Quỹ AIP tiếp tục triển khai dự án mũ bảo hiểm cho trẻ em khó khăn

Thứ tư, 01/12/2021 17:05
(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ dự án “Hành trang an toàn”, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) đã phối hợp cùng Ban An toàn Giao thông (ATGT) và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Thái Nguyên vừa trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh ở địa bàn.
leftcenterrightdel
Giao viên và học sinh tại Trường Tiểu học Vũ Chấn - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên nhận mũ bảo hiểm của Quỹ AIP.

Theo đại diện Quỹ AIP, một nửa số học sinh các trường tham gia dự án Giai đoạn III thuộc nhóm có điều kiện khó khăn, hoặc khuyết tật. Các em không được tiếp cận giao thông an toàn. Chính vì vậy, mũ bảo hiểm do dự án trang bị sẽ đóng vai trò thiết yếu bảo vệ các em trên hành trình từ nhà đến trường.

“Rất nhiều trẻ em phải đối mặt với nguy cơ va chạm giao thông hằng ngày khi đến trường. Nguy hiểm có thể rình rập khắp nơi. Va chạm giao thông là một những nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của trẻ em, thanh, thiếu niên và người trưởng thành từ 5-29 tuổi trên toàn thế giới”, đại diện Quỹ AIP chia sẻ.

Có thể thấy, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa là hành động cấp thiết để bảo vệ các em, lãnh đạo Quỹ AIP cho rằng mũ bảo hiểm là công cụ dường như duy nhất với giá thành hợp lý và có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa chấn thương vùng đầu khi va chạm giao thông xảy ra. Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến 42% và giảm nguy cơ chấn thương sọ não nghiêm trọng đến 69%.

leftcenterrightdel
 Học sinh huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) học cách đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Theo bà Trịnh Thu Hà – Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, dự án “Hành trang an toàn” là rất thiết thực và hiệu quả, góp phần tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy tại địa phương. Dự án truyền tải thông điệp ý nghĩa về chiếc mũ bảo hiểm là hành trang thân thuộc, bảo vệ các em học sinh, ngăn ngừa chấn thương do va chạm giao thông trên đường tới trường.

“Dự án Hành trang an toàn là một dự án thiết thực và hiệu quả, góp phần tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy tại địa phương. Dự án tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, giúp các em học sinh sớm hình thành ý thức và thói quen tham gia giao thông an toàn”, bà Trịnh Thu Hà cho biết.

Ông Russell Reed, Tổng Giám đốc UPS Việt Nam cho biết an toàn đường bộ là một trong những cam kết của Quỹ UPS nhằm góp phần xây dựng cộng đồng bền vững trên toàn thế giới. Những cam kết này là một phần hình thành nên bản sắc của Quỹ UPS và đang tài trợ cho dự án Hành trang an toàn từ năm 2011 đến nay.

“Mọi người đều xứng đáng được hưởng lợi từ chương trình giáo dục về an toàn giao thông, cũng như có một hành trình an toàn từ nhà đến trường hay nơi làm việc. Chúng tôi rất tự hào về những nỗ lực mà Quỹ AIP mang đến sự an toàn cho tất cả mọi người”, ông Russell Reed nhấn mạnh.

Khẳng định tầm quan trọng của mỗi chiếc mũ bảo hiểm, ông Trần Văn Long – Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên cho hay: “Việc mỗi chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn với đầu người đội và cài quai đúng quy cách là cực kỳ quan trọng. Hôm nay, các em học sinh đã được học về việc đảm bảo mũ bảo hiểm vừa với kích cỡ đầu các em, từ đó tối đa hoá công dụng bảo vệ của mũ khi các em trên đường”.

 

Dự án Hành trang an toàn được Quỹ AIP thực hiện trong 2 năm (2021-2022) sẽ trao tặng 4.900 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên của mười trường dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam.

UPS là tập đoàn hàng đầu thế giới cung cấp dịch vụ hậu cần, bao gồm vận chuyển hàng hóa, thương mại quốc tế. Quỹ UPS được thành lập vào năm 1951 và trực tiếp thực hiện các chương trình công dân toàn cầu, tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia vào các hoạt động ở cấp địa phương, cấp quốc gia và toàn cầu. 

Tin, ảnh: KC
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực