leftcenterrightdel

Khu công nghiệp Long Thành- một trong những khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai
thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư. (Ảnh: K.V)

Trong đó, cấp mới 11 dự án với tổng vốn đăng ký trên 220 triệu USD và 20 dự án tăng vốn với tổng vốn bổ sung gần 100 triệu USD. Cũng từ đầu năm đến nay, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài thu hút được chủ yếu của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Singapore.

Đã có 7 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh Đồng Nai trên 1 tỷ USD là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, British Virgin Islands.

Mục tiêu đề ra trong năm 2021, Đồng Nai sẽ thu hút khoảng 700 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Được biết, hiện các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai có 1.190 dự án của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 24,3 tỷ USD.

Các dự án nói trên đa dạng ngành nghề, trên nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất máy móc thiết bị, linh kiện điện tử, dệt may, xơ sợi dệt, giày dép, chất dẻo... Thị trường tiêu thụ của các sản phẩm trong nước chiếm hơn 20%, còn lại là xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong 5 năm tới, Đồng Nai là nơi được nhiều tập đoàn có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chọn làm nơi đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư vào một số lĩnh vực như công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật...

Hiện nay, Đồng Nai đang tiến hành chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và trong đó sẽ đồng nhất các quy hoạch xây dựng và quy hoạch khác để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Tính đến nay, tỉnh đã được quy hoạch 39 khu công nghiệp với gần 19 nghìn ha.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, ngoài thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất công nghiệp, Đồng Nai mời gọi các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm, tài chính đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu sản phẩm nông sản, thực phẩm; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; logistics; thương mại dịch vụ; khu đô thị. Tỉnh sẽ dành sẵn quỹ đất và thống nhất các quy hoạch để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Đồng Nai ở những lĩnh vực trên có thể thực hiện nhanh các dự án.

Kế hoạch của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân hằng năm trên 8,5%, duy trì tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ trong GRDP trên 90%. Mục tiêu nâng thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt trên 8 nghìn USD. Để đạt được kết quả trên, Đồng Nai dự tính huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội trong 5 năm tới là hơn 500 nghìn tỷ đồng. Riêng dòng vốn đầu tư nước ngoài khả năng thu hút từ 6 đến 8 tỷ USD./.

K.V