(ĐCSVN) – Ngày 11/7, tại hội trường UBND huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn khuyến nông “Phát triển thanh long ở các tỉnh phía Bắc”.
Diễn đàn nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và quản lý chất lượng cây thanh long, góp phần phát triển bền vững và nhân rộng diện tích trồng thanh long cho các tỉnh phía Bắc.
|
Các đồng chí Lãnh đạo Sở NN&PTNT và các đại biểu thăm quan mô hình thanh long ruột đỏ tại một hộ gia đình ở xã xã Vân Trục,huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: TTKNQG). |
Báo cáo của Sở NN&PTNT của tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, thanh long hiện nay được coi là một cây trồng xóa đói giảm nghèo của nhiều địa phương tại các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình. Riêng tại Vĩnh Phúc, cây thanh long ruột đỏ đã và đang trở thành loại cây trồng hàng hóa mũi nhọn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng trung du, miền núi của tỉnh, đặc biệt là tại huyện Lập Thạch. Theo số liệu thống kê, năm 2012 diện tích trồng thanh long của huyện khoảng 34 ha, đến nay đã lên tới 118 ha. Trung bình 1ha thanh long đạt sản lượng khoảng 25 tấn/ha cho thu nhập khoảng 300 - 350 triệu đồng/ha/năm.
Tại diễn đàn các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến phát triển, mở rộng quy mô, mở rộng thị trường, các chế độ chính sách, quy trình kỹ thuật, quy trình về quản lý, công nhận chất lượng sản phẩm,… Bên cạnh đó, Ban cố vấn cũng đã giải đáp cụ thể các câu hỏi liên quan đến trồng thanh long, từ nguồn cung ứng giống, thời vụ, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm
Tại Diễn đàn, TS Phan Huy Thông, Giám đốc TT KNQG đã đánh giá cao và ghi nhận diễn đàn được tổ chức đảm bảo yêu cầu đề ra. Theo đồng chí Thông, những ý kiến trao đổi, giải đáp rất cụ thể và thiết thực đối với sản xuất thanh long ở các tỉnh phía Bắc. Nhân dịp này, TS Phan Huy Thông cũng đề nghị những đại biểu tham dự diễn đàn, những cơ quan chuyên môn của địa phương và hộ trồng thanh long ở các tỉnh phía Bắc phải duy trì thành quả hiện có và nghiên cứu đưa ra các giải pháp phát triển cây thanh long một cách bền vững thông qua việc đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng và an toàn, thực hiện các biện pháp kỹ thuật sản xuất an toàn và giám sát chất lượng sản phẩm thường xuyên.