Doanh nghiệp từng bước phục hồi

Từ tháng 6/2021, dịch bệnh bùng phát mạnh đã tác động tiêu cực đến tất cả các mặt của đời sống xã hội. Hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ, người lao động bị mất việc, DN gặp nhiều khó khăn. Điều đáng mừng, đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, “vùng xanh” được mở rộng, “vùng đỏ” được thu hẹp, tỉnh đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn dân, 6/9 địa phương cấp huyện đã công bố “vùng xanh”, bước đầu khôi phục các hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Với tốc độ tiêm vắc xin “thần tốc”, 100% lao động tại các DN đã được tiêm vắc xin, hóa giải nỗi lo lắng và áp lực thường trực cho DN về sự an toàn trong nhà máy, tạo niềm tin lớn trong cộng đồng DN.

Ông Lee Jaehong, Giám đốc điều hành Công ty Pungkook Sai Gon 3 (phường An Phú, TP.Thuận An), cho biết: “Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, chúng tôi được sự hỗ trợ rất lớn từ các cấp chính quyền để thiết lập sản xuất theo mô hình mới. Dù gặp rất nhiều khó khăn, chi phí cao song vẫn cố gắng duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng. Chúng tôi đặt niềm tin vào công tác phòng, chống dịch bệnh của Bình Dương và dõi theo những chuyển biến khả quan từng ngày. Hiện chúng tôi đã xây dựng kịch bản và mong muốn có sự hỗ trợ từ phía các cấp chính quyền địa phương để sớm trở lại sản xuất mạnh mẽ khi bảo đảm các điều kiện an toàn”.

Ông Zheng Xia, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiên Phiên, cho biết với niềm tin lớn dành cho Bình Dương, trong đại dịch COVID-19, công ty vẫn quyết định đầu tư nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Mỹ Phước III và công ty về thương mại - dịch vụ tại thành phố mới Bình Dương. Ông Zheng Xia mong muốn địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan để ổn định tâm lý, củng cố niềm tin cho người lao động, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.   

leftcenterrightdel
 Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đang  từng bước phục hồi. (Ảnh: Văn Út)

Chính quyền hỗ trợ

Bình Dương cũng đang từng bước hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khôi phục sản xuất bằng nhiều giải pháp. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết, các doanh nghiệp chỉ được hoạt động trở lại khi đã xây dựng phương án sản xuất được Sở Công thương tỉnh Bình Dương phê duyệt. Trong đó, điểm nhấn là không còn ca nhiễm F0, không còn bị phong tỏa và các F1 phải được cách ly. Trong quá trình chuẩn bị sản xuất, địa phương theo dõi, giám sát và tiến hành xét nghiệm 100% người lao động. Theo lộ trình,  DN nâng công suất hoạt động dần dần theo các mức 30% - 50% - 70% và cao hơn. Việc nâng công suất và quy mô hoạt động phải tính toán trên cơ sở khoa học, đồng bộ và bền vững, phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp và diễn biến tình hình phòng, chống dịch bệnh của địa phương.

DN phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm, liên hệ cơ quan tổ chức xét nghiệm cấp giấy xét nghiệm cho từng lao động. Thông báo, gửi kết quả đến cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương sau mỗi lần xét nghiệm để phục vụ công tác hậu kiểm. Tổ chức thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế tại nhà máy, nơi làm việc, nơi ở. Tăng cường vai trò hoạt động hiệu quả và thực chất của Tổ an toàn COVID tại DN. Tuyên truyền hiệu quả kiến thức về phòng ngừa dịch bệnh, tạo sự chủ động trong công tác phòng ngừa trong sản xuất, có tâm lý vững vàng trước mọi tình huống. Thực hiện thí điểm việc sắp xếp lại nơi ở/nhà trọ của công nhân đang làm việc trong doanh nghiệp theo hướng toàn bộ công nhân trong một doanh nghiệp sẽ được sắp xếp ở tập trung trong một hoặc một số khu nhà trọ xanh để doanh nghiệp đủ điều kiện tổ chức sản xuất theo phương án “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Để tiếp tục giữ vững “vùng xanh”, từng bước thu hẹp các vùng nguy cơ, thời gian tới tỉnh sẽ hết sức thận trọng giữ từng “vùng xanh”, khu phố, xóm ấp xanh với quyết tâm bước tới đâu giữ tới đó. “Khi xanh đến đâu thì phải giữ xanh đến đó, đỏ ở đâu thì phải chiến đấu ở đó”; thu hẹp dần các “vùng đỏ”, tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế tương ứng với các vùng xanh, đỏ thì phải đáp ứng điều kiện trạm y tế lưu động; đồng thời tăng cường về nhân lực, vật lực trang thiết bị y tế, thuốc men, năng lực xét nghiệm, điều trị. Cùng với đó, tỉnh Bình Dương tiếp tục tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt các biện pháp nhanh chóng thu hẹp các “vùng đỏ”, bảo vệ vững chắc và mở rộng “vùng xanh”; bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân nào thiếu ăn; đồng thời bảo đảm tốt an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Trung tâm hành chính và hội nghị của tỉnh Bình Dương. ( Ảnh: Lê Phi).

Nhiều giải pháp dài hơi

Về giải pháp “dài hơi”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương sẽ thực hiện các giải pháp mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh theo lộ trình; tổ chức lưu thông trên địa bàn trong trạng thái bình thường mới. Cắt giảm thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch và hoạt động sản xuất kinh doanh. Đổi mới cách thức giải quyết thủ tục hành chính thông qua việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Xây dựng các chính sách thuộc thẩm quyền để hỗ trợ doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, bảo đảm nguyên vật liệu đầu và phương án tổ chức sản xuất, phân phối, lưu thông, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu, nhất là việc liên kết giải pháp vùng giáp ranh với TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh.

Bình Dương sẽ thường xuyên theo dõi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ tạo việc làm mới cho người lao động, triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, phục vụ đời sống người dân. Cùng với đó, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan để ổn định tâm lý, tạo đồng thuận xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. “Bình Dương sẽ thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ để bảo đảm giữ vững “vùng xanh”, chú ý đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn “vùng đỏ”; xanh hóa các khu vực nguy cơ còn lại cùng với các địa phương “vùng xanh” phía Bắc của tỉnh Bình Dương, tiến dần tới khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân”, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết./.

Văn Út