leftcenterrightdel
 Công nhân sản xuất giày da tại Khu công nghiệp Sóng Thần, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)

Theo UBND huyện Bắc Tân Uyên, quý I/2021 giá trị sản xuất ngành công nghiệp của huyện thực hiện được 1.181 tỷ đồng, tăng 12,47% so với cùng kỳ và đạt 24,26% kế hoạch năm. Trong đó, kinh tế có vốn đầu tư trong nước 708 tỷ đồng (tăng 12,62%) và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 473 tỷ đồng (tăng 11,96%).

Trong quý I-2021, TX Bến Cát đã thu hút được 217 dự án đầu tư, tăng 64% so với cùng kỳ. Trong đó, dự án có vốn đầu tư trong nước là 207 dự án, với tổng số vốn 1.432 tỷ đồng; dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 10 dự án, với tổng vốn đăng ký 9,86 triệu USD; 13 dự án điều chỉnh tăng vốn (12 dự án nước ngoài với số vốn 55,8 triệu đô la Mỹ)...Đến nay, trên địa bàn thị xã có 4.962 dự án, trong đó dự án có vốn đầu tư trong nước là 4.215 dự án, với tổng số vốn trên 42.640 tỷ đồng; dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 747 dự án, tổng vốn đăng ký gần 8 tỷ USD Mỹ.

Quý I/2021, giá trị sản xuất (GTSX) công nghiệp trên TP Thuận An ước thực hiện 60.600 tỷ đồng (giá cố định 2010), tăng 6,13% so với cùng kỳ và đạt 24,36% nghị quyết. Trong đó, các doanh nghiệp trong nước ước thực hiện 18.200 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ, chiếm 30,6% trong tổng GTSX công nghiệp trên địa bàn. GTSX tăng ở các ngành như chế biến thực phẩm và đồ uống, giày dép, sản phẩm may mặc, mộc, các sản phẩm từ kim loại. GTSX doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 42.400 tỷ đồng, tăng 7,07% so với cùng kỳ, chiếm 69,4% trong tổng GTSX công nghiệp trên địa bàn.

Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Dương, đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được trên 400 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, đạt 28% kế hoạch cả năm. Trong số đó, tỉnh thu hút 15 dự án đầu tư mới với số vốn 257 triệu USD; 6 sự án điều chỉnh tăng vốn thêm 15 triệu USD và 26 dự án góp vốn hơn 124 triệu USD.

Đến thời điểm này, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh với đa ngành nghề, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm ưu thế, phù hợp với chủ trương khuyến khích thu hút đầu tư của tỉnh.

Có được kết quả trên là nhờ Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tập trung rà soát quỹ đất và lập kế hoạch thu hút các dự án lớn; phân công đến từng cán bộ đôn đốc, theo dõi, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư, sớm đưa dự án vào triển khai thực hiện. Chú trọng công tác xúc tiến đầu tư trong tình hình mới, thông qua hình thức trực tuyến để gặp gỡ, trao đổi với nhà đầu tư các nước.

Ngoài ra, để đạt mục tiêu thu hút 1,8 tỷ USD vốn FDI trong năm 2021, tỉnh kiên trì quan điểm thu hút có chọn lọc, hướng tới chất lượng, hiệu quả. Trong đó, chú trọng đối tác giàu tiềm năng như Nhật Bản, Singapore, Mỹ, châu Âu... để hợp tác, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, tận dụng khả năng lan tỏa tới ngành công nghiệp nội địa.

Mặt khác, Bình Dương tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và triển khai ứng dụng thông tin trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; duy trì thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, bảo đảm thời gian xử lý các thủ tục hành chính trong vòng 3 ngày; tích hợp các dịch vụ tiện ích trong hỗ trợ doanh nghiệp…

Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương nỗ lực hỗ trợ, cung cấp thông tin; giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư kinh doanh và hướng dẫn thủ tục đầu tư, thúc đẩy mở rộng đầu tư kinh doanh, nâng cao tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện của các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở KH&ĐT Bình Dương cho biết, Sở đang rà soát, lên danh mục các dự án có khả năng thu hút vốn, thực hiện cấp phép năm 2021 và phân công cán bộ theo dõi, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện, bảo đảm kế hoạch đã đề ra. Đến nay, Sở KH&ĐT vẫn kiên trì việc tổ chức các cuộc làm việc với nhà đầu tư để xúc tiến đầu tư, giới thiệu và tìm kiếm địa điểm, hướng dẫn thủ tục triển khai các bước cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án... Tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các nhà đầu tư trên tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn. Thu hút vốn FDI để nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững và hiện đại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao nhấn mạnh, tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Bình Dương kinh doanh, sản xuất đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời tỉnh luôn quan tâm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, sẵn sàng tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp quan tâm. /.

Chi Mai