leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tập đoàn thực hiện nghi thức ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu PETROVIETNAM. 

Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2021), ngày 25/11, tại Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trang trọng tổ chức gắn biển Chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam cho công trình “Khu lưu niệm công trình khai thác Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”, đồng thời công bố Bộ nhận diện thương hiệu PETROVIETNAM, ra mắt sách Lược sử ngành Dầu khí Việt Nam, Sổ tay văn hóa Petrovietnam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Đỗ Chí Thanh nhấn mạnh, khởi nguồn từ tầm nhìn chiến lược thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự phát triển của Ngành Dầu khí trong tương lai, Đảng và Nhà nước ta sớm dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành Dầu khí; ngày 27/11/1961, Đoàn Thăm dò dầu lửa 36 (Đoàn 36) trực thuộc Tổng cục Địa chất được thành lập, đánh dấu sự ra đời của tổ chức Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam.

Qua 6 thập kỷ, Petrovietnam trải qua các thời kỳ với mô hình hoạt động khác nhau: Tổng cục Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, đến nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Petrovietnam đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất công nghiệp Dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp khí, điện và dịch vụ dầu khí. Từ chỗ không có dầu khí, đến nay công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí đã xác định được trữ lượng dầu khí của các phát hiện tới trên 1,4 tỉ tấn quy dầu và đã nghiên cứu đánh giá tiềm năng còn lại của Việt Nam là 1,6-2,8 tỉ tấn quy dầu; đã khai thác được 414,3 triệu tấn dầu và 168,6 tỷ m3 khí. Với trữ lượng đã phát hiện và tiềm năng dầu khí đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước trong những thập niên tới.

leftcenterrightdel
Ra mắt Bộ Lược sử Ngành Dầu khí Việt Nam. 

Đến nay, Petrovietnam hoàn chỉnh hệ thống chính trị hoạt động theo mô hình toàn Tập đoàn, thực hiện thành công tái cơ cấu doanh nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi. Đã xây dựng được đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu, với số lượng lao động gần 60 nghìn người có trình độ cao, đủ khả năng làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong và ngoài nước.

Tại Giếng khoan 61, Việt Nam đã lần đầu tiên phát hiện được dòng khí và condensate mở ra tương lai tươi sáng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cũng từ công trình này, lớp lớp các thế hệ lãnh đạo, các chuyên gia đầu ngành của ngành Dầu khí Việt Nam đã được đào tạo, trưởng thành, trở thành những cán bộ, lãnh đạo xuất sắc của ngành Dầu khí, xây dựng và phát triển Petrovietnam như ngày hôm nay.

Với ý nghĩa hết sức quan trọng và mang tính biểu tượng của nơi đây, trong những năm qua, Đảng ủy và Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt cho công tác duy tu, tôn tạo và chính thức đặt tên khu vực này là “Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.

Đặc biệt, nhân dịp này, tại Thái Bình, cái nôi của Ngành Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã công bố Bộ nhận diện thương hiệu mới – PETROVIETNAM - đồng thời ra mắt Lược sử Ngành Dầu khí Việt Nam và Sổ tay Văn hóa Petrovietnam. Đây là sự chủ động trong việc nắm bắt các xu hướng mới của thế giới, sẵn sàng cho việc thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh mới của Petrovietnam. Việc hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu mới cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Đề án Tái tạo Văn hóa Petrovietnam, được kỳ vọng sẽ góp phần tạo dựng hình ảnh một Petrovietnam năng động, linh hoạt, thích ứng với các xu thế phát triển mới của thế giới, thể hiện tâm thế sẵn sàng cho việc hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh mới của ngành dầu khí Việt Nam trong tương lai, viết tiếp trang sử vàng với sứ mệnh vinh quang “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”.

Đồng chí Trần Quang Dũng - Trưởng ban Truyền thông và Văn hoá doanh nghiệp Tập đoàn nhấn mạnh, hơn bao giờ hết truyền thống, văn hóa Dầu khí càng cần được người lao động Dầu khí trân trọng, phát huy và giữ gìn. Ấn phẩm Lược sử ngành Dầu khí Việt Nam được ra mắt sẽ giới thiệu đến đông đảo công chúng và người lao động dầu khí về quá trình khởi nguồn, hình thành và phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, ấn phẩm với hơn với 325 trang, theo cách tiếp cận biên niên sự kiện, giúp người đọc tìm hiểu, nắm bắt thông tin trước khi tra cứu sâu bộ Lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam.

Với Sổ tay văn hóa Petrovietnam, đây sẽ là tài liệu mà người lao động luôn nắm rõ, cam kết thực hiện và cùng tham gia giám sát, điều chỉnh để văn hóa mang bản sắc Petrovietnam, thực sự là cách hiểu, cách sống và cách làm việc của người lao động Petrovietnam. Đây là cơ sở để mỗi người lao động không chỉ thụ hưởng văn hóa mà còn là người kiến tạo văn hóa.

Hai ấn phẩm được phát hành dưới hình thức sách điện tử trên Cổng thông tin điện tử Tập đoàn, để dù ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào các độc giả và người lao động Dầu khí cũng có thể tra cứu. Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho người lao động ngành Dầu khí.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tập đoàn thực hiện nghi thức gắn biển công trình Chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam. 

Trong dịp này, nhiều sự kiện tổ chức với hình thức phù hợp điều kiện phòng, chống dịch bệnh cũng được diễn ra trên địa bàn cả nước với chủ đề “Phát huy truyền thống: Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả”. Bên cạnh đó, Petrovietnam cũng cho ra mắt đó là một tác phẩm cũng cần được trân trọng nhắc tới trong dịp này, đó là loạt phim Ký sự “Hành trình những người đi tìm lửa”. Đây thực sự là một công trình tâm huyết, công phu đã khái quát được lịch sử, truyền thống, văn hóa của người Dầu khí và ngành Dầu khí.

Tự hào 60 năm phát triển cùng đất nước, Petrovietnam luôn hướng đến tương lai để dấn thân cống hiến và sẽ tiếp tục đồng lòng thực hiện sứ mệnh cao cả: “Tối ưu hóa nguồn năng lượng dầu khí, phát triển bền vững các nguồn năng lượng mới, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; tập trung phát triển các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính: tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, công nghiệp khí, chế biến dầu khí, công nghiệp điện và năng lượng tái tạo, dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh với bảo vệ môi trường và an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Chuỗi sự kiện chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam cũng sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu chiến lược toàn ngành./.

Nhóm PV