leftcenterrightdel
 Đại hội được tổ chức theo phương thức trực tuyến.

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, tên tiếng Anh: Viet Nam Association for Logistics Manpower Development (VALOMA) tổ chức Đại hội Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam lần thứ nhất và Lễ ra mắt Hiệp hội. Trong điều kiện cả nước cùng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, Đại hội được tổ chức trực tuyến hoàn toàn.

Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của tổ chức, công dân Việt Nam tham gia liên kết, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động đào tạo, phát triển nhân lực về logistics và quản lý chuỗi cung ứng, được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện, nhằm mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong hơn 3 năm qua, đơn vị tiền thân của Hiệp hội là Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình và hoạt động bổ ích cho giảng viên, sinh viên nhằm kết nối giữa các trường với nhau và với các doanh nghiệp logistics trên cả nước như: cuộc thi tài năng trẻ Logistics Việt Nam, tọa đàm “Khởi nghiệp cùng Logistics”, các chuyến đi khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp logistics.

Tham dự Đại hội có gần 300 đại biểu thay mặt cho các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội bạn, các tổ chức quốc tế và trong nước, các hội viên bao gồm các trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo, doanh nghiệp và cá nhân. Tất cả hội viên ở ba miền Bắc - Trung - Nam đã tham dự Đại đội thông qua phần mềm Zoom Meeting.

Phát biểu khai mạc, TS Mai Xuân Thiệu, Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội nhấn mạnh: “Nhân lực luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững ngành logistics ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nhân lực ngành logistics ở Việt Nam đang thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Hệ thống giảng viên và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo logistics vẫn còn thiếu và chất lượng chưa cao; chương trình đào tạo, nội dung đào tạo còn thiếu và chưa được chuẩn hóa, phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn Việt Nam và thương mại, hàng hải quốc tế; quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp chưa gắn kết trong đào tạo và tuyển dụng. Do vậy, nhu cầu liên kết, bổ sung, hỗ trợ cho nhau sẽ giúp mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics, đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội. Lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực về logistics cũng đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm với 5 nhiệm vụ cụ thể giao cho các Bộ ngành và tổ chức thực hiện tại Quyết định 221/QĐ-TTg ngày 22/2/2021. Do vậy, việc thành lập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam với tư cách là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp dành cho các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp tham gia công tác phát triển nhân lực logistics là một nhu cầu tất yếu, cấp bách để cùng đóng góp cho sự phát triển ngành logistics tiến nhanh, tiến mạnh theo đúng định hướng của Chính phủ.”

Tại chương trình, đồng chí Phạm Công Hùng, đại diện Vụ Tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ công bố Quyết định thành lập Hiệp hội.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thu Thủy thay mặt cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội đã phát biểu chỉ đạo. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh: “Hiệp hội ra đời nhằm phấn đấu trở thành nơi hội tụ để lan tỏa nhanh hơn, rộng hơn và hiệu quả hơn những tri thức hiện đại, kinh nghiệm phong phú và công nghệ tiên tiến cho công tác đào tạo nguồn nhân lực logistics nhằm đáp ứng cao yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của ngành logistics Việt Nam”.

Sau phiên khai mạc, PGS TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành và triển khai các công việc.

leftcenterrightdel
Tại Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Lãnh đạo và Ban Kiểm tra Hiệp hội nhiệm kỳ 2021 - 2024

Sau khi thảo luận và thông qua Điều lệ của Hiệp hội. thảo luận và thông qua Chương trình hoạt động của Hiệp hội. Hiệp hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, các chức danh lãnh đạo Hiệp hội và thông qua Nghị quyết Đại hội.

Đại hội lần thứ I Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, nhiệm kỳ 2021 - 2024 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2021 - 2024 và thông qua Nghị quyết của Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao của hội viên.

Ông Mai Xuân Thiệu (trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu) được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch VALOMA nhiệm kỳ 2021 - 2024.

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Hiệp hội đã công bố việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội và các Hiệp hội đối tác bao gồm: Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Việt Nam. Việc ký kết này tạo ra sự gắn kết, hỗ trợ và đồng hành của các đối tác, là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của VALOMA./.

Tin, ảnh: KC