leftcenterrightdel
Sản xuất hàng xuất khẩu tại Khu công nghiệp Amata TP Biên Hòa - Đồng Nai. (Ảnh: K.V) 

Hiện Đồng Nai có 13 ngành kim ngạch xuất khẩu lớn, trong đó 12 ngành có mức tăng trưởng khá cao. Được biết, chỉ riêng dệt may giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm trước còn các ngành khác phục hồi sản xuất và tăng trưởng khá nhanh. Hai tháng đầu năm 2021, giày dép dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu với gần 794 triệu USD, tăng hơn 17%; tiếp đến là máy móc thiết bị phụ tùng gần 350 triệu USD, tăng hơn 33%; sản phẩm gỗ 339 triệu USD, tăng 56,4%. Bên cạnh đó, những nhóm hàng khác như: máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, xơ sợi dệt, phương tiện vận tải và phụ tùng, sản phẩm từ chất dẻo... cũng có bước tăng trưởng khá.

Thị trường xuất khẩu chính của Đồng Nai là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn xuất khẩu vào gần 170 quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Hiện kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai chiếm hơn 8% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong khoảng 2 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu gần 3 tỷ USD, riêng Đồng Nai gần 1 tỷ USD.

Các doanh nghiệp tại Đồng Nai thời gian qua cũng đã tận dụng khá tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đo đó, hàng hóa xuất khẩu vào các nước trong CPTPP, EVFTA, RCEP trong thời gian qua tăng nhanh. Cụ thể, 3 thị trường xuất khẩu lớn của Đồng Nai là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đều có mặt trong FTA Việt Nam đã ký kết.

Cũng theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, 2 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh này đã tăng khoảng 5,12% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, riêng tháng 2/2021, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 2,71% so với tháng 2/2020. Một số ngành công nghiệp vẫn giữ mức tăng khá là chế biến thực phẩm; sản xuất đồ uống; sản xuất trang phục, giày dép; sản phẩm từ gỗ, hóa chất, kim loại, giấy...

Những doanh nghiệp giày da lớn là Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, Công ty TNHH Changshin Việt Nam, Công ty CP Taekwang Vina, Công ty TNHH Pousung Việt Nam  đều có mức tăng trưởng từ 5-10%. Các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ những tháng gần đây đã phục hồi sản xuất, sản lượng tăng cao như: Công ty TNHH Shingmark Vina tăng hơn 75%, Công ty TNHH Great Veca Việt Nam tăng gần 22%, Công ty TNHH Hòa Bình tăng 2,5 lần, Công ty TNHH Thương mại quốc tế Gia Mỹ tăng trên 28%... Nguyên nhân tăng là do có những hợp đồng xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm trở lại, nên các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng.

Theo Sở Công thương Đồng Nai, trong năm 2021, Đồng Nai sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc kết nối cung cầu, mở rộng thị trường xuất khẩu vào những nước Việt Nam đã ký kết FTA để hưởng những ưu đãi về thuế quan. Kế hoạch của tỉnh Đồng Nai là kim ngạch xuất khẩu năm nay tăng từ 8,1% đến 5% so với năm 2020. Tuy nhiên, với số lượng đơn đặt hàng tiếp tục về Đồng Nai như 2 tháng đầu năm và tiếp tục tăng thì kim ngạch xuất khẩu có thể vượt xa so với kế hoạch đề ra./.

K.V