Đang thi công những hạng mục cuối tuyến chính cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thứ tư, 30/11/2022 17:05
(ĐCSVN) – Ngày 30/11, liên quan đến yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong việc hoàn thành tuyến chính cao tốc Cam Lộ - La Sơn trong tháng 11/2022, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, các nhà thầu đang tiến hành thảm những bê tông nhựa cuối cùng trên tuyến đảm bảo hoàn thành tuyến chính của dự án theo đúng yêu cầu của Bộ.
leftcenterrightdel
 Công trường thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn phải tạm dừng thi công do ngập lụt sau cơn bão số 5 xảy ra vào hồi cuối tháng 10/2022

“Đối với các hạng mục như an toàn giao thông, hàng rào, đường gom… sẽ tiếp tục hoàn thành trong tháng 12 đảm bảo đưa dự án vào khai thác theo đúng cam kết” – Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thông tin.

Về tiến độ dự án này, Bộ GTVT trước đó có công văn hỏa tốc gửi Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh yêu cầu khẩn trương thực hiện các giải pháp để đáp ứng chất lượng, tiến độ hoàn thành Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn hạn cuối là ngày 30/11.

Trong đó, yêu cầu các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành toàn bộ tuyến chính trước ngày 30/11/2022 để đưa vào khai thác; trong đó lưu ý đối với các nhà thầu gói thầu XL05, XL06 phải tiếp tục tăng cường đầy đủ năng lực tài chính, nhân lực, máy móc và vật tư để hoàn thành các công việc còn lại của cầu (gờ lan can, các khe co giãn, đường đầu cầu…), bê tông nhựa C19, bê tông nhựa C12,5 và hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông (sơn đường, cọc tiêu, biển báo, hộ lan mềm…).

Còn đối với các công việc khác (hàng rào, đường gom và các tuyến nối…), Bộ GTVT yêu cầu tất cả các nhà thầu hoàn thành trong tháng 12/2022.

Ngoài ra, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cần rà soát, hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào khai thác sử dụng đối với phần công trình đã hoàn thành để báo cáo Hội đồng kiểm tra Nhà nước thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ thanh, quyết toán khối lượng đã thi công để giải ngân kịp thời cho các nhà thầu theo quy định. Tiếp tục chỉ đạo các nhà thầu chủ động nguồn tài chính để phục vụ thi công; phối hợp cùng với nhà thầu để tháo gỡ những khó khăn (nếu có) để thi công đảm bảo tiến độ.

Bộ GTVT yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý phải thường trực tại hiện trường đôn đốc tiến độ, kịp thời xử lý, giải quyết các vướng mắc. Giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GTVT trong việc chỉ đạo điều hành nếu không đáp ứng tiến độ yêu cầu, không đảm bảo chất lượng.

Được biết, đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn là 1 trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông có tổng chiều dài 98,35 km. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 6.675 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Giai đoạn đầu, dự án được đầu tư với quy mô hai làn xe, bề rộng nền đường là 12 m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23 m. Sau khi hoàn chỉnh, tuyến cao tốc này sẽ có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23 m.

Hồi đầu tháng 11/2022, Bộ GTVT đã có công văn gửi Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh liên quan đến chủ trương gia hạn tiến độ thực hiện Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn. Theo đó, Bộ chấp thuận kéo dài thời gian thực hiện tuyến chính cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến ngày 30/11/2022 thay vì 30/10/2022 (bao gồm hạng mục bê tông nhựa, hệ thống an toàn giao thông) đảm bảo đưa vào khai thác theo chi đạo của Chính phủ.

Đối với các nút giao, đường gom, đường ngang và đường hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh căn cứ điều kiện thực tế để quyết định thời hạn hoàn thành cụ thể của từng gói thầu, hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương đảm bảo tuân thủ các quy định có liên quan và xây dựng tiến độ chi tiết hoàn thành trong năm 2022./.

Tin, ảnh: Kim Cương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực