Cần kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

Thứ tư, 20/05/2015 16:39

(ĐCSVN) – Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), hiện cả nước vẫn còn tồn tại 34.642 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Phần lớn các điểm giết mổ nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan thú y, chỉ có 35% điểm giết mổ được kiểm soát.

Cũng theo Cục Thú y, hiện nay tại 63 tỉnh, thành phố tồn tại các loại hình giết mổ như giết mổ tập trung công nghiệp, giết mổ tập trung bán công nghiệp, giết mổ thủ công và giết mổ nhỏ lẻ. Chỉ có 3/63 tỉnh hiện còn loại hình giết mổ lưu động. Do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát nên các điểm, hộ giết mổ thủ công, nhỏ lẻ hoạt động tại các hộ gia đình nằm rải rác trong các khu dân cư. Điển hình như tại Hà Nội, có tới 99% cơ sở giết mổ nằm trong khu dân cư.

 

 Hình ảnh một cơ sở giết mổ gia cầm tập trung (Ảnh: baodanang.vn)


Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội nêu rõ, hiện, trên địa bàn thành phố có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp, 14 cơ sở bán công nghiệp, 5 cơ sở giết mổ tập trung thủ công và 2.490 điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Hàng ngày, Hà Nội giết mổ lượng gia súc, gia cầm khoảng 256,7 tấn thịt gia súc; 57,6 tấn thịt gia cầm. Tuy nhiên, lượng thịt giết mổ 314,3 tấn/ngày chỉ tương đương 44% sản lượng thịt giết mổ có kiểm soát, còn lại 56% sản lượng thịt giết mổ không được kiểm soát.

Nguyên nhân của tình trạng trên được phân tích xuất phát từ chính bản thân các hộ giết mổ chưa nhận thức đúng về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm mà chỉ chạy theo lợi ích trước mắt nên chưa ủng hộ việc đưa động vật vào giết mổ tập trung. Chủ cơ sở giết mổ chưa nhận thức được trách nhiệm xã hội về nghề nghiệp của mình.

Mặt khác, tính đến tháng 2/2015, Đề án quy hoạch cơ sở giết mổ động vật tập trung vẫn còn 20% các tỉnh, thành chưa phê duyệt và có những chính sách khuyến khích đầu tư, quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Một số cơ sở giết mổ tập trung ở một số địa phương dù được xây dựng theo nhu cầu nhưng không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, từ đó dẫn tới đầu tư không hợp lý, sử dụng, khai thác không hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch thiếu chặt chẽ dẫn tới tình trạng xây nhà, công trình khác gần cơ sở giết mổ tập trung hoặc gần địa điểm đã quy hoạch để xây dựng cơ sở giết mổ tập trung.

Để tăng cường năng lực quản lý và kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, Cục Thú y cho biết sẽ tiếp tục rà soát các văn bản pháp luật liên quan đồng thời, kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương ban hành chính sách xã hội hóa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm phát huy nguồn lực xã hội trong các dịch vụ kỹ thuật về an toàn thực phẩm và chính sách hỗ trợ các hộ giết mổ nhỏ lẻ chuyển đổi ngành nghề. Bên cạnh đó, các địa phương phải tham gia quyết liệt trong công tác chỉ đạo, quản lý và kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm. Hiện nay, có 12 tỉnh, thành đang được Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP), do Ngân hàng Thế giới tài trợ được hỗ trợ nhiều hoạt động quan trọng trong việc tăng cường năng lực quản lý và kiểm soát giết mổ.

Trong khi đó, theo các chuyên gia nông nghiệp, muốn xóa bỏ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn vệ sinh, ngoài việc hỗ trợ khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn cho các cán bộ quản lý về lĩnh vực này.

Hơn nữa, cũng cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này bởi thực tế hiện nay, các doanh nghiệp không mấy mặn mà với việc đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ. Nguyên nhân do lĩnh vực này gặp nhiều rủi ro, đầu tư cao, nguồn nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra còn khó khăn. Một số cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, công nghiệp, bán công nghiệp còn khó áp dụng và triển khai như chính sách về đất đai, vốn...

Ngoài ra, còn cần tăng cường công tác thanh kiểm tra các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn các tỉnh, thành phố; tổ chức kiểm tra, rà soát, thông báo yêu cầu chấm dứt tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, không đủ điều kiện, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ tại các khu vực xung quanh các nhà máy giết mổ tập trung công nghiệp, bán công nghiệp đã được đầu tư.

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực