Đồng Nai: Phấn đấu đón 1,8 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022

Thứ ba, 02/08/2022 14:47
(ĐCSVN) - Theo kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh Đồng Nai, năm 2022, tỉnh phấn đấu đón được 1,8 triệu lượt khách, tăng 60% so với năm 2021; trong đó, khách nội địa đạt khoảng 1,73 triệu lượt, khách quốc tế khoảng 70 nghìn lượt…
leftcenterrightdel
Một điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Trảng Bom- tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: K.V) 

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cũng đặt mục tiêu doanh thu dịch vụ du lịch đạt 970 tỷ đồng, tăng 80% so với năm 2021. Thời gian lưu trú trung bình của khách đạt 1,43 ngày trở lên. Chi tiêu bình quân lượt khách đạt 540 nghìn đồng/ngày/người trở lên.

Để khai thác những giá trị tiềm năng du lịch, Đồng Nai đã và đang triển khai mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng với các nghị quyết, kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Đồng Nai nói riêng…

Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, ngành Du lịch Đồng Nai đang tận dụng các thế mạnh để huy động các nguồn lực tạo bước đột phá phát triển du lịch theo hướng chất lượng cao, đẳng cấp, có trọng tâm, trọng điểm; đặc biệt là du lịch sinh thái để tạo thương hiệu cho du lịch Đồng Nai.

Hiện Đồng Nai đang có nhiều chính sách mở cửa, mời gọi và ưu đãi các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch, lữ hành đưa du khách đến Đồng Nai, đồng thời tạo mọi điều kiện để nâng cao chất lượng phục vụ của ngành Du lịch đối với các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, nhất là chất lượng dịch vụ tại các khu, điểm khai thác, kinh doanh du lịch nông nghiệp, nông thôn… Được biết, từ đầu năm đến nay, du lịch Đồng Nai đã có sự khởi sắc trở lại. Một số sản phẩm du lịch thu hút khách du lịch thời gian qua là các sản phẩm về du lịch sinh thái rừng, hồ; du lịch nông nghiệp, nông thôn…

Lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cho biết, với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt mức cao và ổn định, Đồng Nai có nhiều cơ hội phát triển du lịch hơn nữa khi sở hữu những ưu đãi từ thiên nhiên với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Chính vì vậy, để ngành du lịch hồi phục sau đại dịch COVID-19, Đồng Nai xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh, phấn đấu mục tiêu đến năm 2025 phải đón được 4,2 triệu du khách và đến năm 2030, Đồng Nai đón khoảng 9 triệu lượt khách.

Ông Lee Jeong Man, Trưởng Văn phòng Đại diện tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) tại TP Hồ Chí Minh nhận xét, qua khảo sát các điểm du lịch của Đồng Nai mới đây, ông cho rằng, Đồng Nai có tiềm năng phát triển mạnh về du lịch không kém gì các địa phương khác trong khu vực Đông Nam Bộ, nếu tận dụng được các thế mạnh du lịch Đồng Nai theo xu hướng và sở thích của khách du lịch Hàn Quốc, đồng thời có sự chuẩn bị tốt các tour du lịch thì Đồng Nai có thể thu hút nhiều du khách đến từ Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; đổi mới mạnh mẽ tư duy của các cấp ủy đảng, chính quyền; tăng cường hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng, mang nội dung văn hóa và nhân văn sâu sắc. Từ đó, có những đóng góp quan trọng vào hội nhập kinh tế, tạo động lực cho các ngành khác phát triển; mang lại hiệu quả phát triển các mặt kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, với quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, đẩy lùi COVID-19, khôi phục sản xuất, kinh doanh của Chính phủ đang ngày càng thể hiện hiệu quả rõ rệt, đời sống xã hội ngày càng ổn định, nhu cầu du lịch ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, các đường bay quốc tế đang từng bước khôi phục, mở ra triển vọng phục hồi mạnh mẽ các dịch vụ du lịch, là tiền đề để ngành Du lịch phục hồi và phát triển sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Đặc biệt, việc tập trung xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương, Biên Hòa - Vũng Tàu và các dự án giao thông liên kết vùng trên địa bàn Đồng Nai sẽ tạo động lực, cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai nói chung và du lịch nói riêng.

leftcenterrightdel
Cao tốc TP Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: K.V) 

Bên cạnh quan điểm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đồng thời xác định phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Huy động nhiều nguồn lực đầu tư vào du lịch để tạo bước đột phá; phát triển du lịch chất lượng cao, chú trọng du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp - nông thôn và du lịch về nguồn - tâm linh để tạo thương hiệu; phát triển đồng thời cả du lịch nội địa và quốc tế, phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Đồng Nai trở thành địa phương trọng điểm du lịch của vùng Đông Nam Bộ.

Nhiệm vụ đột phá của Đồng Nai là huy động các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch, đặc biệt là các tuyến đường giao thông, bến tàu gắn với khu, điểm du lịch và sản phẩm du lịch để tạo đột phá phát triển du lịch. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu du lịch có quy mô lớn, chất lượng cao, sản phẩm đa dạng. Nghiên cứu hình thành một số loại hình du lịch, điểm du lịch nhằm đón đầu, khai thác hiệu quả tác động từ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu cụ thể, phấn đấu đến năm 2025, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 3.400 tỷ đồng; đến năm 2030, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 10.000 tỷ đồng…/.

Bảo Châu (T/h)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực