leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội thảo

Dự Hội thảo có lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo địa phương; lãnh đạo UBND huyện Mường La (tỉnh Sơn La), huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu); đại diện một số doanh nghiệp, công ty lữ hành hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Theo đơn vị tư vấn, Đề án được xây dựng với mục tiêu chung là: "Phát triển du lịch "Xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện”; phấn đấu đến năm 2025 du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, đến năm 2030 du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch và là một trong những điểm đến hàng đầu của vùng Tây Bắc Việt Nam”. 

Ý kiến tham luận của các đại biểu tại Hội thảo tập trung đề xuất các giải pháp thực hiện, bao gồm phát triển du lịch thu hút được đông đảo du khách nhưng phải giữ được bản sắc, gắn với bảo vê%3ḅmôi trường và tài nguyên thiên nhiên theo hướng "Xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện”, tránh sự phát triển nóng phá vỡ cảnh quan, môi trường; tạo sinh kế cho cộng đồng từ phát triển du lịch…

leftcenterrightdel
 Mù Cang Chải sở hữu tiềm năng lớn để phát triển du lịch với nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế

Mù Cang Chải là huyện vùng cao sở hữu tiềm năng lớn để phát triển du lịch với nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế như: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo, đèo Khau Phạ, thung lũng Nậm Khắt, đỉnh Púng Luông... cùng với đó là những nét văn hóa riêng, đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Thái. Du lịch huyện Mù Cang Chải đã từng bước đầu tư, hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, nổi bật và thu hút khách du lịch, đặc biệt là các sản phẩm du lịch khai thác cảnh quan ruộng bậc thang.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19, lượng du khách giảm mạnh, đặc biệt là khách quốc tế. Thống kê năm 2020, Mù Cang Chải đón trên 167 nghìn lượt khách, chiếm khoảng 22 % tổng lượt khách du lịch của tỉnh Yên Bái. Mù Cang Chải được đài CNBC của Mỹ đánh giá là địa điểm đáng du lịch trải nghiệm nhất của Việt Nam năm 2020.

Tuy nhiên, du lịch Mù Cang Chải vẫn chưa khai thác hết các tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm du lịch phụ thuộc nhiều vào mùa vụ của Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang. Dịch vụ du lịch phát triển tự phát, quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Nguồn thu từ du lịch, dịch vụ của huyện còn thấp; hạ tầng du lịch, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tính kết nối chưa cao…

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường kết nối giao thông với các trung tâm du lịch và đô thị lớn; đẩy mạnh triển khai thực hiện các quy hoạch mang tính định hướng phát triển du lịch, duy trì và mở rộng thị trường du lịch nội địa; tập trung phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường nội địa như du lịch cuối tuần, du lịch lễ hội, du lịch cộng đồng; chú trọng khai thác, phát triển các loại hình du lịch thể thao, trải nghiệm, mạo hiểm; khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch bổ trợ - du lịch lịch sử, văn hóa; phát triển các sản phẩm du lịch mới như du lịch sinh thái, nông nghiệp. 

Đồng thời, địa phương sẽ chú trọng quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng du lịch và đào tạo nguồn nhân lực; nâng tầm Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Khu bảo tồn các loài sinh vật cảnh Chế Tạo. Quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách…/.

Tin, ảnh: Kim Chiến