leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. (Ảnh: mt.gov.vn)

Ngoài 42 dự án hoạt động chính thức, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang có 10 dự án kho bãi, cảng container, logistics và bến thủy nội địa… chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã đề nghị tỉnh có ý kiến về giãn tiến độ thực hiện các dự án này, sau khi được chấp thuận chủ trương sẽ có biện pháp đôn đốc, giám sát chủ đầu tư thực hiện.

Riêng với các dự án đã được xem xét giãn tiến độ thực hiện, Sở cũng đề nghị tỉnh có ý kiến cụ thể đối với thời điểm dự án được bắt đầu chấp thuận giãn tiến độ, để cơ quan chức năng có cơ sở đôn đốc triển khai sau khi được chấp thuận.

Đại diện Sở GTVT cũng cho biết, những dự án trên đã được UBND tỉnh cho phép giãn tiến độ thực hiện nhưng các nhà đầu tư vẫn không có thiện chí thực hiện. Hiện 10 dự án chưa thực hiện chiếm quỹ đất rất lớn, tới 640 ha. Nguyên nhân khách quan đến từ việc không giải quyết được tranh chấp đất đai với các hộ dân.

Nếu việc triển khai tiếp tục không đúng thời hạn, Sở GTVT sẽ tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu hồi dự án. Sở GTVT cũng cho biết, theo quy định quá 24 tháng nhà đầu tư không triển khai sẽ bị thu hồi dự án, nhưng để chứng minh trong 24 tháng đó nhà đầu tư không triển khai thì rất khó có cơ sở để chứng minh. Nên cần phải theo dõi kế hoạch thực hiện dự án, kiểm tra, lập biên bản với nhà đầu tư để có cơ sở thu hồi dự án chậm triển khai.

Được biết, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 69 dự án cảng biển được quy hoạch với tổng diện tích 2.528 ha, gồm 48 dự án đang hoạt động (chiếm 69,6%). Trong đó, có 42 dự án chính thức hoạt động, 4 dự án đang hoạt động tạm và 2 dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 chưa xây dựng giai đoạn 2. Riêng khu vực Cái Mép-Thị Vải quy hoạch 35 dự án, 22 dự án đang khai thác với công suất 117,8 triệu tấn/năm với gần 10km cầu cảng.

Ngoài 42 dự án hoạt động chính thức, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang còn 20 dự án gồm: 2 dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, chưa xây dựng giai đoạn 2; 10 dự án chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư và 8 dự án quy hoạch./.

KC