leftcenterrightdel
Những hình ảnh ghi nhận trong khuôn khổ chương trình (Ảnh: MPI) 

Triển lãm đã vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng hơn 20 đồng chí là Uỷ viên BCH TW Đảng; gần 40 đồng chí Lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; các Viện – Trường, Đại học cả nước; đại diện các tổ chức quốc tế; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng các đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, Lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp, làng nghề, cùng hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa, học sinh, sinh viên các trường PTTH, Đại học tiêu biểu tại Hà Nội.

Trong phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ đổi mới sáng tạo là động lực của phát triển kinh tế, chỉ có thông qua đổi mới sáng tạo mới đảm bảo sức cạnh tranh của nền kinh tế, duỵ trì tăng trưởng nhanh và bền vững trong thập kỷ tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Khởi công Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (Ảnh: HNV)
leftcenterrightdel
Phác đồ Trung tâm sau khi hoàn thiện (Ảnh: MPI) 

Qua chương trình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu tổng hợp và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế, với nhiệm vụ thúc đẩy các động lực mới dành cho tăng trưởng và phát triển.

Bộ cũng luôn là lực lượng tiên phong trong xây dựng và đề xuất chiến lược của đất nước trong tận dụng các thành tựu cơ bản của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong đó đưa đổi mới sáng tạo thành nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế.

Để làm được điều đó, một trong các nhiệm vụ đặt ra là phải không ngừng kết nối các chủ thể tích cực của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo ra các liên kết, hợp tác hiệu quả đồng thời lan tỏa và tôn vinh tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội.

Triển lãm đã đạt được những kết quả ấn tượng, với 157 gian hàng đại diện cho các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đến từ các khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Hợp tác xã, doanh nghiệp xã hội và các nhóm yếu thế... Đáng chú ý, có hơn 14.000 lượt người đã tham quan trong hai ngày 9 và 10/1. Trong đó, riêng chương trình Khai mạc sáng ngày 9/1 đã thu hút hơn 5.000 người tham dự.

Thông qua Triển lãm, nhiều sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của người Việt, do doanh nghiệp Việt sản xuất đã được giới thiệu và tôn vinh.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 10 gian hàng trưng bày được nhiều lượt khách bình chọn nhât, số lượng khách tham quan bình chọn cao nhất cho gian hàng trong Top 10 gian hàng nói trên là 2.000 lượt.

Cũng trong chương trình, 5 phiên toạ đàm với các chủ đề đã diễn ra sôi nổi, bao gồm:

1. Vai trò Trung tâm đổi mới sáng tạo với tăng trưởng

2. Đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp dẫn đầu

3. Người tiêu dùng thông minh trong kỷ nguyên số

4. Chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp

5. Thanh niên: Động lực của đổi mới sáng tạo

leftcenterrightdel
 Mô hình rô-bốt “make in Vietnam” trưng bày tại Triển lãm (Ảnh: HNV)

Các phiên toạ đàm chất lượng cao với các diễn giả uy tín, đã cung cấp những quan điểm, ý kiến và thông tin liên quan tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó gợi mở và lan toả các ý tưởng mới, tư duy mới về đổi mới sáng tạo.

Cùng đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt của triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ. Chương trình âm nhạc “The Inspiratino” quy tụ dàn Quán quân, Á quân đình đám của chương trình Rap Việt và King Of Rap như ICD; Gducky; Pháo và các nghệ sỹ tên tuổi khác như Phong Windy; Xkey Band; Vũ đoàn S.I.N.E; Vũ đoàn Grammy...

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông  (Ảnh: MPI) 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, trong bài phát biểu bế mạc đã bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả ấn tượng của triển lãm năm nay, cho thấy tiềm năng và nhu cầu kết nối đổi mới sáng tạo của Việt Nam là rất lớn. Qua đó, thể hiện vai trò của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân không ngừng nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn đối với đổi mới sáng tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng xã hội./.

Hà Anh