Bổ sung nguyên tắc dịch vụ kiểm định xe cơ giới

Thứ năm, 08/06/2023 16:32
(ĐCSVN) – Nghị định số 30 sửa đổi có hiệu lực từ ngày 8/6/2023 đã sửa đổi, bổ sung nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
 Kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới có nhiều thay đổi từ ngày hôm nay (8/6)

Ngày 8/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 30 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe.

Theo Nghị định số 30 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe, chỉ có tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới được phép hoạt động kiểm định xe cơ giới. Hoạt động kiểm định phải bảo đảm tính độc lập, khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật.

Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

Việc xây dựng, thành lập đơn vị đăng kiểm phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành và các quy hoạch khác có liên quan, trong đó có xét đến các yếu tố đặc thù của các địa phương, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; phù hợp với số lượng, mật độ phương tiện được đăng ký trên địa bàn; khuyến khích ứng dụng công nghệ, thiết bị kiểm định hiện đại.

Cạnh đó, Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung điều kiện về cơ cấu tổ chức, nhân lực. Cụ thể, cơ cấu tổ chức của đơn vị đăng kiểm phải có tối thiểu bộ phận lãnh đạo gồm: Giám đốc, Phó Giám đốc hoặc phụ trách đơn vị đăng kiểm để tổ chức quản lý, điều hành đơn vị đăng kiểm; trong đó có tối thiểu 1 lãnh đạo đơn vị đủ điều kiện ký giấy chứng nhận kiểm định.

Ngoài ra, Nghị định sửa đổi, bổ sung các trường hợp mà đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động, từ 1 tháng đến 3 tháng, tùy theo mức độ vi phạm.

Các trường hợp vi phạm bao gồm: không bảo đảm điều kiện, yêu cầu, quy định về đơn vị đăng kiểm; có đăng kiểm viên bị xử phạt hoặc bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên; phân công đăng kiểm viên kiểm định không phù hợp nội dung chứng chỉ đăng kiểm viên; thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới không đúng quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Nghị định số 30 có hiệu lực từ ngày 8/6/2023 và được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng khan hiếm nhân lực đăng kiểm, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc./.

Tin, ảnh: KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực