Kinh doanh khó khăn vì dịch bệnh COVID-19

Chị Trần Thị Hà (32 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), chủ quán ăn buồn bã chia sẻ, vợ chồng chị thuê mặt bằng mở quán này được 3 năm thì 2 năm nay kinh doanh khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Nhìn dãy bàn ghế, chén bát xếp góc mấy ngày nay, những ngày tới chưa biết xoay sở thế nào.

Do quán khá đông khách, nếu hoạt động bình thường, trừ các khoản tiền thuê mặt bằng mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, lương nhân viên, vợ chồng chị cũng có nguồn thu ổn định. Tuy nhiên, 2 năm nay cứ hoạt động được ít tháng thì lại phải tạm nghỉ vì dịch bệnh khiến doanh thu sụt giảm, thậm chí có thời điểm phải bù lỗ.

leftcenterrightdel
Một lần nữa các hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, lâm vào tình trạng rất khó khăn.  

Chị Hà cho biết: “Tôi vừa mở cửa quán được đúng 10 ngày thì nhận được thông báo của địa phương yêu cầu tạm dừng phục vụ tại chỗ từ trưa 20/6 vì có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Người ta kinh doanh cà phê, quán cơm thì còn có thể cầm cự nhờ vào hoạt động của lực lượng shipper chứ bán đồ nhậu có mấy ai mua đồ mang về đâu. Mở cửa phục vụ mang về thì chẳng đủ chi phí điện, gas nên đành đóng cửa chờ đợi chứ biết làm sao bây giờ”.

Ngoài ra, 2 tháng nay chị cho nhân viên nghỉ việc nhưng cũng chỉ hỗ trợ một chút gọi là vì họ gắn bó từ ngày mở quán đến nay. “Bây giờ đóng cửa nhưng chưa biết đến bao giờ được hoạt động lại, chỉ biết mỗi sáng mở mắt ra mất 500 nghìn đồng tiền mặt bằng rồi”, chị Hà than thở.

Chung cảnh ngộ, anh Phúc, chủ nhà hàng trên đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà cũng tạm đóng cửa từ ngày 20/6 theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng. Đợt bùng phát dịch cuối tháng 4/2021, nhà hàng đóng cửa, đến ngày 9/6 thành phố cho phép loại hình kinh doanh ăn uống được phục vụ trở lại, anh Phúc rất mừng, gọi lại nhân viên, khử khuẩn, lau chùi bàn ghế để đón khách. Thế nhưng chỉ hoạt động được đúng 10 ngày thì lại phải đóng cửa.

“Không biết nói sao nữa. Kinh doanh mà cứ khắc mở khắc đóng thế này thì chịu không thấu. Bao nhiêu khoản phải chi phí mà hoạt động phập phù, chẳng biết có trụ được đến khi tình hình dịch ổn định hay không”, anh Phúc chán nản.
 
Quán cơm, cà phê bán hàng cầm chừng

Không thảm thương như những chủ nhà hàng, quán nhậu. Các chủ quán cơm, quán cà phê ở Đà Nẵng vẫn có thể cố gắng duy trì hoạt động dù khó khăn không ít. Nhiều chủ quán cơm tại Đà Nẵng đang cố gắng duy trì dù không còn được phục vụ tại chỗ, suất ăn bán giảm rất nhiều, chỉ lấy công làm lời để chi trả tiền thuê mặt bằng.

Chị Tôn Nữ Thu Thủy, chủ quán cơm trên đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng chia sẻ: Những ngày này, vẫn duy trì hoạt động để phục vụ nhu cầu của các nhân viên văn phòng, người lao động làm việc quanh khu vực. Tuy nhiên, không được phục vụ tại chỗ nên chị Thủy phải giảm khoảng 2/3 suất ăn so với trước đây vì chỉ chủ yếu phục vụ cơm trưa văn phòng. Chồng chị là giáo viên, đang nghỉ hè nên chuyển sang làm shipper phụ vợ, đưa cơm cho những mối quen.

leftcenterrightdel
 Kinh doanh trong thời điểm khách hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay, khó khăn chồng chất nhưng nhiều quán ăn, nhà hàng vẫn phải “gồng mình” để duy trì. 

Anh Cường, chồng chị Thủy cho biết: “Còn được bán là may mắn rồi vì dù thu nhập giảm nhiều nhưng cũng có nguồn thu để trả chi phí thuê mặt bằng hàng tháng. Mỗi tháng chi phí thuê căn nhà 2 tầng này vừa để ở, vừa mở quán khoảng 10 triệu đồng nên vợ chồng rất áp lực. Chỉ mong dịch đừng diễn biến xấu hơn để duy trì hoạt động”.

“Lương giáo viên của tôi chẳng đáng là bao, tất cả chi phí của gia đình đều trông cả vào việc kinh doanh quán cơm này. Tôi phải cố phụ vợ giao cơm cho khách để giảm bớt nhân viên phụ việc. Dịch bệnh, khó khăn đủ đường nên phải cố”, anh Cường chia sẻ.

Cũng giống chị Thủy, chị Hồng, chủ quán cơm trên đường Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An cho biết: “Mình bán cơm bình dân, chủ yếu phục vụ khách là sinh viên, người lao động nhưng nay sinh viên nghỉ học, chỉ còn người lao động nên không ăn thua gì. Bây giờ thêm dịch bệnh, không phục vụ tại chỗ lại càng khó khăn hơn. Ít còn hơn không, đành cố gắng chờ tình hình khá lên trong thời gian tới”.

Kinh doanh trong thời điểm khách hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay, khó khăn chồng chất nhưng nhiều quán ăn, nhà hàng vẫn phải “gồng mình” để duy trì. Với các chủ quán cà phê, sự lo lắng cũng không kém vì chi phí mặt bằng rất lớn và hợp đồng ký kết cũng thường 12 tháng trở lên.

Theo anh Phan Văn Tâm, chủ quán cà phê trên đường Pasteur, quận Hải Châu, nỗi lo lớn nhất của anh là tiền thuê mặt bằng và trả lương nhân viên. Hiện mỗi tháng cho phí mặt bằng 20 triệu đồng, thêm tiền lương 6 nhân viên, ngót nghét anh cũng phải kiếm được 40 triệu đồng thì mới không thua lỗ.

“Với cà phê, bình thường mình bán lai rai cả ngày, khách khứa khá đông nhưng nay chỉ cho phép bán mang về nên doanh thu giảm đến 70%. Tôi phải xoay đủ đường để duy trì qua đợt dịch này. Tình hình bi đát quá”, anh Tâm than thở.

Dịch bệnh ngày càng phức tạp, người dân ngày càng hạn chế ra ngoài và tụ tập nơi đông người. Vắng khách khiến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ẩm thực gặp nhiều khó khăn. Doanh thu thấp, không đủ bù đắp chi phí vận hành, mặt bằng và lương nhân viên khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sở  “đau đầu” tìm cách tồn tại./.

Bài, ảnh: Nguyễn Dung