Kiến nghị tăng tần suất bay quốc tế

Thứ sáu, 14/01/2022 20:39
(ĐCSVN) – Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tiến hành thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia: Pháp, Đức, Anh và Nga về việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.
leftcenterrightdel
 Chuyến bay thẳng Việt Nam - Anh.

Ngày 14/1, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động các chuyến bay quốc tế thường lệ bao gồm thị trường châu Âu và Australia.

Nội dung văn bản nêu rõ, Cục HKVN đề nghị cho phép tiến hành thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia: Pháp, Đức, Anh và Nga về việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên đối với từng thị trường.

Đồng thời, đề nghị Bộ GTVT cho phép chủ động làm việc với các quốc gia/vùng lãnh thổ để quyết định quốc gia/vùng lãnh thổ có chuyến bay đi/đến; tần suất khai thác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với Hiệp định Hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Theo số liệu thống kê của Cục HKVN, khoảng 140.000 người Việt có nhu cầu về nước đón Tết. Dự báo, lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 khách/tuần, gồm cả công dân Việt Nam, Việt Kiều và người nước ngoài (khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư…).

Hiện, Cục HKVN đang thúc đẩy đàm phán với nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với Việt Nam và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp, nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Trên cơ sở đánh giá nhu cầu về nước của người Việt Nam, Cục HKVN đã gửi văn bản đến nhà chức trách hàng không: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Bắc (Đài Loan) thông báo việc tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa 2 bên lên thành 14 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Còn thông tin từ phía Thái Lan tại cuộc họp trực tuyến ngày 10/1/2022, nước này sẽ phải thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly bắt buộc từ 7 – 10 ngày. Cục HKVN sẽ tiếp tục trao đổi với Thái Lan để tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa 2 nước lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Ngoài ra còn có Campuchia, do nhu cầu khách còn hạn chế, các hãng hàng không 2 bên cũng chưa có nhu cầu khai thác nhiều nên Cục HKVN sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để trao đổi lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên khi có đề xuất của các hãng hàng không.

Riêng, Trung Quốc và Lào, hiện vẫn chưa có ý kiến chính thức về đề nghị của Việt Nam.

Có thể thấy, việc mở rộng các điểm đến, tần suất nêu trên là điều cần thiết, phù hợp với nhu cầu đi lại của hành khách, tạo điều kiện để hỗ trợ tất cả các hãng hàng không Việt Nam có cơ hội tham gia khai thác thị trường thường lệ quốc tế, khắc phục khó khăn để đứng vững và phát triển.

Trong tuần đầu năm 2022 (từ 1/1/2022), Cục HKVN đã triển khai các chuyến thương mại chở khách thường lệ từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) thực hiện 16 chuyến bay, với tổng số khách đến Việt Nam đạt xấp xỉ 1.000 khách.

Cục cũng có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Australia thông báo các hãng hàng không 2 nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam và Australia. Tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

 

Tin, ảnh: KC
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực