Khám phá cơ hội hợp tác kinh doanh giữa vùng Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam

Thứ bảy, 03/06/2023 22:37
(ĐCSVN) – Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam có những nét tương đồng về con người, điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu phù hợp cho sản xuất và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, do đó hai bên có thể tìm hiểu sâu hơn các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ và du lịch.
Các đại biểu tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ) 

Chiều 02/6, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Cơ quan Xúc tiến và Tạo thuận lợi Đầu tư Quốc gia (Invest India) thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ và Bộ Phát triển vùng Đông Bắc Ấn Độ (DoNER) tổ chức Hội nghị trực tuyến "Khám phá cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa vùng Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam".

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày về tiềm năng và lợi ích của việc hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa các bang khu vực Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam. Các cuộc thảo luận tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp đã được khuyến khích tham gia để tận dụng các cơ hội hợp tác và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và thương mại của cả hai quốc gia.

Tham dự hội nghị có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải; TS. Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ Bùi Trung Thướng; cùng đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ; Viện nghiên cứu Mỹ thuật, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cùng sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ.

Về phía Ấn Độ, có sự tham dự của: Vụ trưởng, Bộ Phát triển vùng Đông Bắc Ấn Độ Harpreet Singh; Bà Sherry Lalthangzo, Cố vấn Kinh tế, Hội đồng Đông Bắc; Bà Priya Rawat và Geetima Das Krishna, đến từ Invest India; ông R.K Singh, Giám đốc điều hành, doanh nghiệp nhà nước – Tổng Công ty Phát triển Thủ công mỹ nghệ và Dệt Đông Bắc, ông Rajiv Ashok, Giám đốc Tổng Công ty Marketing sản phẩm nông nghiệp Đông Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đang có sự tăng trưởng trong thương mại nông lâm thủy sản. Do đó, Việt Nam cần khuyến khích đầu tư vào sản xuất với công nghệ và thành tựu từ cuộc cách mạng xanh của Ấn Độ, nâng cao chất lượng giảm giá thành quả chi phí sản xuất; khuyến khích đầu tư vào công nghệ chế biến nông lâm sản thủy sản Việt Nam. Về phía Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ và các cơ quan xúc tiến thương mại cần tiếp tục tổ chức các diễn đàn xúc tiến, quảng bá, tham dự các cuộc triển lãm các sản phẩm nông lâm thủy sản để tạo cầu nối cho việc trao đổi công nghệ và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong thương mại nông sản giữa hai nước.

Theo ông Harpreet Singh, Vụ trưởng, Bộ Phát triển vùng Đông Bắc Ấn Độ, khu vực Đông Bắc Ấn có trên 60% diện tích được bao phủ bởi rừng, có tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, tre trúc, thủ công mỹ nghệ. Khu vực này có 17 cảng hàng không, hệ thống đường sông, biển thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa. Đây là những động lực cho tăng trưởng kinh tế và kết nối khu vực. Với các lợi thế trên, khu vực Đông Bắc Ấn có thể tăng cường hợp tác với Việt Nam để tận dụng các lợi thế này.

Phát biểu tại hội nghị, nhấn mạnh khu vực Đông Bắc Ấn Độ là cửa ngõ để kết nối Ấn Độ với các nước ASEAN, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã có kế hoạch xây dựng tuyến đường bộ đầu tiên xuất phát từ Đông Bắc Ấn Độ qua Myanmar, Thái Lan rồi mở rộng đến Campuchia, Lào và Việt Nam. Đông Bắc Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về con người, ẩm thực, phong tục tập quán và văn hóa. Khu vực này có đường biên giới dài 5300 Km tiếp giáp với Nepal, Bhutan, Trung Quốc, Bangladesh và Myanmar, do vậy, khu vực này nhận được nhiều chính sách ưu đãi nhất của Chính phủ Ấn Độ với hệ thống cơ sở hạ tầng đang dần được hoàn thiện.

Theo ông R. K. Singh, Giám đốc điều hành, Tổng Công ty Phát triển Thủ công mỹ nghệ và Dệt Đông Bắc, khu vực Đông Bắc Ấn Độ có khoảng 2,16 triệu thợ dệt, chiếm một nửa lực lượng lao động dệt thủ công toàn quốc. Hầu hết hộ dệt vải trong khu vực phụ thuộc vào thị trường địa phương và hơn 70% thợ dệt làm việc bán thời gian, chủ yếu là phụ nữ, dẫn đến năng suất thấp. Ngoài ra, khu vực Đông Bắc còn có 887 nghìn nghệ nhân thủ công mỹ nghệ, chiếm 18,63% tổng số nghệ nhân cả nước, với các nghề thủ công quan trọng như đồ nội thất bằng mây và tre, dệt chiếu, giỏ, đồ trang sức của các bộ lạc, công việc bằng đá và đất nung.

Ông Singh cũng đề xuất một số lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác, bao gồm thành lập các đơn vị nhuộm, hoàn thiện và trung tâm nguyên liệu thô, tập trung vào lĩnh vực trang sức và việc cung cấp tài liệu phù hợp về nghề thủ công và dệt ở khu vực Đông Bắc Ấn Độ.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải tham dự và phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ) 

Nhân dịp này, đại diện Sở Công Thương Phú Thọ Đặng Việt Phương và đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã thông tin về tiềm năng kinh tế của tỉnh Phú Thọ và khả năng hợp tác với Ấn Độ, trong đó có phát triển ngành công nghiệp chế biến nông lâm sản và lĩnh vực chế biến chè xuất khẩu; thông tin lịch sử phát triển hàng trăm, hàng nghìn năm của các làng nghề của Việt Nam cũng như quá trình cải tiến quy trình sản xuất, kinh doanh và áp dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng và mở rộng xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ Bùi Trung Thướng nhấn mạnh, Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam có những nét tương đồng về con người, điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu phù hợp cho sản xuất và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, do đó hai bên có thể tìm hiểu sâu hơn các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ và du lịch.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày về tiềm năng và lợi ích của việc hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa các bang khu vực Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam. Các cuộc thảo luận tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp đã được khuyến khích tham gia để tận dụng các cơ hội hợp tác và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và thương mại của cả hai quốc gia./.

Khánh Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực