Kết nối sản phẩm khoa học công nghệ ngành nông nghiệp

Thứ tư, 10/07/2024 20:37
(ĐCSVN) - Hợp tác nghiên cứu và chuyển giao sản phẩm khoa học và công nghệ (KHCN) vào thực tiễn sản xuất, mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân luôn là mục tiêu xuyên suốt của ngành nông nghiệp trong nhiều năm qua.
Ngày 10/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức "Diễn đàn kết nối các sản phẩm khoa học và công nghệ ngành nông nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân". Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Diễn đàn. 
 Diễn đàn được tổ chức tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Hà Nội chiều 10/7 (Ảnh: HNV)

Diễn đản đón nhận sự quan tâm của gần 200 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài Bộ, các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội, các hợp tác xã, tổ chức quốc tế tham dự.

Theo đó, sự kiện là không gian để các đại biểu, diễn giả kết nối, chia sẻ, trao đổi, thảo luận để đi đến hợp tác bền chặt, cùng nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm KHCN và chuyển giao vào thực tiễn sản xuất, mang lại lợi nhuận cho bà con nông dân, đồng thời gắn với bảo vệ môi trường, giảm phát thải và phát triển bền vững.

Gian trung bày của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại sự kiện (Ảnh: HNV)

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ, kết quả nghiên cứu nổi bật của các viện, trường, doanh nghiệp với 8 chủ đề: trồng trọt - bảo vệ thực vật; chăn nuôi - thú y; lâm nghiệp; thủy sản; thủy lợi - phòng chống thiên tai; cơ điện - công nghệ sau thu hoạch; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Khối các Trường Đại học, Cao đẳng.

Nhiều thành tựu KHCN mới được giới thiệu tại không gian trưng bày của Diễn đàn, như giống cây trồng, vật nuôi mới, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, 82 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích… có thể chuyển giao ngay cho doanh nghiệp và người dân.

Trình diễn một số ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp tại sự kiện (Ảnh: HNV) 

Chuỗi sự kiện lần này là cầu nối để hình thành, phát triển, lan tỏa nhiều ý tưởng, dự án hợp tác nghiên cứu chuyển giao, thu hút được mọi nguồn lực xã hội để đồng hành với ngành nông nghiệp và bà con nông dân, mang những công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất.

Dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ với doanh nghiệp, nhà khoa học về thị trường nông sản và con đường phát triển.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan (Ảnh: HNV) 

Người đứng đầu ngành nông nghiệp lưu ý các nhà khoa học về việc: “Mình nghĩ mình đam mê, mọi người cũng đam mê. Không phải vậy. Tôi vẫn muốn nhấn mạnh, con người ngày nay bị chi phối bởi vô số thông tin, nếu không truyền thông tốt, thì người ta không biết tới sản phẩm của mình”.

Cụ thể hơn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh về câu chuyện sở hữu thương hiệu, sở hữu trí tuệ, trong đó khẳng định tất cả phục vụ mục tiêu cốt lõi là nâng cao thu nhập cho nông dân, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói cần “hợp tác để kết nối” và hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”. “

Các đơn vị ký kết hợp tác (Ảnh: HNV) 

Trong khuôn khổ Diễn đản, 8 lễ ký kết chuyển giao sản phẩm khoa học đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng các đại biểu.  Cụ thể, Công ty TNHH Cường Tân và Trung tâm Tài nguyên thực vật – Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam: Ký kết Hợp đồng hợp tác phát triển giống lúa thuần LH12.2. Lĩnh vực Lâm nghiệp: Công ty cổ phần chế biến gỗ nội thất Thành Tâm và Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam: Ký kết Hợp đồng cung cấp dịch vụ, tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Công nghiệp rừng, chế biến và bảo quản lâm sản. Công ty TNHH thương mại và vận tải Trường Phú Quý và Viện NC NTTS I: Ký kết Hợp đồng phát triển trồng lúa kết hợp nuôi rươi bền vững. Công ty TNHH Thuỷ sản Đắc Lộc và Viện NC NTTS III: Ký kết Hợp đồng nghiên cứu, khảo sát và xây dựng chương trình thúc đẩy hoàn thiện, phát triển nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống tôm hùm tại Việt Nam. Công ty TNHH Quan Minh và và Viện NC NTTS III: Ký kết Hợp đồng nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo phát triển nuôi biển, các đối tượng: Nhuyễn thể, cá biển. Công ty TNHH Thanh Tùng và Viện NC Hải sản: Ký kết Hợp đồng nghiên cứu khoa học, tư vấn chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phầm trong lĩnh vực Chế biến thủy sản; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Công ty TNHH Việt Trường và Viện NC Hải sản: Ký kết Hợp đồng nghiên cứu khoa học, tư vấn chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phầm trong lĩnh vực Chế biến thủy sản. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu với Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch: Ký kết Hợp đồng nghiên cứu và tiếp nhận Chuyển giao công nghệ Tách ép và khử đắng nước cam sành đóng lon; Công nghệ tách chiết nước chuối trong đóng lon. Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ Fusa với Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch: Ký kết Hợp đồng Chuyển giao Công nghệ cấp đông siêu tốc bằng chất lỏng ứng dụng cho quả (vải , Nhãn) phục vụ  xuất khẩu, quy mô 1.000 tấn/năm. Công ty Cổ phần Eco Hòa Bình với Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch: Ký kết Hợp đồng Chuyển giao Công nghệ trích ly bột chè hòa tan từ cây chè Shan tuyết với quy mô 600 tấn chè tươi/năm. Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L (DLCORP) và Trường Đại học Thủy lợi: Ký kết Phối hợp xây dựng, hoàn thiện các giải pháp phục vụ quản lý tài nguyên nước, quản lý, giám sát an toàn hồ đập, điều hành vận hành hồ chứa, cảnh báo ngập lụt, số hóa hệ thống công trình thủy lợi.

 

Lê Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực