Thiết bị điện phòng nổ trong công trình công nghiệp và năng lượng quốc gia

Thứ hai, 17/06/2024 18:43
(ĐCSVN) – Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, việc nâng cao nhận thức về giá trị, ý nghĩa và tầm quan trọng của thiết bị điện phòng nổ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an toàn đời sống người dân, tạo môi trường sống an toàn, ổn định đời sống xã hội. Đồng thời giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy năm 2024.

Ngày 17/6, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy phối hợp cùng Công ty TNHH TMDV Phát triển kỹ thuật DPKT tổ chức hội thảo khoa học “Thiết bị điện phòng nổ trong công trình công nghiệp và năng lượng quốc gia”.

Gần đây tình trạng cháy nổ diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ thiệt hại. Cháy nổ xảy ra tại các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cơ sở tập trung đông người, công trình công nghiệp. Một số vụ cháy nổ đã gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và an toàn xã hội. Trước những báo động đó, đòi hỏi các đơn vị, tổ chức, cá nhân cần nâng cao ý thức, chủ động phòng chống cháy chữa cháy, ổn định đời sống xã hội. Hội thảo khoa học “Thiết bị điện phòng nổ trong công trình công nghiệp và năng lượng quốc gia” nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị, ý nghĩa và tầm quan trọng của thiết bị điện phòng nổ đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời cung cấp những thông tin, giải pháp thực tế kết hợp giáo dục, đào tạo về phòng chống cháy nổ trong các công trình công nghiệp, an ninh năng lượng quốc gia.

 Trung tướng, PGS.TS. Lê Quang Bốn - Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy Trung tướng, PGS.TS. Lê Quang Bốn cho biết, hội thảo hướng tới mục tiêu chung đó là đảm bảo an toàn cho người và cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, hội thảo cũng có những đóng góp ý nghĩa trong việc cung cấp những thông tin cụ thể, giải pháp thực tế với nỗ lực giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, cũng như sự phát triển hiện nay của ngành điện. Hiện nay, có một số vấn đề đặt ra liên quan đến an toàn phòng nổ như: một số quy định của pháp luật chưa theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội; hiệu quả của việc phòng chống cháy nổ phụ thuộc rất lớn vào việc phân vùng cháy nổ, song chưa có hướng dẫn cụ thể về phân vùng cháy nổ ở đa số các ngành công nghiệp.

Tham luận tại hội thảo, các diễn giả đã nêu thực trạng thiết kế và lựa chọn thiết bị phòng nổ tại Việt Nam hiện nay đang gặp những khó khăn như: thiếu hụt hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn. Từ đó, cần phân hạng mức độ cháy nổ cho các công trình và nâng cao nhận thức về an toàn cháy nổ.

Ngoài ra cần có một số giải pháp như sử dụng và vận hành thiết bị điện trong vùng nguy hiểm nổ tại các cơ sở công nghiệp, công trình năng lượng quốc gia. Ứng dụng các giải pháp mới về camera nhiệt trong các ngành công nghiệp và môi trường nguy hiểm cháy nổ.

 Hội thảo khoa học “Thiết bị điện phòng nổ trong công trình công nghiệp và năng lượng quốc gia”.

Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Nguyên – Tổng giám đốc, Công ty TNHH TMDV Phát triển kỹ thuật DPKT đã phân tích, đánh giá về môi trường nguy hiểm nổ, an toàn phòng nổ trong công nghiệp ở hai khía cạnh đó là cơ sở pháp lý và tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế và Việt Nam.

Bà Nguyên nêu ra một số tồn tại và khó khăn khi lựa chọn thiết bị phòng nổ, có thể dẫn đến những hậu quả như: khó xác định mức đầu tư; khó tuân thủ pháp lý; khó lựa chọn kỹ thuật phù hợp. Từ đó đề xuất một số giải pháp như: đưa yêu cầu sử dụng thiết bị điện, phòng nổ vào Luật PCCC mới và bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn, hướng dẫn liên quan.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia và các nhà đầu tư, đại diện các doanh nghiệp đã có những trao đổi, để giải đáp, làm rõ những thắc mắc về đặc điểm, chức năng sản phẩm, thiết bị điện phòng nổ; tầm quan trọng của việc lựa chọn kĩ càng thiết bị; nguyên nhân của các vụ cháy nổ cũng như tư vấn cho một số nhà đầu tư trong việc thiết kế, thi công công trình sử dụng thiết bị điện phòng nổ./.

Tin, ảnh: N Hoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực