Đồng Tháp: Phối hợp tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ

Thứ tư, 17/08/2022 09:00
(ĐCSVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Trần Trí nhấn mạnh, hạn chế, khó khăn trong đầu tư công là không mới, quan trọng vẫn ở trách nhiệm, nỗ lực của người đứng đầu, vì vậy đề nghị chủ đầu tư phải bám sát thi công, phối hợp với các huyện, thành phố để tháo gỡ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ.
leftcenterrightdel

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
(Ảnh: Nguyệt Ánh) 

Chiều 16/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Trí Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành tỉnh và địa phương về giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm và kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến nay, 100% kế hoạch vốn năm 2022 đã phân khai. Tính đến cuối tháng 7, kết quả giải ngân vốn là hơn 1.794 tỷ đồng, đạt 31,19% cao hơn 12,95% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự kiến, tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh Đồng Tháp là 5.328 tỷ đồng, cao hơn 778 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, nguồn vốn sẽ tập trung nhiều ở các lĩnh vực: Giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; Nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy lợi và thủy sản; Giao thông; Công trình công cộng tại các đô thị, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới.

Tại cuộc họp sau khi nghe các chủ đầu tư báo cáo tiến độ thực hiện, những khó khăn trong quá trình thi công, trong đó chủ yếu là vướng mắc về giải phóng mặt bằng và thiếu nguồn cát. Đặc biệt, những điểm mấu chốt trong thực hiện dự án có ảnh hưởng lớn đến giải ngân vốn… Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Trí Quang cho rằng, với khối lượng công việc còn lại đến cuối năm là rất lớn, do đó, đề nghị các chủ đầu tư xây dựng lộ trình thực hiện và phải tăng tốc, tăng thời gian thi công.

“Hạn chế, khó khăn trong đầu tư công là không mới, quan trọng vẫn ở trách nhiệm, nỗ lực của người đứng đầu, vì vậy đề nghị chủ đầu tư phải bám sát thi công, phối hợp với các huyện, thành phố để tháo gỡ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ.”- Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Trí Quang nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát lại nguồn vốn đầu tư của ngành, địa phương mình; danh mục đầu tư đã có ngay từ đầu và đã ký cam kết với Ủy ban Nhân dân tỉnh thì không “đổ thừa” mà phải quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu đề ra, có phân công từng cá nhân phụ trách công trình, tỉnh sẽ đảm bảo nguồn cát để thực hiện.

Về kế hoạch vốn năm 2023, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh lưu ý đến phân khai các nguồn vốn phục hồi kinh tế, vốn chương trình mục tiêu, vốn phát triển đô thị; tuân thủ 07 nguyên tắc phân khai và chủ động chuẩn bị mặt bằng, vật liệu xây dựng, đánh giá năng lực nhà thầu; chuẩn bị kế hoạch danh mục công trình để sớm thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh./.

PV (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực