leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (ảnh: Đình Tăng). 

 

Tại Hội nghị, trên 400 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn... và lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước đã thông qua báo cáo đánh giá tình hình du lịch Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19; đồng thời trao đổi, thảo luận về các vấn đề có liên quan đến xu hướng mới trong du lịch và thích ứng du lịch của Việt Nam; những ứng phó và phục hồi của du lịch Việt Nam trong bối cảnh COVID-19; các địa phương, doanh nghiệp đã đề xuất, kiến nghị đến Chính phủ và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ và những định hướng cho ngành du lịch Việt Nam trong thời gian đến phù hợp với điều kiện dịch COVID-19…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong những năm gần đây, với sự quan tâm của Chính phủ và cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp cũng như người dân, du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của nền kinh tế đất nước. Đặc biệt, trong giai đoạn 2015-2019, du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ với lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 2,3 lần, từ 7,9 triệu lên 18 triệu, tốc độ tăng trưởng 22,7% mỗi năm. Khách nội địa tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt với tốc độ 10,5% một năm. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, du lịch tăng trưởng đã lan tỏa đến nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế theo hướng tích cực. Tuy nhiên, du lịch cũng là ngành chịu tác động bởi nhiều yếu tố, chịu thiệt hại nặng nề do dịch, khách du lịch nội địa giảm đến 45%, thiệt hại kinh tế. Hiện toàn ngành du lịch đang được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để tập trung quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển du lịch.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị (ảnh: Đình Tăng). 

Đề cập đến kết quả phát triển vượt bậc của du lịch Việt Nam giai đoạn 2015-2019, trong đó khách quốc tế đến Việt Nam tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lên 18 triệu với tốc độ 22,7%/năm; khách nội địa tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt với tốc độ 10,5%/năm. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015), báo cáo trình bày tại Hội nghị cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế và nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi, phát triển ngành du lịch một cách an toàn, bền vững, thích ứng với bối cảnh và xu hướng mới.

Đại diện Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự đoán xu hướng mới trong nhu cầu du lịch của khu vực và khả năng thích ứng của ngành du lịch Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp đề xuất giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau COVID-19; đề xuất tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch; gợi ý xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời “bình thường mới”; đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến.

Cùng với những vấn đề trên, Hội nghị cũng đưa ra những giải pháp để ngành hàng không và du lịch cất cánh trở lại hậu COVID-19. Đại diện từ UBND các địa phương như Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế và TP Hồ Chí Minh giới thiệu các giải pháp liên kết để tối ưu hoá nguồn lực; liên kết giữa các địa phương trong vùng nhằm tạo động lực mới cho phát triển du lịch trong và sau đại dịch; ứng dụng công nghệ số trong tham quan các điểm du lịch văn hoá…

Ngoài ra, đại diện các bộ, ban, ngành liên quan cũng trình bày những giải pháp hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới.

Hội nghị đã chứng kiến lễ Ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với 05 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định.

leftcenterrightdel
Với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và 05 tỉnh, thành trọng điểm khu vực miền Trung ký kết liên kết phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025 (ảnh: Đình Tăng). 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả và nỗ lực mà ngành Du lịch cả nước đã gặt hái được trong thời gian qua; đồng thời cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thế giới xếp Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia có tăng trưởng cao nhất. “Đóng góp vào thành công đó có ngành kinh tế du lịch”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù có những chuyển biến và kết quả tích cực, nhưng kinh tế du lịch quốc gia cũng còn những tồn tại, hạn chế kéo dài nhiều năm qua và không dễ khắc phục, mang lại hiệu quả ngay.

“Chúng ta gần như mới chỉ chú ý số lượng khách quốc tế, khách trong nước hàng năm mà chưa chú ý đánh giá đúng về chất lượng khách. Vì vậy, du lịch hiện nay phải hướng đến chất lượng và tập trung ở tất cả phân khúc. Phải chủ động tái cơ cấu thị trường khách, tập trung hơn cho thị trường khách nội địa. Phải chú ý để người Việt trải nghiệm các dịch vụ cao cấp mà trước đây dành cho khách quốc tế. Cùng với đó, vấn đề an toàn du lịch phải được đặt lên trên hết. An toàn ở đây không chỉ an toàn về sức khoẻ, an toàn không để dịch COVID-19 lây lan… mà an toàn nhiều vấn đề khác, phải hạn chế các rủi ro khi du khách đến”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Một lưu ý lớn khác được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình cao với nhiều ý kiến trước đó đã phát biểu, đề xuất tại Hội nghị đó là phải chú trọng chuyển đổi số trong ngành du lịch. Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước nhưng du lịch phải hướng đến dữ liệu hóa, tạo nền tảng số hóa tất cả dịch vụ. Thông qua chuyển đổi số, ngành du lịch có điều kiện để đáp ứng nhu cầu của du khách, giúp khách trải nghiệm thuận lợi các dịch vụ, điểm đến của ngành.

“Muốn làm tốt các yêu cầu trên, quan trọng nhất là tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, mỗi người và toàn ngành du lịch phải cùng nắm tay nhau hành động để cùng vượt qua khó khăn, hướng đến sự phát triển mới”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát đi thông điệp và được các đại biểu dự Hội nghị tán thành đứng lên nắm tay thể hiện quyết tâm thực hành trong thời gian tới./.

Đình Tăng