Cần quy hoạch xây dựng kho chuyên dụng bảo quản hàng nông sản các cửa khẩu

Thứ ba, 04/01/2022 17:53
(ĐCSVN) - Đối với các địa phương biên giới phía Bắc có cửa khẩu, Bộ NN&PTNT đề nghị chủ động đánh giá, dự báo và báo cáo kịp thời tình hình hoạt động thương mại biên giới. Về lâu dài, các tỉnh cần quy hoạch các khu vực xây dựng các kho chuyên dụng bảo quản hàng nông sản tại các cửa khẩu.
leftcenterrightdel
 Ảnh mang tính minh họa (Nguồn: B.T)

Để giảm tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tập trung triển khai khẩn trương nhiều giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Trong đó, ngày 20/12/2021, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn cùng với Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức họp về tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, hướng dẫn doanh nghiệp phối hợp chặt với cơ quan chức năng, nhất là cơ quan chức năng Việt Nam tại cửa khẩu các địa phương có đường biên giới như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh để có kế hoạch điều tiết, đưa hàng hóa lên cửa khẩu, chuyển sang các cửa khẩu ở tỉnh khác để thông quan; doanh nghiệp kinh doanh nông sản cố gắng thực hiện đúng các quy định đã được 2 bên thông báo và thực hiện biện pháp “5K” bảo đảm phòng chống dịch”. Hiện Bộ đang phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội liên hệ với các bên liên quan và chuẩn bị tổ chức họp với Tổng cục Hải quan và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để bàn giải pháp tháo gỡ ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Nhằm hỗ trợ địa phương tháo gỡ khó khăn, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 8787/BNN-BVTV ngày 24/12/2021 yêu cầu các đơn vị của Bộ, các chi cục đóng tại các cửa khẩu với Trung Quốc phối hợp với cơ quan y tế tại các địa phương phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp chế biến, kinh doanh và xuất khẩu nông sản tuân thủ đúng quy định phòng chống dịch “5K” cho người, phương tiện và hàng hoá nông sản xuất khẩu; chỉ hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa nếu đảm bảo quy định “5K” và các quy định liên quan của cơ quan chức năng Trung Quốc. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng tại các địa phương khuyến cáo các doanh nghiệp thường xuyên kết nối thông tin với tổ công tác của tỉnh Lạng Sơn để kịp thời nắm bắt thông tin, khả năng thông quan tại các cửa khẩu để điều tiết lượng hàng xuất khẩu cho phù hợp, tránh tối đa tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu. Phối hợp với lực lượng Hải quan, Biên phòng chủ động trao đổi với phía bạn để kịp thời xử lý các vấn đề của doanh nghiệp, đặc biệt việc đáp ứng các yêu cầu về phòng chống COVID-19.

Bên cạnh đó, nhằm giảm tải lượng xe ùn tắc tại các cửa khẩu và giảm chi phí cho doanh nghiệp trong việc bảo quản hàng nông thủy sản chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 8721/BNN-CBTTNS ngày 22/12/2021 đề nghị Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) xem xét cho phép doanh nghiệp đã đưa hàng hóa nông thủy sản đông lạnh lên các cửa khẩu chờ xuất khẩu được phép gửi hàng hóa vào các kho lạnh của hệ thống kho ngoại quan tại các tỉnh phía Bắc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai để bảo quản và chờ thông quan xuất khẩu. Việc đưa xe container vào kho ngoại quan sẽ giúp giảm lượng xe ùn tắc tại cửa khẩu và giảm chi phí cho doanh nghiệp trong việc bảo quản hàng nông thủy sản chờ xuất khẩu,…

Để tháo gỡ tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu biên giới, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét có các chính sách ưu đãi đặc thù, ưu tiên ngân sách nhà nước theo kiến nghị của địa phương khu vực biên giới cho phòng chống dịch COVID-19 (khử khuẩn, kiểm tra, tiêm vắc xin), hỗ trợ địa phương đầu tư hạ tầng cửa khẩu, kho, bãi, trung tâm trung chuyển, logistics, bảo quản nông sản tại các cửa khẩu.

Chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, khảo sát, thiết lập vùng đệm đối với hàng hóa trao đổi với Trung Quốc để quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại khu vực vùng đệm nhằm phát hiện sớm và cách lý người, hàng hóa mắc COVID-19 ngay tại đầu vùng đệm, không để phát hiện ở điểm giáp biên giới dẫn đến “đóng biên tức thời”.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đàm phán, kiến nghị với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; nâng cao hiệu suất làm việc của các lực lượng chức năng, đơn vị tại cửa khẩu phía Trung Quốc như: hải quan, kiểm dịch, doanh nghiệp dịch vụ vận tải nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thông quan, xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu về tình hình ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu và về việc phía Trung Quốc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cả trên bao bì chứa đựng hàng hoá và đề nghị các doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ từ khâu thu hoạch, phân loại, đóng gói, bốc xếp hàng hoá,… Đồng thời, chỉ vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu khi đã ký hợp đồng mua bán với đối tác Trung Quốc và sau khi đã giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu.

Chỉ đạo các cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc kịp thời nắm thông tin và phối hợp với các địa phương có cửa khẩu biên giới với Trung Quốc để cung cấp, cập nhật thường xuyên về các quy định, yêu cầu của phía Trung Quốc đối với hàng nông sản xuất khẩu. Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng trong nước. Dự báo, đánh giá tác động đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian giáp Tết trong trường hợp xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa với Trung Quốc và Trung Quốc dừng thông quan 14 ngày vào dịp Tết Nguyên đán.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Ngoại giao đàm phán, trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc đảm bảo việc thực hiện theo đúng Hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước đã ký kết để hoạt động thương mại biên giới phát triển lành mạnh, liên tục và ổn định. Trường hợp khi có thay đổi về chính sách đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cần thông báo trước ít nhất 10 ngày trước khi áp dụng để phía Việt Nam có thời gian chuẩn bị.  Đồng thời, phối hợp với Bộ Quốc phòng trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc thực hiện theo Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc về việc thông báo cho phía Việt Nam khi Trung Quốc tạm thời đóng cửa khẩu (thông báo trước 5 ngày) để phía Việt Nam chủ động có kế hoạch thông báo cho người dân, doanh nghiệp và lực lượng chức năng có thời gian chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, tránh gây ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu và thiệt hại kinh tế cho cả hai bên như thời gian vừa qua.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đàm phán, thúc đẩy hợp tác với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về thiết lập hạ tầng, kho bãi, kho ngoại quan hai bên để hiện đại hóa cửa khẩu, tạo thuận lợi thông quan, lưu trữ hàng hóa.

Đối với các địa phương biên giới có cửa khẩu, Bộ NN&PTNT đề nghị chỉ đạo Sở, ngành trực thuộc theo chức năng phối hợp kiểm soát, tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển, mua bán hàng hóa, trao đổi thương mại biên giới; thiết lập, duy trì thường xuyên mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền cặp cửa khẩu đối diện, đối thoại giải quyết những vấn đề thương mại phát sinh trên địa bàn, các phương án đảm bảo phòng chống dịch của phía Việt Nam. Chủ động đánh giá, dự báo và báo cáo kịp thời tình hình hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn về các cơ quan chức năng biết tình hình; thông tin cho các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp nắm bắt kịp thời để có kế hoạch điều tiết, đưa hàng hóa lên cửa khẩu các tỉnh.

Về lâu dài, các tỉnh biên giới cần quy hoạch các khu vực xây dựng các kho chuyên dụng bảo quản hàng nông sản, hoa quả tại các cửa khẩu.

Với UBND các địa phương sản xuất nông nghiệp trọng điểm, Bộ NN&PTNT đề nghị duy trì theo dõi, dự báo và lập kế hoạch sản xuất, tiêu thụ, nhất là trong thời gian trước Tết Nguyên đán 2022 nhằm đảm bảo tăng trưởng ổn định, kiểm soát điều tiết được cung - cầu hàng hóa nông sản phục vụ nhu cầu tại chỗ và xuất khẩu. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới trong điều tiết hàng nông sản xuất khẩu.  

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp, bà con nông dân thực hiện các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả; kiểm soát, chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý chặt chẽ đối với lái xe, người đi cùng phương tiện từ vùng trồng, vùng sản xuất, cơ sở chế biến chở hàng tiêu thụ, xuất khẩu tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Quy hoạch và thu hút đầu tư để xây dựng các trung tâm logistics nông sản, kho lạnh nhằm phân loại, bảo quản, sơ chế, nâng cao giá trị và giữ được chất lượng nông sản, thủy sản, trái cây tươi trước khi tiêu thụ, xuất khẩu.

Với các Hiệp hội ngành hàng, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thông tin, định hướng thị trường, xúc tiến thương mại; hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong công tác đăng ký vùng trồng, cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, nhất là kịp thời phổ biến tới doanh nghiệp về tình hình thông tin thị trường. Chủ động nắm bắt thông tin, thị hiếu và nhu cầu thị trường, quy định về tiêu chuẩn chất lượng và khuyến cáo của cơ quan chức năng; chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh, điều tiết lượng hàng hóa, nắm bắt thông tin tình hình tại cửa khẩu để có kế hoạch đưa hàng lên cửa khẩu phía Bắc, điều tiết kế hoạch giao hàng với đối tác; tổ chức sản xuất, đa dạng hóa hình thức vận chuyển xuất khẩu nông sản,.../.

BT
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực