Tăng hình phạt với việc đưa người di cư trái phép vào vương quốc Anh

Chủ nhật, 03/07/2022 09:26
(ĐCSVN) – Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam thông tin mới nhất về Đạo luật Quốc tịch và Biên giới Vương quốc Anh với những điểm mới liên quan tới tội phạm mua bán người.

Theo đó, Đạo luật Quốc tịch và Biên giới Vương quốc Anh, được Hoàng gia Anh phê chuẩn vào tháng 4, sẽ cải cách hệ thống cũ để có thể hỗ trợ tốt hơn những người thật sự có nhu cầu tị nạn qua lộ trình an toàn và hợp pháp, từ đó triệt phá mô hình kinh doanh của các mạng lưới mua bán người. Kể từ ngày 28/6 vừa qua, các biện pháp có hiệu lực bao gồm:

leftcenterrightdel
 Đạo luật Quốc tịch và Biên giới Vương quốc Anh, được Hoàng gia Anh phê chuẩn vào tháng 4/2022, có hiệu lực từ 28/6/2022 (Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

Tăng hình phạt cho các đối tượng lái xuồng nhỏ hoặc đưa người di cư trái phép vào Vương quốc Anh bằng thủ đoạn nguy hiểm hoặc bất hợp pháp, với hình phạt nặng nhất là tù chung thân.

Tăng hình phạt nặng nhất cho đối tượng di chuyển bất hợp pháp tới Vương quốc Anh hoặc lưu trú quá hạn thị thực từ 6 tháng lên 4 năm tù.

Giới thiệu một hướng tiếp cận mới, theo đó người tới Vương quốc Anh qua một nước thứ ba, mà không trình báo ngay, hoặc không đưa ra được lý do thỏa đáng về việc nhập cảnh hoặc hiện diện bất hợp pháp, có thể sẽ được cấp một tổ hợp các quyền lợi khác với những người đã tuân thủ các yêu cầu này, bao gồm việc chỉ được cấp quyền lưu trú ngắn hạn với thời hạn ngắn hơn (tối thiểu 30 tháng thay vì 5 năm).

Trao quyền cho Cán bộ Xuất nhập cảnh được lục soát Công-te-nơ trên tàu thủy hoặc máy bay dành cho người nhập cư trái phép.

Trục xuất tội phạm người nước ngoài hiện đang ngồi tù tại Vương quốc Anh sớm hơn bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe hơn với người từng có tiền án tiền sự và xin tị nạn, nghĩa là tội phạm có thể bị trục xuất sớm nhất là 12 tháng trước khi kết thúc thi hành án.

Có thể ban hành các hình phạt về thị thực – nghĩa là làm chậm hoặc dừng các dịch vụ cấp thị thực cho các quốc gia có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền hòa bình và an ninh thế giới và quốc gia từ chối tiếp nhận các công dân nước mình mà không có tư cách lưu trú tại Vương quốc Anh.

 

HA.NV

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực