Bảo vệ thương hiệu "Hạt điều Bình Phước"

Thứ tư, 10/07/2024 14:47
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Hiệp hội điều Bình Phước cho biết vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Phước cùng các cơ quan hữu quan về việc bảo vệ thương hiệu "Hạt điều Bình Phước".
 Bình Phước được xem là thủ phủ của cây điều Việt Nam với diện tích hơn 152.000ha

Theo Hiệp hội điều Bình Phước, thời gian vừa qua, trên một số website và mạng xã hội (Facebook) đăng thông tin bán sản phẩm "Đặc sản Bình Phước" với giá rẻ. Cụ thể, bán 100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3 kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5 kg... Các thương hiệu của một số cơ sở chưa có đăng ký; chưa đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm; chưa có chứng nhận ISO, HACCP... đã đăng bán tràn lan ra thị trường.

Sau khi xác minh thông tin, Hiệp hội này cho rằng, với giá bán như vậy thì đây không phải là hạt điều có nguồn gốc của Bình Phước, mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ kém chất lượng. Hạt điều này thường có nhiều hạt sâu, mốc nhân trong, nhăn teo, không còn mùi vị đặc trưng của nhân điều, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng. Các sản phẩm này cũng không có nhãn mác, không ghi thông tin sản phẩm, không có hạn sử dụng…

Hành vi giả mạo các sản phẩm hạt điều có nguồn gốc từ Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ từ năm 2018; ảnh hưởng xấu đến thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" và quyền lợi của các doanh nghiệp điều trên địa bàn tỉnh cũng như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Hiệp hội điều Bình Phước đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan chấn chỉnh việc buôn bán các sản phẩm hạt điều kém chất lượng nêu trên, đặc biệt là các thông tin quảng cáo giả mạo hạt điều Bình Phước.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra các website quảng cáo các sản phẩm hạt điều kém chất lượng, giả mạo nguồn gốc từ Bình Phước, sử dụng các tên miền xâm phạm đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật cũng như có khuyến cáo bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với đó, Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước hỗ trợ đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng tìm hiểu kỹ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; sản phẩm phải có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin sản phẩm, cơ sở chế biến phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.../.

Đức Dũng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực