Cồn Hô hôm nay đã có những thay đổi cả về diện mạo, cũng như sự chuyên nghiệp
trong cách đón khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ai đã từng đến Cồn Hô (xã Mỹ Đức, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) từ những ngày đầu tiên bà con trên cồn bắt đầu tìm hiểu và học cách làm du lịch sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt khi quay trở lại Cồn Hô lần thứ hai, thứ ba.

Vẫn những nụ cười hồn hậu, vẫn sự nhiệt tình và mến khách, khi chuyến tàu chở đoàn chúng tôi chuẩn bị cập bến, hình ảnh những hộ dân làm du lịch đứng xếp hàng và trao cho khách những chiếc nón lá để che nắng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người.

Diện mạo hoàn toàn mới

Nếu những ngày đầu mới làm du lịch các thành viên trong gia đình của bảy hộ dân trên Cồn Hô được lựa chọn còn nhiều bỡ ngỡ, thì hôm nay thay vào đó là sự chuyên nghiệp trong cách đón và phục vụ du khách. Hai bên đường dẫn đến nhà của ông Hai Nguyên (người đầu tiên của Cồn Hô mạnh dạn đăng ký tham gia thực hiện mô hình du lịch thuận thiên) là dãy hoa mười giờ khoe sắc trong nắng, những bông hoa đậu biếc nở rộ trên cổng chào với dòng chữ “Trà và hoa đậu biếc Hai Nguyên” khiến du khách tò mò và thích thú.  

Bên chén trà ông Hai Nguyên kể: “Không chỉ những khách du lịch mà cả người dân trên Cồn Hô cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày làm du lịch, cũng không thể hình dung Cồn Hô hôm nay đã mang trên mình một diện mạo hoàn toàn mới. Hơn một năm nay người dân đã đón rất nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu văn hóa ẩm thực, lối sống của người dân địa phương cũng như nét đẹp hoang sơ trên Cồn Hô.

Chúng tôi có cơ hội được giới thiệu cho du khách những món ăn, đồ uống những sản vật địa phương do chính mình chuẩn bị, nguyên liệu cũng do chính bà con tự tay trồng, chăm sóc. Cồn Hô trước khi làm du lịch buồn lắm, vì thế hệ thanh niên đều lên các thành phố lớn học tập và sinh sống, trên Cồn đa phần là người già. Nay mỗi tuần Cồn Hô lại được đón những đoàn khách từ khắp mọi miền đến tham quan, tìm hiểu, có tháng bảy hộ dân được đón cả đoàn khách vài chục người, Cồn Hô đông vui, nhộn nhịp hẳn lên”. Ông Hai Nguyên chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Ông Hai Nguyên, một trong những người đầu tiên mạnh dạn đăng ký tham gia làm du lịch tự thân cảm thấy vui vì Cồn Hô giờ sạch sẽ, khang trang và ngày càng có nhiều du khách đến tham quan, giao lưu với người dân 

Mảnh sân trước nhà vốn được vợ chồng anh Nguyễn Văn Trải trưng dụng để làm chuồng nuôi heo và thả gà nay đã được cải tạo lại khu Vườn thảo dược, để du khách thư giãn sau khi đã tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Cồn Hô. Bản nhạc thiền du dương kết hợp với khung cảnh thiên nhiên mộc mạc giúp du khách thư giãn sau một ngày dài tham quan. Chén trà gừng nóng hổi thưởng thức cùng với các loại mứt bí, mứt gừng… do vợ anh Trãi làm khiến khách đến đây cảm thấy như được trở về nhà.

Để giữ khuôn viên sạch đẹp, vợ chồng anh Trãi thay nhau dọn dẹp mỗi ngày, bên cạnh đó anh chị cũng chú ý hơn đến việc làm đẹp khuôn viên của Vườn thảo dược bằng các loại hoa và một số loại thảo dược.

Lần thứ 3 đến với Cồn Hô, chị Nguyễn Thị Nga (quận 7, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Cảm giác đến Cồn Hô lần nào cũng vậy, như trở về nhà, bà con vẫn đón khách bằng sự nhiệt tình, thân thiện. Vẫn những con người ấy, vẫn cách làm du lịch ấy nhưng mỗi lần đến Cồn Hô là một lần tôi nhìn thấy ở đây sự thay đổi. Trong đó rõ nét nhất là môi trường xung quanh Cồn Hô ngày càng hoàn thiện, có đủ các tiện ích phục vụ cho khách du lịch.

leftcenterrightdel
 Vườn thảo mộc Hai Trại là nơi khách được thư giãn sau một khoảng thời gian tham gia vào các hoạt động trải nghiệm trên Cồn Hô.

Ở góc độ của người làm du lịch, chị Nguyễn Thái Tường Vân, Giám đốc Công ty Du lịch Thái Loan ở TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) lần thứ 2 đến Cồn Hô cho biết: Hiện nhu cầu của du khách rất đa dạng, nhiều người ưa thích được tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp cũng như những nét đặc trưng riêng về văn hóa  với loại hình du lịch trải nghiệm. Cồn Hồ là một trong những điểm còn hoang sơ và có đủ những yếu tố ấy. Vì vậy Công ty lữ hành của chị Vân đã kết nối với địa phương để đưa khách du lịch đến tham quan tại Cồn Hô.

Nâng cao đời sống, phát huy giá trị văn hóa địa phương

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch cho biết: Khi tham gia vào mô hình du lịch tự thân, người dân chủ động gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa địa phương, cải tạo cảnh quan môi trường góp phần hình thành nên bộ mặt tổng thể của Cồn Hô ngày càng xanh, sạch và đẹp. Bên cạnh đó, người dân được trang bị các kiến thức về du lịch cộng đồng, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong quá trình phục vụ du khách và an toàn trong hoạt động du lịch. Từ kiến thức đã được chia sẻ bởi các chuyên gia, người dân thực hành mô hình du lịch tự thân ngày càng chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt cho du khách.

Khi du lịch phát triển thu nhập của người dân được nâng cao. Du lịch tạo thêm sự phấn khởi cho người dân, giúp cho người dân yên tâm hơn trong việc sản xuất các giống cây trồng và vật nuôi. Việc kết nối các nguồn lực của ngành nông nghiệp vào du lịch giúp người dân giải quyết phần nào đầu ra của việc canh tác nông nghiệp. Đồng thời giúp du khách thụ hưởng được các sản vật đặc trưng và đảm bảo chất lượng tại địa phương.

leftcenterrightdel
 Những loại sản vật sử dụng tiếp đãi khách du lịch đều do bà con trồng trên Cồn Hô

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động du lịch mạng lưới xã hội của người dân được mở rộng. Người dân giao tiếp gặp gỡ du khách là cơ hội tốt giúp người dân tiếp xúc được nhiều thành phần trong xã hội. Từ đó người dân giao lưu, kết nối và hình thành nên các mối quan hệ xã hội tích cực giúp ích cho cuộc sống và sản xuất của người dân.

Đặc biệt, theo TS Tạ Duy Linh: Du lịch giúp nâng cao vị thế và vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Hiện nay, gần 70% lực lượng tham gia vào hoạt động du lịch tại Cồn Hô là phụ nữ. Người phụ nữ được thể hiện kỹ năng, tài nghệ và tạo thêm động lực suy nghĩ tích cực cho người phụ nữ. Người phụ nữ ngày càng đóng vai trò chủ động và quan trọng trong việc khai thác và phát triển du lịch tại địa phương.

Những thay đổi nêu trên phần nào đã đáp ứng được mục tiêu ban đầu của mô hình du lịch tự thân do Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh triển khai và thực hiện. Thị trường cho sản phẩm du lịch Cồn Hồ là đối tượng du khách trong và ngoài nước có xu hướng thích trải nghiệm tìm về hoài niệm, ký ức và có khả năng chi trả cao. Đồng thời thông qua việc ứng dụng triển khai mô hình du lịch tự thân, các bên liên quan kỳ vọng giới thiệu điểm đến ấn tượng và chia sẻ cảm xúc đắt giá cho du khách.

leftcenterrightdel
Mô hình du lịch cộng đồng được khách du lịch cũng như các doanh nghiệp lữ hành đánh giá cao do môi trường tự nhiên còn hoang sơ, đời sống văn hoá còn lưu giữ được nét văn hoá làng quê Nam bộ. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh Trần Văn Thanh cho biết: Sau khi mô hình du lịch sinh thái cộng đồng Cồn Hô đưa vào hoạt động góp phần tạo thêm sản phẩm phục vụ khách du lịch. Mô hình du lịch cộng đồng được khách du lịch cũng như các doanh nghiệp lữ hành đánh giá cao do môi trường tự nhiên còn hoang sơ, đời sống văn hoá còn lưu giữ được nét văn hoá làng quê Nam bộ, khai thác điều kiện bất lợi không có điện thành sản phẩm du lịch khác biệt như: “tuor đèn dầu”, du lịch “tự thân”… để thu hút khách tham quan.

Thời gian tới, trước mắt trong giai đoạn dịch bệnh COVID–19 diễn biến còn phức tạp, tỉnh tập trung hoàn thiện, “làm mới” các sản phẩm du lịch, tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và xây dựng các chương trình kích cầu để thu hút khách du lịch khi tình hình dịch bệnh COVID – 19 ổn định. Về lâu dài, Trà Vinh tiếp tục đầu tư mỗi địa phương một số sản phẩm tiêu biểu dựa trên các yếu tố văn hoá bản địa và tài nguyên du lịch đặc trưng của mỗi địa phương gắn với thích ứng biển đổi khí hậu theo mô hình du lịch “thuận thiên” nhằm mục đích vừa phát triển, vừa phát huy các giá trị văn hoá gắn với bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững./.

Bài, ảnh: Hoàng Mẫn