Đảm bảo con giống, vật tư đầu vào phục vụ cho nuôi trồng thủy sản

Thứ sáu, 21/01/2022 20:57
(ĐCSVN) - Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất để có giải pháp chuẩn bị đủ con giống thủy sản, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu nuôi thương phẩm; tăng cường công tác kiểm soát chất lượng giống trong lưu thông, không để lọt giống thủy sản chưa được kiểm dịch từ cơ sở ương dưỡng không đảm bảo điều kiện theo quy định.

Ngày 21/1, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có công văn số 109/TCTS-NTTS gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chuẩn bị con giống, vật tư đầu vào, điều kiện kỹ thuật để đảm bảo sản xuất, nuôi trồng thủy sản năm 2022.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (Nguồn: B.T)

Thực hiện Chỉ thị số 361/CT-BNN-VP ngày 14/1/2022 của Bộ NN&PTNT về việc tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần và đảm bảo phát triển sản xuất, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu của ngành trong năm 2022, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai một số nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, rà soát kế hoạch sản xuất và nhu cầu con giống thủy sản để có giải pháp chuẩn bị đủ con giống, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu nuôi thương phẩm. Đối với các địa phương có cơ sở sản xuất giống thủy sản, cần ưu tiên rà soát, kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát chất lượng giống trong lưu thông, không để lọt, sót giống thủy sản chưa được kiểm dịch từ cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống không đảm bảo điều kiện theo quy định; không có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng.

Về sản xuất, cung ứng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản, Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất theo phân công, phân cấp. Tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm trong sản xuất, lưu thông và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc sử dụng chất cấm, hóa chất, kháng sinh không được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Về nuôi trồng thủy sản, các địa phương tiếp tục triển khai văn bản số 2236/TCTS-NTTS ngày 17/12/2021 của Tổng cục Thủy sản về việc thực hiện khung lịch mùa vụ thả giống năm 2022 (đối với các địa phương ven biển); văn bản số 2187/TCTS-NTTS ngày 10/12/2021 của Tổng cục Thủy sản về phòng chống rét cho thủy sản nuôi (đối với các địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ). Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản tuân thủ yêu cầu kỹ thuật trong cải tạo ao, đầm, vệ sinh lồng bè để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, tăng cường quan trắc môi trường, kịp thời thông báo cho người dân biết thời điểm thích hợp nhất để lấy nước đảm bảo chất lượng tốt; hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản xử lý nước đúng quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi. Tiếp tục tổ chức kiểm tra điều kiện sản xuất, an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác đăng ký, cấp Giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực theo quy định tại Luật Thủy sản năm 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản./.

BT
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực