Với hơn 10 năm tham gia nghiên cứu, chế tạo và sản xuất công nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tháng 01/2019 Viettel đã tổ chức lại bộ máy và thành lập VHT hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là công nghệ quân sự, công nghệ viễn thông và thiết bị dân dụng.

Mảnh ghép “Công nghiệp công nghệ cao” lộ diện 

Bước vào năm 2021, có thể khẳng định mảnh ghép “công nghiệp và công nghệ” rất quan trọng của hệ sinh thái Viettel đã bộc lộ tương đối hoàn chỉnh và toàn diện.

Ở lĩnh vực công nghệ quân sự, đến nay, VHT đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng hàng chục khí tài quân sự hiện đại, tiêu biểu là các dòng sản phẩm công nghệ cao và rất cao - tương đương chuẩn NATO như ra đa công nghệ mới, hệ thống chỉ huy điều khiển, quang điện tử… vốn đều phải nhập khẩu hoặc không thể nhập khẩu.

leftcenterrightdel
 VHT đã hình thành một hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao hướng đến phục vụ các nhu cầu thiết yếu của xã hội số . (Ảnh: Thúy Mai)

Chỉ riêng năm 2020, VHT đã triển khai thử nghiệm thành công, sẵn sàng chuyển giao nhiều sản phẩm với tổng giá trị 7.500 tỷ đồng, tương đương 326 triệu USD.

Ở lĩnh vực công nghệ viễn thông, trong năm 2020, VHT đã đóng gói thành công nhiều sản phẩm công nghệ cao như thiết bị truy nhập vô tuyến gNodeB 5G, mạng lõi 5G, chip 5G (chip RFIC, DFE)…, sẵn sàng thương mại hóa theo lộ trình. Đặc biệt, thiết bị lõi 5G do VHT nghiên cứu, chế tạo, sản xuất đã tham gia hoạt động và kết nối thông suốt trên mạng 5G của Viettel được cung cấp ở mức dịch vụ thương mại thử nghiệm diện rộng từ tháng 11/2020.

Trước đó, nhiều sản phẩm cốt lõi của mạng lưới viễn thông do VHT sản xuất như vOCS, IMS, EPC, site router... (rất ít các hãng lớn trên thế giới có thể làm chủ công nghệ) đã được đưa vào khai thác ở cả Việt Nam và các thị trường quốc tế như Myanmar, Lào, Campuchia, Burundi… Nhờ đó, VHT đã nhận được đề xuất tham gia cung cấp thiết bị, giải pháp viễn thông chuyên nghiệp của một số đối tác quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Doanh thu lĩnh vực này dự kiến tăng khoảng 43,3% trong năm 2021.

Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị dân dự, VHT đã hình thành một hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao hướng đến phục vụ các nhu cầu thiết yếu của xã hội số đang hình thành và phát triển mạnh ở trong nước. Các nền tảng, giải pháp mới như kết nối Internet vạn vật (IoT Platform), camera giám sát sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bộ điều khiển nguồn và lưu điện thông minh, thiết bị quản lý tàu cá, các thiết bị theo dõi sức khỏe tim mạch từ xa, máy lọc và cấp không khí tươi… được thử nghiệm thành công và đưa vào sản xuất hàng loạt. Lĩnh vực này trong năm 2021 dự kiến doanh thu tăng đến 24%.

Làm chủ công nghệ cao  

Là đơn vị chủ lực của Viettel trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển, năm 2020 VHT đã hoàn thành nghiên cứu 48 công nghệ lõi ứng dụng vào sản phẩm, đăng ký và được chấp nhận đơn 66 sáng chế, đặc biệt, được Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp mới 4 bằng sáng chế quốc tế.

Ngoài ra, VHT còn được cấp bằng 19 sáng chế trong nước, 5 giải pháp hữu ích và 7 sở hữu độc quyền kiểu dáng, 25 bài báo được đăng và trình bày tại các tạp chí, hội nghị khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Ban lãnh đạo đơn vị nhận thức rõ việc bảo hộ các tài sản trí tuệ thông qua đăng ký các sáng chế cấp quốc gia, quốc tế là cơ sở quan trọng để VHT làm chủ sở hữu công nghệ lõi, sẵn sàng hội nhập thế giới, có đầy đủ năng lực cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế, khẳng định vị trí dẫn đầu của Viettel trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển các sản phẩm "Make in Vietnam".

Về định hướng phát triển trong năm 2021 và thời gian tới, Trung tá Nguyễn Vũ Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VHT chia sẻ: “ Viettel đã được xác định trở thành hạt nhân của tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Việt Nam trong tương lai không xa. Trong đó, VHT chắc chắc phải đóng vai trò “hạt nhân của hạt nhân”.

“Chiến lược của VHT sẽ luôn là phát triển đồng đều cả 3 trụ cột quân sự - dân sự - viễn thông với phương châm làm chủ công nghệ cao với trình độ song hành thế giới”, Trung tá Nguyễn Vũ Hà nhấn mạnh./.


Anh Tuấn