13 gói thầu dự án cao tốc Bắc – Nam khởi công trước Tết Nguyên đán 2023

Thứ tư, 07/12/2022 21:11
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo các Ban QLDA tập trung quyết liệt tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và các đơn vị liên quan, hoàn thành công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán, phấn đấu khởi công 13 gói thầu còn lại của cao tốc Bắc – Nam trước ngày 15/1/2023 (trước tết Nguyên đán Quý Mão 2023).
leftcenterrightdel
Công trường thi công cao tốc Bắc - Nam, đọan QL45 - Nghi Sơn. 

Ngày 7/12, thông tin từ Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết: Văn phòng vừa ra văn bản thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp trực tuyến về kiểm điểm tiến độ các dự án xây dựng cơ bản và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của một số chủ đầu tư/Ban Quản lý dự án (QLDA).

Đáng chú ý trong kết luận của Bộ trưởng chính là việc ấn định các mốc thời gian khởi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể, đối với 12 gói thầu khởi công năm 2022, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các Ban QLDA khẩn trương thực hiện công tác chỉ định thầu, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giải ngân vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) đã bố trí năm 2022, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, đáp ứng tiến độ khởi công 12 gói thầu/12 dự án thành phần trước ngày 31/12/2022. Các nhà thầu chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức khởi công, sau khi khởi công phải thực hiện ngay việc triển khai thi công.

Riêng đối với 13 gói thầu còn lại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo các Ban QLDA tập trung quyết liệt tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và các đơn vị liên quan, hoàn thành công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán; phấn đấu khởi công toàn bộ các gói thầu trước ngày 15/1/2023 (trước tết Nguyên đán Quý Mão 2023).

Về công tác GPMB, theo báo cáo của các Ban QLDA, đến ngày 25/11, có 7/12 địa phương đã GPMB đạt tỷ lệ trên 60% (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau); 5/12 địa phương chậm GPMB, chưa đáp ứng yêu cầu tại Nghị quyết số 18 của Chính phủ, gồm: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, TP. Cần Thơ.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng đề nghị các đồng chí Thứ trưởng phụ trách các dự án làm việc với các địa phương có dự án đi qua để phối hợp xử lý và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là công tác GPMB và nguồn cung vật liệu….

Để công tác GPMB được triển khai đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ trưởng yêu cầu các Ban QLDA cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương có liên quan của các tỉnh, thành phố tập trung, quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án đáp ứng tiến độ khởi công các gói thầu./.

Tin, ảnh: KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực