Bắc Ninh: Chủ động các phương án bảo đảm cung cấp điện mùa nắng nóng

Thứ ba, 10/05/2022 21:19
(ĐCSVN) - Trước tình hình nắng nóng năm nay, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty điện lực Miền Bắc (EVNNPC), Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đã chủ động chuẩn bị mọi phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn cho người dân, doanh nghiệp trong mùa nắng nóng.
leftcenterrightdel
PC Bắc Ninh chủ động các phương án bảo đảm cung cấp điện mùa nắng nóng  (Ảnh: K.D)

Theo Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh, với sản lượng điện chiếm gần 50% toàn quốc và dự báo tốc độ tăng trưởng năm nay cao hơn bình quân cả nước, trong khi các nguồn điện mới dự kiến hoàn thành hằng năm trong giai đoạn từ nay tới 2025 luôn thấp hơn so với tăng trưởng phụ tải.

Do vậy, để đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong thời điểm nắng nóng, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khuyến nghị các Công ty Điện lực tiếp tục thực hiện các chương trình về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Kêu gọi người dân và các khách hàng bố trí hợp lý và dịch chuyển sản xuất từ giờ cao điểm sang các giờ thấp điểm. Tắt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ... góp phần giảm bớt những khó khăn về nguồn điện.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Giám đốc PC Bắc Ninh cho biết, với sản lượng tiêu thụ điện đứng đầu Tổng Công ty, để đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn trong mùa nắng nóng nhất là giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 8, ngay từ đầu năm, Công ty đã ký thỏa thuận điều hòa phụ tải với 525 khách hàng trong đó có 133 khách hàng có sản lượng trên 3 triệu kWh/năm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp các phương án sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Đầu tư nhiều tỷ đồng thay thế, sửa chữa, nâng cấp hệ thống các Trạm biến áp và các đường dây trung hạ thế, đảm bảo quản lý vận hành an toàn ổn định lưới điện, phục vụ hiệu quả nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện tiếp tục có nhiều khó khăn và thiếu hụt rất lớn, cộng thêm nguyên nhân các nguồn thủy điện lớn đã khai thác tối đa công suất, chỉ còn các thủy điện nhỏ được đóng điện đưa vào vận hành.

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Giám đốc PC Bắc Ninh (Ảnh: K.D)

“Công suất phụ tải cao nhất trong hè năm 2022 Pmax là 1.434 MW tăng 8% so với Pmax năm 2021 là 1.327,8 MW. Nguy cơ phải tiết giảm phụ tải trong một số thời điểm thời tiết nắng nóng cực đoan trong mùa hè năm 2022 có thể xảy ra”, bà Thủy dự báo.

Trước công tác dự báo tình hình cấp điện như trên, ngay từ đầu năm, thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPC về việc chuẩn bị các giải pháp cung ứng điện trong năm 2022, PC Bắc Ninh đã chủ động chuẩn bị mọi phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn cho người dân, doanh nghiệp trong mùa nắng nóng.

Cụ thể, Công ty đã báo cáo và trình UBND tỉnh, Sở Công Thương phê duyệt xong phương án cung ứng điện và khách hàng sử dụng điện quan trọng thuộc diện ưu tiên cấp điện năm 2022. Đồng thời, lập các phương án cấp điện trong các chế độ vận hành năm 2022 và phổ biến đến các phòng ban, Điện lực nắm bắt triển khai thực hiện để chủ động trong công tác vận hành.

PC Bắc Ninh đã thực hiện tổ chức hội nghị khách hàng theo chương trình của EVNNPC cho 133 khách hàng tiêu biểu có sản lượng> 3Tr.kWh/năm đăng ký tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải bằng hình thực trực tuyến vào ngày 8/4/2022. Tại hội nghị, Công ty đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ và đồng hành cùng Công ty trong giai đoạn nắng nóng. Công ty cũng đã tổ chức diễn tập sự cố cấp Công ty để các đơn vị tham gia diễn tập, rút kinh nghiệm thực tế, từ đó nâng cao năng lực xử lý sự cố, xử lý tình huống đột xuất đảm bảo cấp điện ổn định cho nhân dân”.

leftcenterrightdel
 Trung tâm Điều khiển xa PC Bắc Ninh. (Ảnh: K.D)

Bên cạnh đó, PC Bắc Ninh cũng đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tổ chức tăng cường kiểm tra, củng cố lại toàn bộ lưới điện trước mùa nắng nóng, kịp thời khắc phục, xử lý ngay các khiếm khuyết, các khuyết tật của lưới điện... Trong quý I, toàn Công ty đã thực hiện kiểm tra định kỳ ngày, đêm và đột xuất tổng 2.448 lượt TBA 110kV, kiểm tra 188 lượt đường dây 110kV kết hợp kiểm tra bằng thiết bị bay flycam và camera nhiệt. Với các đường dây, thiết bị TBA, MBA hạ thế được kiểm tra định kỳ luôn đảm bảo theo đúng thời gian quy định.

Trước ngày 31/3/2022, đã thực hiện xong và đưa vào sử dụng 11 dự án đầu tư xây dựng, thực hiện nâng công suất 45 TBA, nghiệm thu đóng điện đưa vào sử dụng mới 54 TBA phụ tải chống quá tải trên địa bàn toàn tỉnh và đã thực hiện 36 dự án sửa chữa lớn lưới điện.

Ủng hộ chủ trương tiết kiệm điện của PC Bắc Ninh, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Ngãi Cầu, là đơn vị chuyên gia công cơ khí và mạ nhúng kẽm nóng các loại cột thép, bulong neo, trụ đỡ thiết bị, trạm biến áp, đường dây 110-500kV, các loại xà thép, tiếp địa, thiết bị trạm biến áp và các mặt hàng kết cấu thép khác…đã có những biện pháp hữu hiệu để giảm tải điện.

Ông Chu Hoàng Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty chia sẻ: Với đặc thù sản xuất kinh doanh, lượng tiêu thụ điện lớn. Ngay từ khi thiết kế xây dựng nhà xưởng cũng như văn phòng Công ty, chúng tôi đã chú ý đến vấn đề tiết kiệm năng lượng. Về vấn đề chiếu sáng, Công ty đã tận dụng ánh sáng tự nhiên ở giữa nhà xưởng mà không gây ra nắng nóng; nhà xưởng thiết kế cao, thoáng, thông gió; thiết kế văn phòng cũng vậy, thiết kế cho lưu thông không khí rất tốt và trồng nhiều cây xanh. Những ngày nhiệt độ dưới 32 độ C, trong nhà xưởng có những quạt thông gió để tiết kiệm điện.

“Công ty cũng sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái để giảm nhiệt độ trong nhà xưởng từ 2-3 độ C, đặc biệt, có thể sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường cũng như tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên tuyên truyền tới cán bộ công nhân viên về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, tắt thiết bị khi không cần thiết sử dụng. Công ty cũng sẵn sàng tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải như chia ca, sản xuất vào khung giờ buổi tối…”, ông Tùng cho biết thêm.

leftcenterrightdel
"Văn phòng làm việc xanh"  của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Ngãi Cầu (Ảnh: H.T)

Nhờ những biện pháp trên, Công ty được đảm bảo cung cấp điện ổn định cho nhu cầu sản xuất. Với sản lượng tiêu thụ điện hàng tháng khá lớn, Công ty đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để tiết kiệm điện, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần thực hiện chủ trương chung đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong thời điểm nắng nóng của PC Bắc Ninh nói riêng và EVNNPC nói chung.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết thêm, hiện PC Bắc Ninh cũng đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra định kỳ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với 24 TBA 110 kV, 11 trụ sở làm việc và 1 kho vật tư trực thuộc Công ty đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo các điện lực thực hiện lắp quả cầu chữa cháy tự động tại các TBA phụ tải công cộng nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố cháy nổ xảy ra; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm việc trực tiếp, thông tin về tình hình cung ứng điện dự kiến đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xây dựng trên địa bàn tỉnh để các doanh nghiệp nắm bắt tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý trong mùa nắng nóng năm 2022.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho SEA Games 31, Công ty đã phối hợp với Ban Tổ chức để rà soát toàn bộ hệ thống điện và những địa điểm diễn ra sự kiện để ứng trực 24/24, đảm bảo cung cấp điện ổn định.

“Song song với các giải pháp đã thực hiện Công ty cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn để tuyên truyền mạnh mẽ tới khách hàng về nguyên nhân của việc phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện vào những thời điểm thời tiết cực đoan. Tuyên truyền về những nỗ lực của ngành điện trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của người dân. Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng các ấn phẩm: Tin, bài viết, tờ rơi, cẩm nang, clip tư vấn và hướng dẫn khách hàng… đăng tải trên fanpage, zalo, website của đơn vị. Với công tác chuẩn bị như vậy, Công ty Điện lực Bắc Ninh cam kết đảm bảo ổn định cung cấp điện cho các khách hàng trong mùa nắng nóng 2022”,  đại diện PC Bắc Ninh chia sẻ./.

Kim Dung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực