Chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định “biến nguy thành cơ”

Thứ bảy, 12/12/2020 22:32
(ĐCSVN) - Năm 2020 đã được Chính phủ lựa chọn là “năm chuyển đổi số quốc gia”, là năm khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số để tiến tới một Việt Nam số. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến tới kinh tế thế giới và Việt Nam, ngành ngân hàng đang đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số để sẵn sàng “biến nguy thành cơ”, sẵn sàng nắm bắt cơ hội tăng trưởng nhanh thời kỳ hậu COVID-19.
Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: HNV) 

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định: Biến nguy thành cơ” đã được tổ chức bởi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) với sự đồng hành độc quyền của Ngân hàng VietinBank nhằm đánh giá thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam, ảnh hưởng của COVID-19 tới tiến trình chuyển đổi số ngành ngân hàng, tạo diễn đàn trao đổi sâu các vấn đề lý luận và thực tiễn về chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định của đại dịch COVID-19.

Theo đó, các đại biểu tham dự đã cùng nhau đánh giá thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam; phân tích ảnh hưởng của COVID-19 tới tiến trình chuyển đổi số ngành ngân hàng đồng thời trao đổi sâu các vấn đề lý luận cùng thực tiễn về chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định của đại dịch COVID-19.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo (Ảnh: HNV) 

Ban Tổ chức mong muốn tạo ra một diễn đàn tích cực nhằm cung cấp những kiến thức cập nhật về thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam trong bối cảnh bất định; Trao đổi những kinh nghiệm của VietinBank trong quá trình chuyển đổi số, cung ứng các dịch vụ số; Trao đổi về việc hoàn thiện khung pháp lý cho chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng; Trao đổi về kinh nghiệm chuyển đổi số ngành ngân hàng tại các quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan khác.

Thực tế, năm 2020, đại dịch COVID - 19 cùng với những yếu tố bất định như tình hình bão lụt ở miền Trung đã có ảnh hưởng lớn tới hoạt động của toàn hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, tính đến tháng 11/2020, có thể nói ngành ngân hàng đã từng bước vượt qua khó khăn, “biến nguy thành cơ” và đảm bảo an toàn hệ thống trước những rủi ro, bất định của kinh tế vĩ mô. Tính đến tháng 11/2020, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tăng 7.26% so với cùng kỳ năm 2019, nợ xấu toàn hệ thống tính đến hết 9/2020 được kiểm soát ở mức 1.77%, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn đạt mức cao với mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân đạt 6.6% tính đến hết quý 3 năm 2020 (báo cáo nghiên cứu 13 ngân hàng Việt Nam của công ty chứng khoán SSI, 10/2020).

 GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng trường ĐHKTQD, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: HNV)

Trong bối cảnh còn có diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và những biến động vĩ mô, hệ thống ngân hàng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19 có độ trễ nhất định tới kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng, nhiều Ngân hàng đã lựa chọn chiến lược “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khi tăng mạnh trích lập dự phòng trong quý III/2020 và 9 tháng năm 2020, chấp nhận giảm lợi nhuận để đảm bảo an toàn hệ thống.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng trường ĐHKTQD, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ nhấn mạnh: Chuyển đổi số trong ngân hàng hiện nay là xu thế tất yếu, trong đó, ngân hàng số là đích đến còn chuyển đổi số là quá trình thực hiện với nhiều cấp độ nhằm hướng tới ngân hàng số đích thực. “Xác định đích đến luôn là điều kiện, tiền đề quan trọng nhưng con đường đi đến đích còn quan trọng hơn. Hội thảo là cơ hội để chúng ta cùng nhau phân tích những vấn đề thể chế, pháp lý, kinh nghiệm thực tiễn chuyển đổi số của ngân hàng, trong đó có VietinBank và đào tạo nguồn nhân lực cho quá trình chuyển đổi số ngân hàng. Có thể nói, chưa lúc nào lĩnh vực tài chính ngân hàng lại hội tụ đủ các yếu tố: chính sách, công nghệ, thị trường để bứt phá trong chuyển đổi số hiện nay. Việc tăng tốc quá trình chuyển đổi số lấy khách hàng làm trung tâm là giải pháp quan trọng để an toàn vượt qua COVID- 19 cũng là cơ hội vươn lên, bứt phá, biến nguy thành cơ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay" - GS.TS Trần Thọ Đạt khẳng định.

Phân tích về một số vấn đề pháp lý về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Việt Nam Phạm Tiến Dũng chỉ ra một số thuận tiện và thách thức trong hoạt động ngân hàng số tại Việt Nam, từ đó, kiến nghị, cần đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép chia sẻ kết nối mở với các ngành dịch vụ như: ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm...; sửa đổi hoặc thay thế Luật Giao dịch điện tử 2005 tạo cơ sở pháp lý đồng bộ thúc đẩy giao dịch điện tử; xây dựng quy định về bảo vệ dữ liệu người dùng, định danh số, hoàn thiện quy định, bảo mật giao dịch, an ninh thông tin; nâng cao nhận thức, hiểu biết người dân về ứng dụng kỹ thuật số, chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực thích ứng với chuyển đổi số.

Đồng tình với quan điểm về nhân lực mà ông Phạm Tiến Dũng đề cập, PGS.TS Lê Thanh Tâm, Viện Ngân hàng Tài chính, ĐHKTQD nhấn mạnh về việc đào tạo nhân lực cho chuyển đổi số ngân hàng tại trường, đó là: cung cấp phương pháp học tập và giải quyết vấn đề khoa học, tư duy, đảm bảo chuẩn ngoại ngữ và tin học cùng các kỹ năng phần mềm đa dạng, đặc biệt là online - chủ động lập kế hoạch của chính sinh viên ngành ngân hàng.

Đại diện cho 50 bạn sinh viên nhận học bổng tại Hội thảo (Ảnh: HNV) 

Nhân dịp này, Ngân hàng VietinBank đã trao 50 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng cho các sinh viên xuất sắc, sinh viên tích cực tham gia hoạt động tập thể và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vùng lũ lụt ngành ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Từ năm 2015, VietinBank và Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ tuyển dụng và trao học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên. Nhân dịp Hội thảo, VietinBank tiếp tục tài trợ 50 suất học bổng cho sinh viên ngành Ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân. Việc trao tặng học bổng cho sinh viên ngành ngân hàng đã thể hiện sự đánh giá cao của VietinBank đối với chất lượng đào tạo của đại học Kinh tế Quốc dân nói chung và sinh viên ngành ngân hàng nói riêng. Việc trao tặng học bổng cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của VietinBank đối với hoạt động giáo dục đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành ngân hàng trong thời gian tới. 

 

 

Hà Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực