(ĐCSVN) - Dự án hợp tác thời trang New Zealand – Việt Nam đã chính thức khởi động ngày 29/5. Theo đó, 20 sinh viên xuất sắc được chọn từ hàng trăm sinh viên tại các học viện thời trang của 2 quốc gia sẽ cùng phối hợp với nhau để tạo ra các bộ sưu tập thời trang. Đây là dự án đầu tiên trong lĩnh vực thời trang giữa New Zealand và Việt Nam được thực hiện.

Từ cuối tháng 5 tới cuối tháng 7 năm nay, 10 đội tham gia dự án (mỗi đội gồm 1 sinh viên New Zealand và 1 sinh viên Việt Nam) sẽ cùng làm việc và thảo luận trực tuyến với nhau nhằm chuẩn bị “trình làng” các mẫu thiết kế trong đêm thời trang diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/8. Với chủ đề “Giao Thoa”, dự án mong muốn đem lại cho các bạn sinh viên cơ hội hiểu biết thêm về sự tương đồng và giá trị văn hóa giữa 2 quốc gia.

Dự án là một phần trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối ngoại giữa New Zealand và Việt Nam của Đại sứ quán New Zealand.

“Năm 2015 là một năm bản lề trong quan hệ đối ngoại giữa New Zealand và Việt Nam bởi năm nay chúng tôi đang tích cực thực hiện các hoạt động nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ giữa 2 quốc gia. Gốc rễ của mối quan này hệ chính là ở sự gắn kết giữa con người với con người qua giáo dục và du lịch. Dự án này nhằm mang tới cho các bạn trẻ giữa 2 quốc gia cơ hội kết nối sự sáng tạo. Qua đó, chúng tôi mong muốn đem tới các bạn nhiều phong cách thời trang tân tiến, sống động, đặc biệt và sáng tạo”, đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ngài Haike Manning cho biết.

Hiện tại, 10 nhóm sinh viên đang khẩn trương tiến hành lên ý tưởng các mẫu thiết kế. Theo đại sứ Manning, yếu tố chủ đạo cho sự thành công của dự án là cách thức mà các bạn sinh viên làm việc với nhau từ xa, sử dụng công nghệ và thực hành các kỹ năng công nghệ thông tin.

Các mẫu thiết kế của 10 đội tham gia dự án sẽ được đánh giá và bình chọn bởi hội đồng giám khảo gồm Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ngài Haike Manning, nhà thiết kế danh tiếng người New Zealand, cô Tamsin Cooper và Giám đốc sản xuất chương trình “Nhà thiết kế thời trang Project Runway” (năm 2014-2015), ông Tùng Leo.

Đội thắng cuộc trong dự án hợp tác thời trang 2015 sẽ được nhận khoản tiền thưởng 2000 đô la New Zealand và được tôn vinh vào đêm diễn thời trang tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6/8.

Ông Tùng Leo cho biết: “Tôi thật sự rất chờ đợi các sản phẩm thiết kế của 10 đội. Chủ đề giao thoa nhằm tôn vinh sự khác nhau về văn hóa và gắn kết 2 quốc gia lại với nhau. Tôi hi vọng dự án sẽ đón nhận nhiều ý tưởng sáng tạo mới. Tôi biết các đội đang làm việc hết sức chăm chỉ chuẩn bị cho đêm thời trang tới. Chúng ta hãy cùng chờ xem họ sẽ mang gì tới cho chúng ta nhé.”

Vào tháng 4 vừa qua, để tìm ra 20 bạn sinh tiểu biểu viên trên, các học viện thời trang hàng đầu của New Zealand và Việt Nam đã tiến hành tuyển chọn lọc trong hàng trăm sinh viên theo học thời trang tại trường. Các học viện thời trang tham gia dự án lần này bao gồm: Trường Đại học kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mỹ thuật và Công nghiệp Hà Nội, Trường Bách khoa Otago, Trường Đại Học Massey, Trường Cao đẳng thiết kế và nghệ thuật Whitecliffe và Trường Đại học Công nghệ Auckland.