Bên cạnh những thách thức đặt ra bởi đại dịch COVID-19 cũng như kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường bất động sản vẫn chịu tác động mạnh bởi những bế tắc chính chưa được tháo gỡ cũng như sự cạnh tranh của các kênh đầu tư khác.

Đây là những thông tin được nêu ra tại Tọa đàm “Đầu tư bất động sản hậu COVID-19: Dẫn dắt dòng tiền” diễn ra ngày 25/11 tại Hà Nội. Tọa đàm đã được Tạp chí The Leader tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà tư vấn, chủ doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan báo chí và truyền thông.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Tọa đàm (Ảnh: HNV)

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã đánh giá diễn biến của thị trường do tác động của dịch COVID-19 khiến không ít khách hàng và nhà đầu tư bất động sản tỏ ra thận trọng trong các quyết định mua bán và đầu tư. Trong khi một số doanh nghiệp tạm dừng hoặc thu hẹp kế hoạch kinh doanh thì nhiều doanh nghiệp khác vẫn mạnh tay đầu tư với mục tiêu dẫn dắt thị trường và dẫn dắt dòng tiền của khách hàng và nhà đầu tư.

Cũng tại Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, phân tích các cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản trong trạng thái bình thường mới với các quyết định thu hẹp hay mở rộng đầu tư trong một môi trường đầy thách thức một cách hợp lý đồng thời cũng tìm hiểu đâu là những thị trường có thể tranh thủ thu hút dòng tiền ngay thời kỳ hậu COVID-19 và đâu là những dư địa có thể khai thác về lâu dài… cũng như trả lời cho câu hỏi “Doanh nghiệp làm thế nào để có thể tiên phong dẫn dắt thị trường cũng như dẫn dắt dòng tiền? Đâu là những bài học thành công và thất bại trong đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc vượt qua những thách thức và vươn lên dẫn dắt thị trường?”…

Thêm vào đó, các đại biểu là các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư cũng đã thảo luận những xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản, phân tích nhiều vấn đề mới của thị trường bất động sản cùng những diễn biến chính của thị trường bất động sản từ khi xảy ra dịch COVID-19, xu hướng dịch chuyển của dòng tiền đầu tư; sự thay đổi trong khẩu vị của nhà đầu tư trong bối cảnh mới và chiến lược của doanh nghiệp để thích ứng và dẫn dắt dòng tiền của các nhà đầu tư, triển vọng của thị trường những tháng cuối năm 2020 và những năm tới.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS cho rằng, COVID-19 thực ra lại là cơ hội tốt cho những người mới bắt đầu đầu tư vào bất động sản đồng thời tạo điều kiện thói quen của người dùng thay đổi, từ đó, các sản phẩm bất động sản cũng buộc phải thay đổi theo, hướng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững. "Và thực tế là, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng", ông Tuyển khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty Phát triển nghỉ dưỡng ngoại ô cũng nhận định, Việt Nam đang ở trong thời kỳ bình thường mới, đang trong quá trình bước vào thời kỳ hậu COVID-19. Đây là giai đoạn sẽ đem đến nhiều thay đổi cho thị trường bất động sản. Thói quen người dùng sẽ làm xuất hiện những làn gió mới, tiếp tục thu hút dòng tiền đổ vào bất động sản.

Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản sau COVID-19. Theo đó, minh chứng rõ ràng nhận thấy nhất là tỷ lệ thấp thụ đã được cải thiện qua các quý. Nếu quý 1/2020, khi COVID-19 bất ngờ ập đến cả thị trường đóng băng, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14% thì sang quý 2, tỷ lệ hấp thụ đã đạt 37% và đạt 50% trong quý 3.

“Có thể thấy, qua từng quý thấy được sự hồi trở lại, dự báo sang quý 4 - quý cuối năm chỉ số này còn tốt hơn. Thị trường trở lại quy luật của mọi năm, các về cuối năm giao dịch ghi nhận càng tốt hơn”- ông Đính nói.

leftcenterrightdel
Chuyên gia tham luận tại Tọa đàm (Ảnh: HNV) 

Trình bày tham luận, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills Hà Nội nhìn nhận, COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến mọi phân khúc của thị trường bất động sản. Trong đó, thị trường khách sạn nghỉ dưỡng, bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn hiện tại vẫn chỉ ở mức 30 - 40%. Trong khi đó, thị trường văn phòng và căn hộ, đất nền bị ảnh hưởng ít nặng nề hơn và vẫn có những tín hiệu tích cực. Theo bà Minh, việc kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam với mức 6,3% năm 2021 là động lực để các nhà đầu tư nước ngoài đặt chân đến Việt Nam.

“Trong thời gian tới, khi các chỉ số vĩ mô được đảm bảo, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn so với năm 2020. Các ngân hàng đang dư thừa nguồn tiền rất lớn nên những ưu đãi lãi suất vẫn rất hấp dẫn. Theo đó, phân khúc nhà ở, đất nền, văn phòng hạng A và các siêu đô thị sẽ là những phân khúc hút dòng tiền đầu tư trong thời gian tới”, bà Minh khẳng định.

 

Hà Anh