|
Phiên tư vấn xuất khẩu xoài sang thị trường Trung Quốc |
Phiên tư vấn xuất khẩu xoài sang thị trường Trung Quốc nằm trong chuỗi “Chương trình hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, áp dụng các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu hàng hóa với các thị trường nước ngoài và các cam kết quốc tế về sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu” năm 2022. Phiên tư vấn được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Tiền Giang và phát trực tuyến trên nền tảng Zoom để các doanh nghiệp quan tâm cùng tham gia.
Chia sẻ tại Phiên tư vấn, Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết năm 2016 đến năm 2020 Trung Quốc là nước nhập khẩu một lượng lớn xoài tươi và xoài sấy, Trung Quốc nhập khẩu xoài từ Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, Peru, Australia và các nơi khác, nhập khẩu từ 5 thị tường chính chiếm hơn 90% tổng lượng nhập khẩu, trong đó nhập khẩu từ Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan đều có xu hướng tăng, nhập khẩu từ Việt Nam tăng đáng kể, trong khi nhập khẩu từ Peru và Australia giảm nhẹ. Theo thống kê của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 84.000 tấn xoài, 80% con số này đến từ Việt Nam.
Hiện 2/3 sản phẩm xoài tươi trên thị trường Trung Quốc là nhập khẩu từ Việt Nam. Sản lượng xoài Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích trồng xoài Việt Nam đạt 140.000ha, sản lượng đạt 1,5 triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt 650 triệu USD với thị trường xuất khẩu chính vẫn là Trung Quốc, bên cạnh Mỹ, EU, Nhật, Hàn, Úc,…
Ngoài ra, các Thương vụ Việt Nam, doanh nghiệp, nhà nhập khẩu tại Trung Quốc cũng chia sẻ tổng quan thị trường sản phẩm xoài tại Trung Quốc; vấn đề tiếp cận, áp dụng quy định, tiêu chuẩn, điều kiện và những lưu ý khi xuất khẩu sản phẩm xoài vào Trung Quốc.
Thông qua Phiên tư vấn các đại biểu đã được nghe báo cáo và hỏi đáp vấn đề xoay quanh các quy định xuất khẩu xoài Việt Nam vào thị trường Trung Quốc và biện pháp quản lý an toàn thực phẩm trong nhập khẩu; hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất; vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm dịch khi xuất khẩu xoài vào Trung Quốc để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19.