Bình Dương: Tăng cường quảng bá, phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP

Thứ năm, 16/11/2023 08:11
(ĐCSVN) - Trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã đẩy mạnh triển khai chương trình OCOP với hơn 100 sản phẩm đạt 3-4 sao. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc khai thác tiềm năng của địa phương, nâng tầm giá trị hàng hóa nông sản, phát triển kinh tế khu vực nông thôn.
Đến nay, tỉnh Bình Dương có 49 chủ thể kinh tế có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP với 103 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao.
 

Nhằm tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn bền vững, tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn năm 2021-2025. Qua đó, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và du lịch nông thôn, phát triển nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Bình Dương coi đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần khai thác tiềm năng của địa phương đồng thời nâng tầm giá trị hàng hóa nông sản.

Đến nay, tỉnh Bình Dương có 49 chủ thể, gồm: 15 doanh nghiệp, 11 hợp tác xã, 6 trang trại, 1 tổ hợp tác, 16 cơ sở sản xuất - hộ kinh doanh có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP với 103 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao. Trong đó, có 10 sản phẩm 4 sao và 93 sản phẩm 3 sao như: Dưa lưới U&I, dưa lưới Kim Long, bưởi da xanh Tân Mỹ, cam sành Thịnh Thương, cam sành Năm Hạng, tương ớt Vị Hảo, tổ yến Hiếu Hằng, ổi tươi của Hợp tác xã Nông nghiệp Ổi Thanh Kiên…

Đáng chú ý, nhiều sản phẩm sau khi được công nhận đạt chuẩn OCOP đã xây dựng được thương hiệu và có thị trường tiêu thụ ngày càng rộng mở, đặc biệt doanh số bán ra ngày càng tăng, góp phần nâng cao lợi nhuận cho các chủ thể. Đơn cử như sản phẩm OCOP 3 sao tổ yến của Công ty TNHH yến Hiếu Hằng tại huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương). Đây là một trong những sản phẩm OCOP và mô hình OCOP tiêu biểu của tỉnh Bình Dương. Hay như Hợp tác xã cây ăn quả Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên) cũng có sản phẩm bưởi da xanh OCOP 4 sao được công nhận gần 3 năm nay.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ nông dân sản xuất tiêu thụ sản phẩm OCOP, trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã có nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP. Đặc biệt, sau khi các chủ thể được công nhận OCOP tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Công Thương đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại thông qua các hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, hội chợ cấp khu vực… Qua đó tạo điều kiện cho các sản phẩm được quảng bá, kết nối với hệ thống siêu thị, nhà phân phối để nông dân, hợp tác xã ký gửi và tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

 Sản phẩm dưa lưới đạt sản phẩm OCOP 4 sao. (Nguồn: Báo Bình Dương)

Tỉnh đang đặt mục tiêu phấn đấu tới năm 2025, có 100% số xã trên toàn địa bàn có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có thêm 150 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên và ít nhất có 40% chủ thể OCOP là hợp tác xã, 30% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa và ít nhất 50% làng nghề truyền thống có sản phẩm OCOP…

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, hình thành hệ thống các điểm bán hàng OCOP, kênh thương mại điện tử sản phẩm OCOP… Đồng thời, xây dựng chính sách hỗ trợ các chủ thể và các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, bảo đảm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Hiện, Sở Công thương tỉnh Bình Dương cũng đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan cùng doanh nghiệp đồng hành để tổ chức các chương trình hội chợ, hội nghị, triển lãm, giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất liên kết, tìm kiếm đầu ra. Song song đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên môi trường công nghệ số, các trang mạng, sàn thương mại điện tử uy tín cho các sản phẩm OCOP của tỉnh; xây dựng bộ cẩm nang sản phẩm OCOP của tỉnh hoặc lồng ghép với các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư, du lịch, thương mại để giới thiệu sâu - các sản phẩm thế mạnh, tiêu biểu của tỉnh đến khách hàng trong, ngoài nước./..

V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực