Thu ngân sách quý I 2023 tăng 1,3 so với cùng kỳ năm trước

Thu ngân sách quý I/2023 tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước

(ĐCSVN) - Theo Bộ Tài chính, số thu nội địa quý I đạt khá chủ yếu do tập trung thu các phát sinh quý IV và chênh lệch so quyết toán thuế năm 2022 như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân... theo chế độ được kê khai nộp ngân sách nhà nước trong quý I/2023. Tuy nhiên, nếu loại trừ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2022 thì số thu của 3 khu vực này giảm 6% so với cùng kỳ.
Bàn về áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online
Bàn về áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online
(ĐCSVN) - Kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng không phải dịch vụ có lợi nhuận lớn, chưa quốc gia nào áp thuế tiêu thụ đặc biệt với dịch vụ, ngành...
Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản cả nước quý I 2023
Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản cả nước quý I/2023
(ĐCSVN) - Quý I/2023, giá trị khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,22 điểm phần trăm vào mức tăng tổng...
CPI quý I tăng 4,18 so với cùng kỳ 2022
CPI quý I tăng 4,18% so với cùng kỳ 2022
(ĐCSVN) - Theo Tổng cục Thống kê, trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm. Thị trường tiền tệ...
Thúc giải ngân gói 40 000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất 2
Thúc giải ngân gói 40.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất 2%

(ĐCSVN) - Ngày 30/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục phát đi thông điệp, thúc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ (gói hỗ trợ lãi suất 2% với nguồn ngân sách 40.000 tỷ đồng).

Các bộ, ngành, địa phương không được trả lại kế hoạch vốn đầu tư công
Các bộ, ngành, địa phương không được trả lại kế hoạch vốn đầu tư công

(ĐCSVN) – Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023, về giải pháp thúc đẩy phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia và phục hồi kinh tế - xã hội. Điều này thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ trong đầu tư công đối với xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống thu nhập của Nhân dân.

ASEAN cần tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu
ASEAN cần tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu

(ĐCSVN) - Theo báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 30/3 bên lề Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á (SEADS) ở Bali (In-đô-nê-xia), các nền kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu.

Đề xuất thêm giải pháp đột phá, tạo ra động lực mới phục vụ phát triển tỉnh Nghệ An
Đề xuất thêm giải pháp đột phá, tạo ra động lực mới phục vụ phát triển tỉnh Nghệ An

(ĐCSVN) – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đại biểu tập trung phân tích, phát hiện thêm các “điểm nghẽn”, “nút thắt” cần được khai thông để đề xuất thêm nhiệm vụ, giải pháp đột phá, các cơ chế chính sách đặc thù cần định hướng ban hành để thu hút, dẫn dắt các nguồn lực và tạo ra động lực mới phục vụ phát triển tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Tân Cảng Sài Gòn công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình
Tân Cảng Sài Gòn công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình

(ĐCSVN) - Đây cũng là cơ hội cho Tân Cảng Sài Gòn, Tân Cảng – Long Bình đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế khu vực, tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế địa phương, từ đó góp phần gia tăng chỉ số cạnh tranh dịch vụ của tỉnh.

Bình Dương Đồng hành vượt qua khó khăn
Bình Dương: Đồng hành vượt qua khó khăn

(ĐCSVN) - Trước tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương trong quý I/2023 có một số chuyển biến tích cực nhưng còn tồn tại nhiều khó khăn, cần khắc phục trong thời gian tới đòi hỏi các ngành, các cấp phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung giải quyết khó khăn bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Bài 3 Cần phát triển kinh tế hợp tác xã theo hướng liên kết chuỗi giá trị và kinh tế tuần hoàn
Bài 3: Cần phát triển kinh tế hợp tác xã theo hướng liên kết chuỗi giá trị và kinh tế tuần hoàn

(ĐCSVN) - Để mô hình hợp tác vùng dân tộc thiểu số và miền núi tồn tại và phát triển bền vững rất cần phải đón bắt xu thế tích hợp đa giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh, gắn với đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch và phát triển thị trường nông sản cả ở trong nước và ngoài nước; bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái; khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn.

Nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra tại Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh
Nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra tại Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) – Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2023 diễn ra với chuỗi hoạt động phong phú, đặc sắc nhằm thu hút người dân và khách du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh luôn là điểm đến “An toàn - Hấp dẫn - Thân thiện” với du khách trong và ngoài nước.

GDP quý I 2023 ước tăng 3,32
GDP quý I/2023 ước tăng 3,32%

(ĐCSVN) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020.

Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn
Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn

(ĐCSVN) - Thông tin tại buổi họp, bà Nguyễn Cẩm Tú, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch TP cho biết, Ngày hội Du lịch lần thứ 19 năm 2023 được tổ chức từ ngày 6/4 đến ngày 9/4 tại Công viên 23/9 (Quận 1) với chủ đề “Tâm điểm giao thoa – Hành trình sống động” gắn với thông điệp chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City”.

“An toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương năm 2023”
“An toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương năm 2023”.

(ĐCSVN) – Thời gian quan Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác an toàn lao động và từng bước kiểm soát các nguồn thải trong các ngành công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn và bền vững.

Quảng Ninh cần đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp
Quảng Ninh cần đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp

(ĐCSVN) - Đồng chí Trần Tuấn Anh lưu ý, Quảng Ninh cần đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp; thực hiện phát triển rừng bền vững, gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu…

Phát triển giao thông theo hướng “đồng bộ, hiện đại và hiệu quả”
Phát triển giao thông theo hướng “đồng bộ, hiện đại và hiệu quả”

(ĐCSVN) - Những năm qua, hệ thống giao thông kết nối vùng và nội địa tỉnh Bình Phước đã có những bước phát triển, góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, phát triển văn hoá, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống nhân dân, rút ngắn khoảng cách giữa các địa phương, khu vực, tạo diện mạo mới cho tỉnh.

Các điều kiện tài chính ở khu vực Đông Á mới nổi không chắc chắn
Các điều kiện tài chính ở khu vực Đông Á mới nổi không chắc chắn

(ĐCSVN) - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Sự bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ và Châu Âu đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc có đủ vùng đệm thanh khoản trong bối cảnh các điều kiện tài chính bị thắt chặt. Bảng cân đối kế toán của các công ty bị suy yếu khi giá trị tài sản giảm do lãi suất tăng. Căng thẳng thanh khoản có thể xảy ra khi các công ty không thể tái cấp vốn để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính một cách kịp thời.”

Bài 2 Vai trò của kinh tế hợp tác xã ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi
Bài 2: Vai trò của kinh tế hợp tác xã ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi

​(ĐCSVN) - Từ thực tế các hợp tác xã hoạt động ngày càng hiệu quả, nên giờ đây việc phải hình thành được hợp tác xã đã trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong hệ thống các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, hợp tác xã đang dần trở thành một trong những thiết chế không thể thiếu để cấu thành nên bộ mặt kinh tế - xã hội ở nông thôn Việt Nam.

Tăng cường hợp tác giáo dục, nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam
Tăng cường hợp tác giáo dục, nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam

(ĐCSVN) - Chương trình được kỳ vọng tạo nên tác động đáng kể đến thương mại giữa Việt Nam và Australia, bằng cách mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp, chuỗi hội thảo sẽ tạo ra những quan hệ đối tác và hợp tác mới mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Nhiều ưu đãi, giảm giá vé tàu dịp Hè 2023
Nhiều ưu đãi, giảm giá vé tàu dịp Hè 2023

(ĐCSVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp hè 2023, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam mở bán vé tàu đi lại trên khắp các tuyến của đất nước trong dịp hè 2023 với nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá.

Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I 2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023

(ĐCSVN) - Sở Du lịch Hà Nội cho biết, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bài 1 Chuyện về những hợp tác xã, tổ hợp tác “ăn nên làm ra” ở vùng dân tộc thiểu số
Bài 1: Chuyện về những hợp tác xã, tổ hợp tác “ăn nên làm ra” ở vùng dân tộc thiểu số

(ĐCSVN) - Đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác xã, tổ hợp tác là giải pháp quan trọng nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

VPBank đạt thỏa thuận bán 15 vốn điều lệ cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản
VPBank đạt thỏa thuận bán 15% vốn điều lệ cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản

(ĐCSVN) – Sáng 27/3, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG) của Nhật Bản – thông qua một đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Thỏa thuận này đã chính thức đưa SMBC Group trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank.