leftcenterrightdel
 Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Sáng 26/4, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, 10 năm qua (2010-2020), huyện đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án, cơ chế đặc thù phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương về xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện đã huy động được gần 4.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng nông thôn tương đối đồng bộ, hiện đại, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn cũng ngày một nâng cao; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của huyện đạt 55,1 triệu đồng, gấp 4,1 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo (không tính đối tượng được hưởng bảo trợ) còn 0,39%; số người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt tỷ lệ 95,3%.

Đến nay, huyện đã có 28/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 9/9 tiêu chí của huyện đều đạt theo quy định của Trung ương. Ngoài ra, huyện Thường Tín còn có 5 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao… Với những kết quả đạt được, huyện Thường Tín đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Thường Tín đã tập trung nguồn lực, trí lực, thời gian, công sức trong quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Do đó, chúng ta không được hài lòng, thỏa mãn với thành tựu ngày hôm nay mà phải có khát vọng phát triển, tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển kinh tế nông thôn; tích hợp tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tiêu chí xây dựng và phát triển đô thị.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thường Tín cần tiếp tục quán triệt sâu rộng các nghị quyết của trung ương và thành phố; trong đó, chú trọng Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đồng thời huyện tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, có tâm huyết, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước để đáp ứng quá trình xây dựng và phát triển huyện Thường Tín trong giai đoạn mới. Huyện cũng tiếp tục rà soát lại các quy hoạch; trong đó, lưu ý rà soát, tích hợp quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, quy hoạch vùng huyện, quy hoạch các xã gắn với các tiêu chí của đô thị...

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị huyện Thường Tín chú trọng sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, chuỗi giá trị gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp và các khu công nghiệp đã có quy hoạch; quan tâm phát triển các làng nghề của địa phương gắn với du lịch; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Thường Tín…

Cũng tại buổi lễ, 4 xã: Hà Hồi, Nhị Khê, Văn Bình, Vạn Điểm của huyện Thường Tín vinh dự đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020 của UBND thành phố. Nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện đã được thành phố và huyện khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Thu Hà