, có dự án đã đi sâu vào hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương. Đáng chú ý, Ban tổ chức đã nhận về số lượng lớn các dự án đăng ký thuộc các lĩnh vực tiêu biểu như: Trí tuệ nhân tạo & tự động hoá; Công nghệ xanh và tiết kiệm năng lượng; Công nghệ cho xã hội & phát triển cộng đồng; Giáo dục, học tập & đào tạo 4.0, chứng tỏ các lĩnh vực này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt đối với thế hệ sinh viên trẻ nói chung và các nhóm sinh viên tham gia Giải thưởng nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, Trưởng ban Tổ chức cho biết: “Giải thưởng Sáng tạo tương lai - VietFuture Award 2023 không chỉ đem đến trải nghiệm hữu ích, kiến thức có giá trị cho sinh viên. Những dự án xuất sắc sẽ khởi đầu cho mối liên kết gần gũi hơn nữa giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc tìm kiếm, hỗ trợ đưa các sáng tạo hữu ích của các em sinh viên vào thực tiễn, vào thị trường”./.

Kha Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực