Khai mạc Triển lãm Diễn đàn Mekong Connect 2023

Thứ tư, 15/11/2023 21:47
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Chiều 15/11, Triển lãm với chủ đề “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam” – một hoạt động trọng tâm của Diễn đàn Mekong Connect 2023 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: Hương Giang)

Hoạt động triển lãm thu hút các doanh nghiệp từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long, gồm các doanh nghiệp sản xuất phù hợp với xu hướng mới; doanh nghiệp canh tác và phát triển vùng nguyên liệu; các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và giải pháp cho hoạt động sản xuất xanh, sản xuất tuần hoàn như sản xuất thông minh, bao bì thế hệ mới, nguyên vật liệu mới…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu, không thể đảo ngược và là xu thế chung toàn cầu trong giai đoạn hiện nay. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đặt ra mục tiêu tổng quát là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội cùng bốn mục tiêu cụ thể: giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa nền kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí MinhVõ Văn Hoan tham quan gian hàng. (Ảnh: Hương Giang) 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho rằng, để đạt được các mục tiêu trên, Thành phố đã và đang có nhiều nỗ lực trong công cuộc này. Thành phố xác định, tăng trưởng kinh tế phải gắn liền phát triển bền vững và cần có sự chia sẻ lẫn nhau, chia sẻ từ quốc gia đi trước, chuyên gia có kinh nghiệm và sự chủ động, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp. Tại Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, Thành phố đã nhận được nhiều ý tưởng về chính sách từ các chuyên gia, nhà làm chính sách về phát triển kinh tế xanh; nhất là những ý tưởng mang tính chiến lược lâu dài, mô hình, hành động cụ thể của từng ngành, từng địa phương.

Đồng thời, Thành phố luôn xác định, sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh luôn gắn liền với sự phát triển của các địa phương khác; trong đó xây dựng chuỗi cung ứng xanh, chuỗi cung ứng bền vững từ nuôi, trồng, thu hoạch, lưu trữ, sơ chế, chế biến, sản xuất... đến tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và các tỉnh, thành. Đó cũng là lý do Thành phố đăng cai tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2023, cũng là một nội dung cụ thể của Chương trình Hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.

Hoạt động triển lãm tại Diễn đàn Mekong Connect năm nay, với chủ đề “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam”; là nơi trình diễn các sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh, hoặc sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế đương đại, dựa trên tiêu chuẩn và hướng đến xuất khẩu, bao gồm: mô hình kinh tế tuần hoàn, mô hình thích ứng khí hậu, số hóa và chuyển đổi số, sản phẩm thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe, hệ thống sản xuất đạt chuẩn quốc tế về phát triển bền vững, vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giải pháp tái chế, công nghệ tiết kiệm năng lượng, nguồn năng lượng thay thế.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan hi vọng, thông qua hoạt động triển lãm nói riêng, Diễn đàn Mekong Connect năm 2023 nói chung sẽ là hoạt động cụ thể, thiết thực thúc đẩy kết nối, hình thành kênh tiếp xúc giữa chính quyền các tỉnh, thành phố, giữa doanh nghiệp và chính quyền; góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành; đề ra được giải pháp có khả năng triển khai trong môi trường pháp lý, kinh tế, xã hội…, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của Thành phố và các địa phương./.

CM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực